Thứ bảy, 13/08/2022 | 01:25
RSS

Hà Nội: Phạt nghiêm với người dân chiếm dụng lòng đường để phơi thóc

Chủ nhật, 26/06/2022, 12:17 (GMT+7)

Việc trưng dụng lòng, lề đường để phơi rơm rạ, thóc lúa ... sẽ bị xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt từ 100.000 - 200.000 đồng.


Chiếm dụng lòng đường để phơi thóc gây tiềm ẩn mất an toàn giao thông Ảnh: TTXVN.

Theo Thanh tra Sở GTVT Hà Nội thông tin, những ngày gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn thành phố Hà Nội, đặc biệt là các tuyến đường liên huyện, liên xã, liên thôn trên địa bàn Thành phố thường xuyên xuất hiện tình trạng các hộ gia đình sau khi thu hoạch lúa, tận dụng luôn vỉa hè, một phần lòng đường để phơi thóc, ảnh hưởng đến việc tham gia giao thông.

Việc trưng dụng lòng, lề đường để phơi rơm rạ, thóc lúa và vận hành máy tuốt lúa chiếm gần hết lòng đường, chỉ còn lại một lối đi hẹp dành cho các phương tiện giao thông. Không những vậy, nhiều gạch, đá,... được người dân dùng để ghim bạt phơi đã trở thành những chướng ngại vật nguy hiểm cho người và phương tiện giao thông.

Theo Báo Giao Thông, để xử lý tình trạng trên, Thanh tra Sở Giao thông Vận đã giao các đội Thanh tra GTVT quận, huyện, thị xã xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến giao thông, đặc biệt là vị trí tập trung tuốt lúa, phơi rơm, thóc, đốt rơm rạ.

Bên cạnh đó, lực lượng Thanh tra GTVT cũng đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tuyên truyền rộng rãi đến người dân về tác hại của việc đốt rơm rạ, phơi thóc trên đường cũng như mức độ ảnh hưởng đến môi trường, mất trật tự an toàn giao thông từ việc phơi thóc, rơm, tuốt lúa không đúng quy định.

Theo đó tại Điều 12, Nghị định 100 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt nêu rõ phạt tiền từ 100.000 - 200.000 đồng đối với cá nhân thực hiện hành vi phơi thóc, lúa, rơm, rạ, nông, lâm, hải sản trên đường bộ; đặt máy tuốt lúa trên đường bộ.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại