Thứ năm, 16/09/2021 | 18:26
RSS

Hà Nội: Nhiều khu chung cư chưa có bảo hiểm cháy nổ

Thứ hai, 26/03/2018, 14:28 (GMT+7)

Một con số khiến nhiều người giật mình là hiện có 42/79 chung cư ở Hà Nội chưa thực hiện xong việc nghiệm thu về bảo hiểm PCCC, 17 chung cư vi phạm về PCCC nghiêm trọng.

 Hà Nội: 17 chung cư không thể khắc phục vi phạm về PCCC
Hà Nội: Nhiều khu chung cư chưa có bảo hiểm cháy nổ. Ảnh Dân trí. 

Theo Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, tính đến ngày 10/1, có 37/79 chung cư cao tầng đã được nghiệm thu về PCCC; 42 công trình chung cư còn lại chưa thực hiện xong. Có đến 26 chung cư khó có khả năng khắc phục tồn tại, nhiều chung cư chưa có bảo hiểm cháy nổ.

Cũng trong thời gian qua, lực lượng chức năng cũng đã phát hiện ra 4 công trình chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC phát sinh mới, chưa được cấp văn bản xác nhận nghiệm thu về PCCC đã đưa vào hoạt động, báo Tiền phong đưa tin.

Cụ thể, Tòa nhà Capital Garden, địa chỉ ngõ 102 Trường Chinh (quận Đống Đa); Chung cư RubyCity CT2 (phường Giang Biên, quận Long Biên); Văn phòng làm việc, trung tâm thương mại và nhà ở hỗn hợp do Cty CP Lilama Hà Nội làm CĐT, địa chỉ số 52 Lĩnh nam (quận Hoàng Mai); Tòa nhà hỗn hợp nhà ở kết hợp dịch vụ thương mại và văn phòng cho thuê (4 Chính Kinh, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân).

Đối với 4 công trình trên, Cảnh sát PC&CC đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền là 263 triệu đồng. Ra quyết định tạm đình chỉ, đình chỉ với 2 công trình. Đồng thời khuyến cáo các tổ chức cá nhân, cá nhân, hộ gia đình không vào kinh doanh làm việc và sinh sống tại các công trình trên.

Đại tá Trần Văn Vụ, Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy - Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến tồn tại 46 chung cư chưa được bảo đảm về PCCC là do các chủ đầu tư “chây ỳ” trong công tác khắc phục những vi phạm. 

Một số chủ đầu tư cũng muốn xử lý các tồn tại về an toàn PCCC nhưng lại thiếu vốn nên tiến độ chậm trễ. Ngoài ra, tại 4/46 chung cư do mâu thuẫn trong quá trình quản lý, người dân không đồng thuận để thi công các hạng mục khắc phục tồn tại, vi phạm về PCCC. Trong đó nguy hiểm nhất là những tòa chung cư tái định cư đã được xây dựng lâu năm, trang thiết bị PCCC hư hỏng, xuống cấp…

Theo Nghị định 23/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ 15/4, việc mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc áp dụng với toàn bộ tài sản của cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ gồm: nhà, công trình và các tài sản gắn liền với nhà, công trình; máy móc, thiết bị; các loại hàng hoá, vật tư, theo báo Vnexpress.

Doanh nghiệp bảo hiểm không có trách nhiệm bồi thường trong trường hợp: động đất, núi lửa phun hoặc những biến động khác của thiên nhiên; thiệt hại do biến cố chính trị, an ninh gây ra; tài sản bị đốt cháy; tài sản mua bảo hiểm bị sét đánh trực tiếp; cháy nổ do cố ý gây ra…

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ (trừ cơ sở hạt nhân) có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm dưới 1.000 tỷ đồng thì mức phí bảo hiểm được xác định bằng số tiền bảo hiểm tối thiểu nhân với tỷ lệ phí bảo hiểm quy định tại nghị định.

Trên cơ sở mức phí bảo hiểm quy định, doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm có thể thỏa thuận tăng mức phí bảo hiểm áp dụng đối với từng cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ căn cứ vào mức độ rủi ro của từng cơ sở và theo quy định pháp luật

Đối với cơ sở có nguy hiểm về cháy, nổ có tổng số tiền bảo hiểm của các tài sản tại một địa điểm từ 1.000 tỷ đồng trở lên và cơ sở hạt nhân thì doanh nghiệp bảo hiểm và bên mua bảo hiểm thỏa thuận mức phí bảo hiểm theo quy định pháp luật. Điều này dựa trên cơ sở được doanh nghiệp nhận tái bảo hiểm chấp thuận.

UBND TP Hà Nội vừa có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng, Bộ Công an xem xét nhóm giải pháp khắc phục tồn tại, vi phạm phòng cháy chữa cháy ở 17 chung cư cao tầng đã xây dựng xong và đưa vào sử dụng.

Công văn được ông Nguyễn Văn Sửu – Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội ký gửi Bộ Xây dựng, Bộ Công an nêu rõ trên địa bàn TP hiện có 1.075 nhà, công trình cao tầng, chung cư cao tầng. Dưới sự chỉ đạo quyết liệt của TP, thời gian qua, những tồn tại, vi phạm quy định PCCC đã được chủ đầu tư khắc phục.

17 chung cư còn tồn tại, vi phạm PCCC gồm: Nhà ở chung cư cao tầng kinh doanh (Số 46/230 Lạc Trung), chung cư 89 Phùng Hưng (Phúc La, Hà Đông), trung tâm thương mại và nhà ở cao tầng (số 27 Lạc Trung), tháp B văn phòng thuộc tòa nhà hỗn hợp HH1 (ngõ 102 Trường Trinh), nhà CT1 – CT2 – CT3 - CT4 Xa La (Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên)…

Xem thêm: Ai đền bù hàng trăm ô tô, xe máy bị thiêu sau vụ cháy chung cư Carina?

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN