Thứ sáu, 25/09/2020 | 13:58
RSS

Hà Nội triệt phá đường dây mua bán thiết bị gian lận thi cử

Chủ nhật, 09/08/2020, 07:23 (GMT+7)

Các trinh sát Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện một số đối tượng công khai chào bán các thiết bị công nghệ cao chuyên nghe lén nên tiến hành triệt phá.

Chiều 8/8, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp cùng Đội QLTT số 3 - Cục QLTT Hà Nội đã tiến hành kiểm tra tại các điểm liên quan đến đường dây mua bán thiết bị công nghệ cao ở ngõ 612 đường Đê La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội.

Khi kiểm tra tại các cơ sở, lực lượng phát hiện hơn 150 thiết bị công nghệ cao dùng để phục vụ khách hàng có nhu cầu gian lận trong thi cử. Qua xác minh, công an làm rõ "đầu nậu" cung cấp mặt hàng này là Nguyễn Công Chốp (SN 1985, quê ở huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam). Chốp thuê nhà tại ngõ 612 đường Đê La Thành và thực hiện các video hướng dẫn cách sử dụng thiết bị công ghệ cao, chăm sóc khách hàng và cất giữ hàng tại địa chỉ này.

Hà Nội triệt phá 'lò' thiết bị công nghệ cao phục vụ gian lận thi cử
Hiện trường vụ bắt giữ. ẢNh: KTĐT

Theo lời khai, những thiết bị này được nhập từ Lạng Sơn. Sau đó, người này bán các thiết bị cho khách cần mua qua các kênh online như Youtube, Facebook. Từ ngày 16/6/2020 đến nay, đối tượng đã bán được 98 bộ điện thoại và tai nghe trị giá 122 triệu dồng, 66 bộ camera siêu nhỏ trị giá 75 triệu đồng; 62 bộ định vị siêu nhỏ giá trị 50 triệu đồng…

Cuốn sổ ghi chép các giao dịch của đối tượng cho thấy, khách mua hàng hiện sinh sống ở nhiều tỉnh thành: Quảng Nam, Hà Nội, Khánh Hòa, Bình Dương, Nghệ An, Đà Nẵng…

Theo Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, hành vi này có dấu hiệu vi phạm về quy định kinh doanh hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ và các vi phạm khác trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN