Thứ bảy, 03/06/2023 | 18:20
RSS

Hà Nội: Sau vụ ‘biển người’ đi chơi Trung thu, quận Hoàn Kiếm ra văn bản chấn chỉnh

Thứ năm, 23/09/2021, 06:52 (GMT+7)

Sau việc người dân Hà Nội đổ xô ra đường chơi Trung thu vào tối 21/9, UBND quận Hoàn Kiếm đã có văn bản yêu cầu chấn chỉnh công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngày 22/9, ông Phạm Tuấn Long - Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm đã ký văn bản yêu cầu các đơn vị, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và 18 phường thuộc quận chấn chỉnh công tác phòng chống dịch Covid-19 sau khi xuất hiện việc người dân đổ xô ra đường chơi Trung Thu vào tối ngày 21/9.

Theo văn bản này, tối 21/9 trên địa bàn quận, nhất là khu vực quanh Hồ Gươm, trục đường Hàng Bài, Phố Huế, Hàng Mã, Hàng Lược, người dân đổ ra đường rất đông, thể hiện sự chủ quan, coi thường sức khỏe của bản thân, gia đình cộng đồng và đặc biệt là đã không thực hiện đúng các quy định về phòng chống dịch. 

Trong khi đó, ở thời điểm hiện tại, quận Hoàn Kiếm vẫn là nơi có nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.Chính vì vậy, để kịp thời chấn chỉnh sự chủ quan của người dân trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận, UBND quận Hoàn Kiếm yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, hộ kinh doanh... trên địa bàn quận bố trí cho người lao động làm việc theo nguyên tắc 50/50 (50% tại trụ sở và 50% làm việc online tại nhà). 

Đồng thời, xây dựng phương án phòng chống dịch, chịu trách nhiệm đảm bảo an toàn cho người lao động và cộng đồng; nhắc nhở người lao động chấp hành nghiêm việc phòng dịch, tuân thủ 5K, hạn chế ra đường. Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K, khai báo y tế hàng ngày trên website www.tokhaiyte.vn hoặc ứng dụng Ncovi, Bluezone; liên hệ ngay với chính quyền địa phương, cơ sở y tế khi xuất hiện triệu chứng sốt, ho, khó thở, mất vị giác... không ra đường khi không có việc cần thiết...

Bên cạnh đó, yêu cầu các phòng, ban, đơn vị, UBND các phường của quận thực hiện nghiêm kế hoạch phòng chống dịch của quận theo Chỉ thị 22 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội (ngày 20-9) về việc điều chỉnh các biện pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Các phường tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong bảo vệ gia đình và có trách nhiệm với cộng đồng, duy trì các chốt tự quản, chốt bảo vệ vùng xanh...

Ngoài ra, quận Hoàn Kiếm cũng yêu cầu công an quận thực hiện tăng cường tuần tra lưu động kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm phòng chống dịch. Đồng thời chủ động phương án phân luồng từ xa đảm bảo giảm mật độ giao thông và xử lý các điểm tập trung đông người...

Sau vụ biển người đi chơi Trung thu, quận Hoàn Kiếm ra văn bản chấn chỉnh

Người dân Hà Nội đổ xô ra đường đi chơi Trung thu

Trước đó, đêm 21/9, sau khi TP.Hà Nội điều chỉnh các biện pháp phòng dịch, bỏ giấy đi đường và cho mở nhiều dịch vụ, hàng nghìn người dân thành phố, có cả trẻ em đã đổ ra đường, về các tuyến phố trung tâm để chơi tết Trung thu, khiến nhiều đoạn đường ùn tắc, là nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Nhìn nhận về tình trạng này, PGS - TS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), lo ngại về ý thức chủ quan của cộng đồng. Dù nhiều người đã tiêm vaccine, tuy nhiên trẻ em chưa được tiêm vaccine vẫn được cho ra đường chơi là rất nguy hiểm, dễ lây nhiễm.

Theo ông Nga, việc đi lại trên đường nếu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách sẽ không có nguy cơ lớn. Song các đám đông tụ tập, đông đúc trên đường như trong đêm Trung thu, không đúng khuyến cáo về giữ khoảng cách, không thực hiện 5K, có nguy cơ lây lan dịch cao.

Do đó, PGS - TS Nguyễn Huy Nga khuyến cáo, ngành y tế Hà Nội cần giám sát chặt chẽ với các ca cộng đồng, tránh để lây lan thành chùm ca bệnh, nếu dịch bùng lên thì sẽ phải trả giá đắt. Đặc biệt, người dân phải thực hiện đúng 5K, ai có triệu chứng ho, sốt phải đi xét nghiệm ngay hoặc có thể tự mua test xét nghiệm.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại