Thứ tư, 29/03/2023 | 14:07
RSS

Hà Nội: Mỗi tháng "phạt nguội" hơn 1.000 trường hợp

Thứ sáu, 08/01/2021, 07:17 (GMT+7)

Theo số liệu của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP.Hà Nội, từ tháng 11/2019 đến nay, hệ thống camera giám sát xử lý vi phạm đã phát hiện 16.000 vi phạm.

Tính trung bình mỗi tháng trung tâm chỉ huy, điều khiển đèn tín hiệu xử phạt hơn 1.000 trường hợp, với số tiền trên 1 tỷ đồng. Con số này tương đương với một đội CSGT xử lý vi phạm ở ngoài đường. Ngoài việc xử phạt vi phạm "nguội" qua hình thức này, từ tháng 9/2019, các đội CSGT ở nội, ngoại thành Hà Nội cũng áp dụng hình thức phạt "nguội" qua hình ảnh người dân và báo chí cung cấp.

Lực lượng chức năng, CSGT Hà Nội ra quân kiểm soát xử lý hành vi vi phạm. Ảnh: P.V

Theo thiếu tá Lý Thị Thu Trang - Phó Đội trưởng chỉ huy giao thông và điều khiển đèn tín hiệu, Phòng CSGT (Công an TP.Hà Nội), việc xử phạt "nguội" ở Hà Nội được thí điểm từ nhiều năm trước. Tuy nhiên, trong năm nay, số lượng người đến nộp phạt tăng cao gấp nhiều lần, có ngày khoảng 40 người, so với 6 - 7 người của những năm trước.

Nguyên nhân được lý giải rằng, do thông tin vi phạm được cập nhật thường xuyên lên hệ thống tra cứu của Cục CSGT, nên nhiều tài xế đã chủ động xem, biết lỗi vi phạm và tự giác đến giải quyết". Ngoài ra, gần đây, CSGT tăng cường phối hợp với cơ quan đăng kiểm, gửi thông tin vi phạm của chủ xe đến cơ quan này buộc tài xế vi phạm phải nộp phạt mới được đăng kiểm.

Hiện TP.Hà Nội có hơn 200 camera giám sát, xử lý vi phạm lắp đặt trên các tuyến đường, nút giao trung tâm hàng ngày tự động nhận diện và phát hiện lỗi. Các cán bộ tại trung tâm xử lý sẽ xác minh thông tin, kiểm tra đối chiếu với giấy tờ của phương tiện để gửi thông báo vi phạm và đăng tải trên cổng thông tin điện tử của công an thành phố, Cục CSGT.

Với trường hợp cố tình không đến làm việc khi nhận được giấy mời, hoặc các trường hợp thay đổi địa chỉ trên đăng ký, cảnh sát sẽ gửi giấy về công an xã, phường thị trấn, nơi làm việc và thông báo tới Cục Đăng kiểm Việt Nam để phối hợp thông báo cho chủ phương tiện.

Tài xế hết hạn đăng kiểm bị phát hiện vi phạm, trung tâm đăng kiểm sẽ cấp đăng kiểm tạm trong vòng 15 ngày để chủ xe hoàn tất các thủ tục nộp phạt. Từ tháng 11/2019 đến nay, CSGT Hà Nội đã gửi sang cơ quan đăng kiểm thông tin về gần 9.000 trường hợp tài xế vi phạm; đến nay trên 50% tài xế đã nộp phạt.

Để đảm bảo an toàn trật tự giao thông, Phòng CSGT Hà Nội đang lập đề án giai đoạn hai nâng cấp, bổ sung thiết bị giám sát, xử lý vi phạm trên các tuyến cửa ngõ, cầu ở các khu vực ven thủ đô, nhà ga, bệnh viện. Tiến tới không chỉ các nút giao trung tâm mà mọi tuyến đường sẽ được lắp đặt camera phát hiện xử lý vi phạm, giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

Để tra cứu "phạt nguội" tài xế có 3 cách để tra cứu: Cách 1, tra cứu phạt nguội trên website Cục CSGT; Cách 2 tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm Việt Nam; Cách 3 kiểm tra trực tiếp trên website của Sở Giao thông - Vận tải.

Anh Thế
Theo Dân Việt