Thứ ba, 30/11/2021 | 22:25
RSS

Hà Nội: Hàng loạt công trình sai phạm "nham nhở" ven bờ hồ Tây

Thứ hai, 05/04/2021, 09:10 (GMT+7)

Bất chấp quy hoạch, quanh hồ Tây các công trình sai phạm vẫn mọc lên cao ngất ngưởng, thò ra thụt vào để “tạo điểm nhấn”.

Tại phường Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), hàng loạt các công trình giáp mặt hồ xây dựng 4 - 6 tầng, đang được rầm rộ thi công hoặc đã hoàn thiện.

Theo ghi nhận, tại các địa chỉ 96, 60 phố Từ Hoa (Quảng An, Tây Hồ), công nhân đang hối hả xây thêm tầng thứ 6.

Theo Quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận (A6) ban hành năm 2014, công trình thuộc phạm vi 50m tính từ mép hồ, không được xây dựng công trình quá 3 tầng, chiều cao không quá 12m.

Tuy nhiên, từ năm 2018 trở lại đây hầu hết các công trình quanh hồ xây mới hay cải tạo đều theo hướng nâng tầng, không đáp ứng được tiêu chuẩn quy hoạch A6 đã đề ra.

Ngôi nhà ở số 96 phố Từ Hoa đang trong quá trình thi công tầng thứ 6.

Thậm chí, ngôi nhà số 18 ngõ 76 Tô Ngọc Vân đang được xây dựng ngày đêm, nay đã lên tầng thứ 7 dù nằm trong phạm vi 50m tính từ mép hồ.

Theo người dân trong khu vực, sát bên ngôi nhà là ao Thùy Dương, vốn được quy hoạch cảnh quan nhưng nay cũng bị đơn vị thi công san lấp, đổ chất thải xây dựng gần hết lòng hồ.

Công trình nằm sát mặt hồ Tây, có chiều cao ngất ngưởng, bất chấp quy hoạch đang được thi công tại số 36 phố Yên Hoa (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội).

Các công trình sai phạm đang được thi công nham nhở trên phố Vũ Miên (phường Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) đã "đua nhau" lên đến tầng thứ 7.

Nói về vấn đề này, cán bộ tổ Quản lý Trật tự xây dựng đô thị phường Yên Phụ thừa nhận các công trình xây dựng nói trên có sai phạm so với giấy phép xây dựng, quy hoạch chung nhưng đa số chỉ là “sửa chữa”.

Được đưa ra nhằm hướng đến đưa hồ Tây thành khu vực tạo cảnh quan, phục vụ nghỉ ngơi, giải trí không gian xanh nhưng giờ đây, Quy hoạch A6 đang ngày càng bị vi phạm một cách trắng trợn. Các công trình vi phạm chắn ngang không gian hồ khiến lá phổi xanh của thành phố trở nên ngột ngạt, hồ Tây như bị biến thành ao tù.

Trọng Hiếu
Theo Dân Việt