Thứ sáu, 10/07/2020 | 03:14
RSS

Hà Nội sắp đón 'cơn mưa vàng', chấm dứt đợt nắng nóng kỷ lục

Thứ ba, 30/06/2020, 10:13 (GMT+7)

Sau đợt nắng nóng kéo dài "ngột ngạt", người dân thủ đô và các tỉnh phía Bắc chào đón "cơn mưa vàng" thứ hai vào đêm nay, 30/6.

Cơn mưa vàng thứ 2 tại Hà Nội chấm dứt đợt nắng kỷ lục

'Cơn mưa vàng" thứ 2 tại Hà Nội chấm dứt đợt nắng kỷ lục. Ảnh: Zing

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia vừa cho biết chiều tối và đêm nay (30/6), Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ sẽ có mưa rào và dông rải rác.

Khu vực Tây Bắc, Việt Bắc có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-80mm/24h, có nơi trên 100mm/24h. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Như vậy sau đợt nắng nóng kéo dài, người dân các tỉnh phía Bắc đã được đón "cơn mưa vàng" tiếp theo. 

Thông tin trên Nhịp sống trẻ, cụ thể, theo bản tin phát lúc 6h40 sáng 30/6 của Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, qua theo dõi trên ảnh radar thời tiết cho thấy mây đối lưu đang phát triển, gây mưa rào và dông cho khu vực các quận/huyện: Chương Mỹ Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì, Hà Đông, Hoàng Mai của TP Hà Nội.

Sở sĩ có hiện tượng thời tiết này là do ảnh hưởng của một vùng hội tụ gió trên cao đang hình thành và hoạt động mạnh dần lên.

Cùng với đó, khả năng khu vực xảy ra lũ quét, sạt lở đất đá. Cần đặc biệt chú ý trong các bản tin dự báo, cảnh báo tiếp theo.

Theo Dân Việt, thời gian tới, từ 1/7 đến hết ngày 4/7, do có mưa nên nắng nóng sẽ chấm dứt tại khu vực Bắc Bộ và tỉnh Thanh Hóa.

Riêng khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên từ ngày 30/6 đến khoảng 2/7 cũng sẽ có mưa dông diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Cần đặc biệt đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi và ngập úng ở vùng trũng.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN