Thứ sáu, 30/10/2020 | 05:27
RSS

Hà Nội rửa đường hạ nhiệt trong những ngày nắng nóng, người dân ủng hộ nhiệt tình

Thứ năm, 25/06/2020, 10:57 (GMT+7)

Việc rửa đường đã xoa dịu cái chói chang, gay gắt trong những ngày Hà Nội nắng nóng cực điểm.

Người dân ghi nhận đánh giá cao việc rửa đường chống nắng ở Hà Nội
 Sau khi triển khai rửa đường giải pháp này đem lại những hiệu quả tích cực, được nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Hà Nội đang ở những ngày cao điểm nắng nóng. Nhiệt độ ngoài trời trên nhiều tuyến phố vào thời điểm giữa trưa, đầu giờ chiều đo được lên đến trên 40 độ C. Một số tuyến phố chính, tuyến phố văn minh thương mại: Hoàng Cầu, Tôn Đức Thắng, Tây Sơn, Nguyễn Lương Bằng, Ô Chợ Dừa, Xã Đàn, Quốc Tử Giám, Văn Miếu, Nguyễn Khuyến... đã được tưới nước rửa đường, làm dịu bớt bầu không khí oi nóng.

Tưới nước rửa đường giảm 3-6 độ C

Những ngày tháng 6, Hà Nội liên tục hứng chịu các đợt nắng nóng gay gắt với nền nhiệt luôn ở mức cao 36 - 38 độ C, có lúc lên tới trên 40 độ C. Một số quận, huyện, thị xã của TP Hà Nội đã đề xuất tưới rửa đường để hạ nhiệt độ, giảm ô nhiễm môi trường. UBND TP Hà Nội đã đồng ý và tái khởi động việc rửa đường sau gần 3 năm gián đoạn.

Được biết việc tưới nước rửa đường trong thời tiết cao điểm nắng nóng được thực hiện từ 11h đến 13h30 hằng ngày. Nguồn nước phục vụ rửa đường được lấy từ các sông, hồ, nước giếng khoan trên địa bàn thành phố.

Sau mỗi lần phun nước, nền nhiệt độ trên mặt đường đã giảm từ 3 đến 5 độ C, có tác dụng trong 2 tiếng đồng hồ.


Sau mỗi lần phun nước, nền nhiệt độ trên mặt đường đã giảm từ 3 đến 5 độ C

Ông Vũ Xuân Đán, Trưởng phòng Quản lý công trình công ích (Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hoàn Kiếm) cho biết: "Việc tưới nước rửa đường trong những ngày nắng nóng giúp hạ nhiệt không khí oi nóng rõ rệt.

Nhiệt độ đo ngoài trời trước và sau khi tưới nước rửa đường giảm 3-6 độ C, tùy từng địa điểm. Ngoài ra, việc rửa đường còn góp phần bảo đảm vệ sinh môi trường. Các tuyến phố đã được rửa đường chống nóng ban ngày sẽ không được tưới nước rửa đường ban đêm".

Người dân ủng hộ việc rửa đường

Ngay sau khi triển khai, giải pháp rửa đường tưới nước đem lại những hiệu quả tích cực, được nhiều người dân ủng hộ nhiệt tình.

Với chị Ngọc Anh, Hoàng Cầu, Hà Nội thì việc rửa đường hết sức thiết thực. "Bình thường và mỗi chiều tối gia đình tôi đều phun nước ra trước mặt hiên nhà để giúp hạ nhiệt mặt đường và giảm bụi, giờ có xe rửa đường thì không cần nữa. Sau khi rửa đường, không khí dịu hơn hẳn. Đường phố giảm bụi, sáng, sạch hơn rõ rệt. Mong rằng việc rửa đường sẽ được diễn ra thường xuyên", chị nói.


Nhiều người dân Thủ đô đồng tình với hoạt động phun nước rửa đường, hạ nhiệt. 

Còn với những người lao động phải mưu sinh, làm việc dưới cái nắng gay gắt ở Hà Nội, như những người làm xe ôm, bán trà đá vỉa hè... việc rửa đường đã giúp họ xoa dịu phần nào sự oi bức, ngột ngạt trong những ngày nắng nóng đỉnh điểm.

Anh Trọng, lái xe ôm công nghệ tâm sự: "Tài xế chúng tôi ngày nào cũng phơi mặt ngoài đường. Nhiều lúc tưởng say nắng. Chính vì thế khi Thành phố rửa đường giảm nhiệt, tôi rất mừng. Không khí mát mẻ hơn hẳn, đường phố trong lành.

Thêm nữa, anh Trọng cho rằng cần tăng tần suất phun nước mỗi ngày để đạt hiệu quả hơn nữa. "Nếu có điều kiện 2-3 tiếng tưới đường là tốt nhất".

Bà Nguyễn Thị Hoạt, bán hàng nước tại phố Sơn Tây, quận Ba Đình thì hy vọng: "Vài năm trước tôi thấy thành phố cho rửa đường, nhưng không hiểu tại sao lại dừng. Hy vọng lần này, thành phố duy trì việc rửa đường. Chúng tôi làm việc cũng đỡ khổ".

Khang Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN