Thứ ba, 28/09/2021 | 05:51
RSS

Hà Nội nghiêm cấm thu, nhận 'bồi dưỡng' khi tiêm vaccine Covid-19

Chủ nhật, 29/08/2021, 15:11 (GMT+7)

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Văn bản số 2781/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19. Nghiêm cấm việc thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" liên quan đến tiêm chủng.

Công văn nêu rõ, gần đây có tình trạng một số đối tượng lợi dụng tình hình khan hiếm vaccine phòng covid-19 và sự hiểu biết chưa đầy đủ của một số người dân về các quy định của Nhà nước đối với việc tiêm vaccine phòng Covd-19 để thực hiện hành vi vi phạm, hình thành đường dây tiêm vaccine "dịch vụ" thu lợi bất chính.

Để đảm bảo công tác tiêm vaccine đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả, UBND thành phố Hà Nội ban hành Văn bản số 2781/UBND-KGVX về việc chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Văn bản yêu cầu Sở Y tế, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị trên địa bàn Thành phố khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và hoàn toàn miễn phí cho đối tượng tiêm chủng.

Nghiêm cấm việc thu tiền, không nhận "bồi dưỡng" từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào). Các tổ chức, đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và UBND Thành phố.

Ảnh minh họa.

Trước đó, ngày 24/8, Bộ Y tế có công điện gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các trường đại học đề nghị chấn chỉnh công tác tiêm chủng vaccine Covid-19.

Công văn do Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên ký nêu rõ, ngày 31/7, Bộ Y tế có công điện về việc tổ chức tiêm vaccine Covid-19 cho các đối tượng theo Nghị quyết số 21 của Chính phủ và Quyết định số 3355 của Bộ Y tế trong đó nêu rõ chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 giai đoạn 2021-2022 hoàn toàn miễn phí; không thu tiền, không nhận “bồi dưỡng” từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng và đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng đảm bảo an toàn, hiệu quả.

Tuy nhiên, qua phản ánh trên phương tiện thông tin đại chúng vừa qua cho thấy tại một số cơ sở tiêm chủng vẫn có hiện tượng thu tiền để được tiêm chủng vaccine. Việc làm này không đúng với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế.

Bộ Y tế có công điện yêu cầu thủ trưởng các đơn vị được phân công tiêm chủng vaccine Covid-19 khẩn trương rà soát, chấn chỉnh, thực hiện tiêm vaccine đúng đối tượng, kịp thời, an toàn, hiệu quả và miễn phí cho đối tượng tiêm chủng, nghiêm cấm việc thu tiền từ các tổ chức, đơn vị, cá nhân đến tiêm chủng (với bất kỳ hình thức nào).

Đơn vị nào để xảy ra tiêu cực trong việc tiêm chủng vaccine sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng trên địa bàn thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và của Bộ Y tế về tiêm chủng vaccine COVID-19, đảm bảo an toàn, hiệu quả, tăng diện bao phủ.

 

Minh Châu
Theo Giáo dục & Thời đại