Thứ tư, 04/08/2021 | 09:16
RSS

Hà Nội: Người dân 'bỗng dưng' mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì?

Thứ năm, 01/07/2021, 11:16 (GMT+7)

Một số người dân sinh sống tại Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La (quận Hà Đông, Hà Nội), khoảng 1 tuần trở lại đây bỗng dưng phải gửi xe mất phí tại lòng đường có vạch kẻ, vị trí trước đây thường dừng đỗ mà không có thu phí khiến nhiều người bức xúc.

Theo đó, người dân tại toà CT2A và CT2B Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, cho biết khoảng một tuần trở lại đây, người dân quanh khu vực này bỗng dưng phải mất phí gửi xe khi để xe dưới lòng đường, vị trí có vạch kẻ dừng đỗ, trước đây vẫn thường để.

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

Nhiều người dân bức xúc vì "bỗng nhiên" phải gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ

“Trước đây, người dân vẫn để ở vị trí đó vì đã có vạch kẻ để dừng đỗ. Chúng tôi vẫn thường để xe gọn gàng phía trước 2 toà chung cư CT2A và CT2B không hề mất phí. Khoảng một tuần trở lại đây, bỗng dưng có một số người cắm biển thu phí gửi xe tại các điểm này.

Trên biển ghi của Công ty TNHH và dịch vụ Tâm Hùng Anh và do UBND quận cấp phép khiến mọi người đều cảm thấy bức xúc”, chị H. một người dân sinh sống tại Khu đô thị Văn Quán cho biết.

“Vị trí để xe vẫn như vậy, không có cải tạo hay thay đổi gì nhưng bỗng dưng chúng tôi phải gửi xe tại lòng đường có vạch kẻ mà trước đây vẫn dừng đỗ.

Chưa kể ở phía đường Nguyễn Khuyến, giờ tôi dừng xe dưới lòng đường có vạch kẻ ở trước cửa siêu thị Vinmart vào mua đồ cũng có người chạy đến đòi tiền gửi xe. Lòng đường ở đây có vạch kẻ, không phải khu vực đông đúc chật chội nhu cầu cao như trên phố. Chúng tôi hoàn toàn không có nhu cầu phải có người trông khi đỗ xe tại đây. Mà cả đoạn đường dài như vậy, làm gì có người trông nom, cứ thấy xe dừng là chạy xe máy đến thu tiền. Hơn nữa vẫn là đường như cũ, không hề có chút đầu tư gì mà thành bãi xe thu tiền của dân, như vậy là không hợp lý.

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

Đoạn đường này có vạch kẻ, trước đây người dân vẫn dừng đỗ không mất phí.

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

Công ty TNHH và dịch vụ Tân Hùng Anh là đơn vị vừa được cấp phép tiến hành trông giữ phương tiện có thu phí tại đoạn đường này.

Trường hợp nếu có ai vi phạm, dừng đỗ sai quy định thì nên xử lý chiếc xe, cá nhân đó chứ sao tự nhiên thu phí gửi xe ở vị trí mà đáng ra không mất tiền trên cả đoạn đường dài trong khi người dân không có nhiều vị trí để xe”, một người dân bức xúc nói.

Theo ghi nhận của chúng tôi, các điểm trông giữ dọc đường Nguyễn Khuyến và vị trí phía trước Khu đô thị Văn Quán, phường Phúc La, đã được dựng cọc thông báo và tổ chức trông giữ xe có thu phí.

Để tìm hiểu rõ hơn về vụ việc và những khúc mắc của người dân, chúng tôi đã liên hệ đến UBND phường Phúc La để làm rõ.

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

Công ty này cũng được cấp phép trông giữ xe có thu phí tại nhiều vị trí dọc tuyến đường Nguyễn Khuyến và cứ cách 1 đoạn là có 1 tấm biển được cắm lên, kéo dài đến hết cả con đường.

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

Theo chính quyền địa phương, đây là nội dung mới, là công tác tổ chức trông giữ phương tiện có thu phí và đảm bảo an ninh mới nên một số người dân chưa nắm bắt được.

Theo vị đại diện tổ kiểm tra xây dựng phường Phúc La, đoạn đường k15, phố Dương Lâm đoạn qua phía trước toà CT2A thuộc khu đô thị Văn Quán là đoạn đường có những bất cập chưa được giải quyết triệt để, trong đó có cả tình trạng mất an ninh trật tự.

“Tại đây có một thời gian dài xảy ra tình trạng dừng đỗ xe không đúng quy định, xe đỗ cả hai bên đường. Một phần do nhu cầu dừng đỗ phương tiện của người dân quá lớn và quy hoạch giao thông tĩnh ở đô thị có những lúc chưa đảm bảo”, vị đại diện tổ kiểm tra xây dựng phường Phúc La thông tin.

Vị này cũng cho biết, các tòa nhà chung cư tại đây được xây dựng theo dạng cũ, trước năm 2003 quy hoạch đô thị Văn quán không có tầng hầm để ô tô. Chính vì vậy xảy ra tình trạng nhu cầu dừng đỗ ô tô của người dân lớn, dừng xe không đảm bảo.

Người dân bỗng dưng mất phí gửi xe dưới lòng đường có vạch kẻ được dừng đỗ, chính quyền nói gì

“Do đơn vị mới đi vào hoạt động, mới vào triển khai nên chưa chính thức đồng bộ hết. Do vậy, các ngành chức năng của quận chưa tổ chức kiểm tra vì họ mới làm, mới được cấp phép”, vị đại diện tổ kiểm tra xây dựng phường Phúc La thông tin.

“Xe người dân để không có người trông giữ, không có quy củ nên cũng thường xảy ra tình trạng mất tài sản hư hỏng tài sản, phương tiện. Xuất phát từ việc đó theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo 197, UBND thành phố Hà Nội ban chỉ đạo quận Hà Đông để lập lại trật tự đô thị, giao thông đô thị đi vào nền nếp.

Tiếp tục cho các đơn vị kinh doanh đủ điều kiện lập hồ sơ khảo sát và cấp phép cho các vị trí dừng đỗ đủ điều kiện để phục vụ cho nhu cầu người dân”, vị đại diện tổ kiểm tra xây dựng phường Phúc La thông tin.

Theo vị này, Công ty TNHH và dịch vụ Tâm Hùng Anh đang khởi động lại hoạt động trông giữ cho “nền nếp” tại khu vực đô thị Văn Quán nhưng cũng chưa triển khai được hết các vị trí, nội dung được cấp phép. Do đây là nội dung mới, là công tác tổ chức trông giữ phương tiện có thu phí và đảm bảo an ninh mới nên một số người dân chưa nắm bắt được.

Về vấn đề kiểm tra, đảm bảo phòng cháy chữa cháy tại nơi trông giữ xe, vị đại diện tổ kiểm tra xây dựng phường Phúc La cho biết: “Do đơn vị mới đi vào hoạt động, mới vào triển khai nên chưa chính thức đồng bộ hết. Do vậy, các ngành chức năng của quận chưa tổ chức kiểm tra vì họ mới làm, mới được cấp phép”, vị đại diện này thông tin thêm.

Long Quyền
Theo SaoStar