Thứ bảy, 02/12/2023 | 14:55
RSS

Hà Nội: Những trường nào tổ chức ăn bán trú dự kiến trong tháng 4?

Thứ năm, 24/03/2022, 13:57 (GMT+7)

Hiện nay, gần 100% học sinh đi học trực tiếp nên nhiều trường đã lên kế hoạch tổ chức ăn bán trú.

Trao đổi với PV báo Dân Việt, thầy Nguyễn Văn Hòa, Chủ tịch HĐQT trường THCS & THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận Cầu Giấy cho biết: "Nhà trường đang có phương án cho tất cả học sinh lớp 7-12 đi học lại từ ngày 1/4 sẽ ăn bán trú. Tuy nhiên, trước khi quyết định, nhà trường phải xin ý kiến đồng ý của UBND quận và sự đồng thuận của cha mẹ học sinh".

Theo thầy Hòa, nhà trường có nhà ăn riêng nên rất thuận lợi cho việc tổ chức chia ca cho học sinh ăn, tránh tụ tập đông người. Được biết, từ tuần này, học sinh khối 12 của trường đi học trực tiếp. Đến ngày 24/3, tỷ lệ học sinh đi học của trường lên tới 90%. Khối lớp 7-11 sẽ đi học từ ngày 1/4.

Hà Nội: Những trường nào tổ chức ăn bán trú dự kiến trong tháng 4?

Bữa ăn bán trú của học sinh Trường THPT Ban Mai. Ảnh: NTCC

Thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng Trường Marie Curie, quận Nam Từ Liêm cũng cho hay: "Trường đã xin ý kiến Phòng GDĐT quận Nam Từ Liêm về việc tổ chức cho học sinh ăn bán trú bắt đầu từ tuần sau, ngày 28/3 với lớp 7, 8, 9. Tuy nhiên, hiện tại trường đang chờ được phê duyệt tuỳ vào tình hình dịch bệnh.

Theo thầy Khang, việc tổ chức bán trú là nguyện vọng của đa số phụ huynh của trường. Đặc biệt, tỷ lệ học sinh đi học ngày càng nhiều. Ngày 24/3, tỷ lệ học sinh đi học là 95,4%.

Đại diện Hệ thống Trường Ban Mai, quận Hà Đông cho biết, toàn trường vẫn đang học theo hình thức online. Trong tuần sau, Ban giám hiệu sẽ họp về việc đi học trực tiếp trở lại và tổ chức ăn bán trú sau khi có chỉ đạo từ Phòng GDĐT quận. 

Ông Nguyễn Tuấn Anh, Hiệu trưởng Trường THCS chất lượng cao Chu Văn An (quận Long Biên) cho biết, đến nay có khoảng 95% học sinh đi học trên lớp. Toàn trường cũng chỉ có 14 học sinh, giáo viên F0. Con số này so với đợt dạy học trực tiếp trước đó giảm rất nhiều. 

"Nhà trường dự tính sẽ tổ chức ăn bán trú cho học sinh khoảng đầu tháng 4 vì nhiều gia đình có nguyện vọng. Hiện nay, tuy dạy học trực tiếp nhưng không ăn bán trú nhiều nên phụ huynh đưa đón con rất vất vả", ông Tuấn Anh nói.

Chia sẻ với PV, bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GDĐT quận Hà Đông thông tin: "Việc tổ chức ăn bán trú cho học sinh là nhu cầu của nhiều phụ huynh. Tuy nhiên, thời gian đầu khi học sinh cấp Tiểu học đi lại chưa tổ chức bán trú để ổn định việc dạy và học. Sau đó các trường sẽ chủ động căn cứ vào điều kiện thực tiễn và ý kiến phụ huynh để tổ chức sớm cho học sinh được ăn bán trú".

Bà Hằng cho biết, quận Hà Đông có 38 trường Tiểu học và đều tổ chức bán trú cho học sinh. Riêng học sinh cấp THCS công lập hiện nay đang đi học trực tiếp theo chỉ đạo, các trường này không tổ chức ăn bán trú. 

Liên quan đến việc đi học, nhất là khối Tiểu học, nhiều ý kiến cho rằng cần kết hợp học trực tiếp và trực tuyến, đồng thời nên khuyến khích học bán trú, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cho biết: "Chúng tôi tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ về thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và đã có sự chỉ đạo sát sao, chủ động phối hợp với Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố cho học sinh quay trở lại trường học trực tiếp".

Về vấn đề không tổ chức cho học sinh ăn bán trú đang gây khó khăn cho phụ huynh, Thứ trưởng Ngô Thị Minh cho hay: "Có một số nơi tổ chức thì Bộ đã nhắc nhở. Riêng ở Hà Nội chúng tôi đã có văn bản 378 và cũng đã đề nghị UBND TP.Hà Nội rà soát các điều kiện đảm bảo phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục để tổ chức ăn bán trú cho trẻ mầm non, trẻ ăn bán trú tại trường khi trở học trực tiếp, nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho học sinh và phụ huynh.

Các tỉnh, thành khác cũng chỉ có một vài nơi cho trẻ ăn bán trú, do còn có sự băn khoăn. Đây là trách nhiệm của người lớn, chúng ta phải đảm bảo thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ, hiểu rõ cụm từ thích ứng an toàn, linh hoạt nhưng phải kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Đây cũng là chỉ đạo của Bộ GDĐT".

Tào Nga
Theo Dân việt