Thứ hai, 19/04/2021 | 06:21
RSS

Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động vận chuyển, đưa đón học sinh

Thứ bảy, 12/09/2020, 14:15 (GMT+7)

Sau một số vụ việc học sinh Tiểu học bị bỏ quên trên xe đưa đón, Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động đưa đón học sinh, nghiêm cấm các xe không đủ điều kiện tham gia chở người.

Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động đưa đón học sinh

Hà Nội yêu cầu tăng cường quản lý hoạt động đưa đón học sinh. Ảnh: Tiền Phong

Ngày 11/9, Sở GTVT Hà Nội đã ban hành Văn bản số 4520/SGTVT-QLVT về việc quản lý hoạt động vận chuyển đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Vừa qua, chiều 10/9, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra sự việc cô giáo phụ trách xe và tài xế chủ quan, bỏ qua việc đi xuống cuối xe để kiểm tra nên đã bỏ quên một học sinh lớp 3 của Trường tiểu học Đoàn Thị Điểm (Hà Nội) trên xe đưa đón. Sau đó, do đã được nhà trường hướng dẫn cách thoát hiểm trên ô tô từ bên trong mà học sinh này đã tự mở cửa xe để đi vào trường. Trước sự việc trên, UBND thành phố đã họp khẩn và đưa ra phương án nhất định liên quan đến sự việc này. 

Thông tin trên báo pháp luậtxã hội theo số liệu thống kê của Sở GD&ĐT, rà soát của Sở GTVT, số phương tiện đưa đón học sinh trên địa bàn thành phố là 1.634 xe.

Để quản lý tốt hơn nữa hoạt động vận chuyển đưa, đón học sinh trên địa bàn Thành phố, Sở GTVT đề nghị Sở GD&ĐT chỉ đạo các trường học sử dụng xe đưa đón học sinh không ký hợp đồng vận chuyển đối với các đơn vị vận tải không đủ điều kiện; chấm dứt hợp đồng vận chuyển đối với phương tiện, người lái xe ô tô không đủ điều kiện theo quy định; yêu cầu các nhà xe, lái xe tuyệt đối không chở quá tải cho phép, không sử dụng xe hết hạn đăng kiểm, không có phù hiệu “Xe hợp đồng” hoặc phù hiệu hết hạn, lái xe không có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đang điều khiển... 

Sở GTVT cũng yêu cầu lực lượng Thanh tra Sở chỉ đạo các đội Thanh tra phối hợp với lực lượng Cảnh sát giao thông Cảnh sát trật tự - Công an Thành phố và chính quyền địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định trong tổ chức và quản lý hoạt động vận tải đặc biệt đối với hoạt động đưa đón học sinh bằng xe ô tô.

Sở GTVT yêu cầu các đơn vị vận tải hành khách bằng ô tô theo họp đồng thường xuyên duy trì và thực hiện tốt chế độ bảo dưỡng, sửa chữa, đảm bảo các điều kiện an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của phương tiện. Nghiêm cấm đưa các phương tiện không đủ điều kiện an toàn vào hoạt động. Bố trí thời gian làm việc của lái xe, nhân viên phục vụ trên xe theo đúng quy định. Yêu cầu lái xe, nhân viên phục vụ trên xe thực hiện các quy định trong hoạt động vận tải: không chở quá tải, tuyệt đối không lái xe sau khi uống rượu, bia; không sử dụng điện thoại khi lái xe, không phóng nhanh vượt ẩu...

Yêu cầu đơn vị vận tải và lái xe chấp hành nghiêm quy định của pháp luật trong vận chuyển hành khách bằng xe ô tô theo hợp đồng; có phương án đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe theo đúng quy định.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN