Thứ bảy, 04/02/2023 | 13:27
RSS

Hà Nội tăng cường trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh các cấp

Thứ ba, 17/01/2023, 06:41 (GMT+7)

UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Sự kiện:
Hà Nội

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 22/KH-UBND thực hiện Thông tư số 06/2022/TT-BGĐT của Bộ GD&ĐT về việc hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh trong các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Kế hoạch này áp dụng với các cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố Hà Nội. Việc triển khai kế hoạch nhằm giúp học sinh ở từng độ tuổi có kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Hà Nội tăng cường trang bị kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho học sinh các cấp

Ảnh minh họa

Cụ thể, với trẻ mầm non là nhận biết và biết cách phòng tránh nguồn lửa, nguồn nhiệt và một số vật dụng có thể gây cháy, nổ; nhận biết các tín hiệu, phương tiện báo động cháy và có hành động phù hợp khi nghe các tín hiệu báo động cháy.

Trong khi đó, học sinh tiểu học có thể biết kỹ năng thoát nạn trong đám cháy, nguy cơ gây tai nạn, nhận biết các tín hiệu báo động cháy và có kỹ năng báo động khi xảy ra cháy; sử dụng và thực hành dập tắt đám cháy với thiết bị chữa cháy mô hình...

Đối với học sinh THPT và học viên các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên nắm vững một số biện pháp, nguyên tắc để kiểm soát an toàn khi chữa cháy, biết được một số kỹ năng thoát nạn từ các phương tiện giao thông trong thang máy, thang cuốn khi có các sự cố...

Theo kế hoạch, Sở GD&ĐT Hà Nội là cơ quan thường trực, giúp việc UBND thành phố trong công tác chỉ đạo, triển khai kế hoạch; chủ trì phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan, UBND các quận, huyện, thị xã và các tổ chức, đoàn thể triển khai kế hoạch.

Sở GD&ĐT có trách nhiệm phối hợp với Công an thành phố triển khai bộ tài liệu tập huấn cho giáo viên, học sinh các bậc học theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT, lồng ghép tuyên truyền qua hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng; tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

Các cơ sở giáo dục có trách nhiệm bố trí đủ tài liệu cung cấp kiến thức, kỹ năng và có đủ trang thiết bị giảng dạy, thực hành về phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn cứu hộ; giáo viên đủ sức khỏe và trình độ, kỹ năng...

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại