Thứ bảy, 18/09/2021 | 15:34
RSS

Hà Nội tạm dừng một số dịch vụ xe công nghệ

Thứ bảy, 24/07/2021, 09:52 (GMT+7)

Trước việc UBND Thành phố Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn thành phố theo chỉ chị 16, một số hãng "xe ôm" và shipper công nghệ đã có thông báo chính thức về hoạt động của mình.

Sự kiện:
Hà Nội

Sau khi UBND Thành phố Hà Nội ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND thực hiện giãn cách xã hội trên phạm vi toàn Thành phố trong vòng 15 ngày, kể từ 06h00 ngày 24/7/2021, một số hãng "xe ôm" và shipper công nghệ đã có thông báo chính thức về hoạt động của mình tại Hà Nội.

Cụ thể, Grab cho biết sẽ tạm ngừng cung cấp các dịch vụ vận chuyển hành khách 2 bánh (GrabBike, GrabBike Economy), dịch vụ vận chuyển hành khách 4 bánh (GrabCar, GrabCar Economy, GrabCar Plus, GrabCar Doanh Nghiệp, GrabTaxi) và dịch vụ giao đồ ăn GrabFood trên địa bàn TP. Hà Nội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/07/2021. Các dịch vụ GrabExpress và GrabMart vẫn hoạt động bình thường, riêng dịch vụ GrabExpress chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang thiết bị y tế).

"Việc tạm ngừng cung cấp một số dịch vụ nêu trên có thể sẽ tạo ra một số bất tiện nhất định cho hành khách, nhưng vì an toàn và sức khỏe của cộng đồng, Grab tin rằng quyết định này sẽ góp phần vào nỗ lực phòng chống dịch Covid-19 đang được Chính phủ và UBND TP. Hà Nội quyết liệt triển khai. ", Grab thông báo.

Trong khi đó, Now cũng thông báo tạm ngưng dịch vụ NowFood tại TP. Hà Nội cho đến khi có thông báo từ Cơ quan Nhà nước. NowFresh và NowShip vẫn được hoạt động dưới sự giám sát chặt chẽ. Riêng dịch vụ NowShip chỉ vận chuyển các mặt hàng thiết yếu (lương thực, thực phẩm, thuốc men, trang bị y tế).  

Tương tự, ứng dụng giao hàng AhaMove cũng thông báo hoạt động bình thường. Để tiện trong việc di chuyển mùa dịch, ứng dụng sẽ cung cấp chứng từ xác nhận thông hành cho tài xế. Baemin cũng thông báo tạm dừng dịch vụ giao đồ ăn tại Hà Nội từ 0h ngày 24/7 để cùng cộng đồng phòng chống dịch Covid-19.

Hà Nội tạm dừng một số dịch vụ xe công nghệ

Ảnh minh họa

Trước đó, đêm 23/7 Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh ký quyết định thực hiện cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ trong vòng 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7 trên phạm vi toàn thành phố Hà Nội. Bên cạnh những yêu cầu, quy định được đề cập trước đó, hoạt động vận tải là một trong số những lĩnh vực quan trọng nêu trong văn bản.

Cụ thể, UBND TP. Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động vận tải hành khách đường bộ bằng ôtô, đường thủy, xe buýt, xe taxi, xe hợp đồng, xe du lịch, xe khách liên tỉnh, hoạt động bến khách ngang sông, bến thủy nội địa và vận tải hành khách công cộng vận chuyển hành khách bằng xe môtô (bao gồm xe công nghệ và xe ôm); trừ trường hợp: phục vụ công tác phòng chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia.

Công tác vận tải hàng hóa phải đảm bảo điều kiện phòng chống dịch theo hướng dẫn của Sở Giao thông vận tải (vận tải hàng hóa thiết yếu được ưu tiên "luồng xanh" vào thành phố). UBND TP yêu cầu Sở Giao thông vận tải tổ chức lại hoạt động vận tải đảm bảo yêu cầu tại Chỉ thị này.

Phối hợp với Sở Công Thương, Sở Y tế, Ban Quản lý các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội, Công an Thành phố xây dựng phương án bố trí “luồng xanh” cho xe vận chuyển hàng thiết yếu, vận chuyển công nhân, chuyên gia được lưu thông thông suốt. Phối hợp với Công an Thành phố kiểm soát tại các chốt kiểm dịch.

Cho phép một số công nhân tiếp tục thực hiện việc thay thế sửa chữa khắc phục khe co giãn của cầu, đường, đảm bảo công trường không quá 10 người, quá trình làm việc đủ bảo hộ lao động, thực hiện biện pháp phòng dịch.

Công an Thành phố chủ trì phối hợp với Sở Giao thông Vận tải duy trì các chốt kiểm soát để giám sát việc chấp hành các biện pháp phòng chống dịch của người dân; người và phương tiện từ các tỉnh vào Hà Nội; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm…

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại