Thứ năm, 19/05/2022 | 12:13
RSS

Hà Nội: F0 sẽ không phải đến xã, phường lấy xác nhận khỏi Covid-19

Thứ bảy, 19/03/2022, 08:02 (GMT+7)

Phần mền quản lý F0 sẽ được đưa vào sử dụng trong vài ngày gồm 4 mẫu là: kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh.

Trước tình trạng người dân xếp hàng rất đông ở các trạm y tế xã phường để xin giấy xác nhận F0, lấy kết quả xét nghiệm, đơn thuốc, kết quả khỏi bệnh, Sở TT&TT đã chủ động tham mưu và được Thành ủy, UBND TP ủng hộ, cho phép phối hợp với Sở Y tế, BHXH xây dựng phần mềm trả kết quả qua mạng áp dụng chữ ký số.

Với mục đích nhằm giảm tải cho các trạm y tế xã phường trong tiếp xúc giải quyết thủ tục hành chính cho người dân liên quan đến phòng chống, chữa trị Covid-19 tại nhà.

Dẫn nguồn tin trên VietNamnet  chiều 18/3, tại cuộc họp cung cấp thông tin về việc triển khai phần mềm hỗ trợ F0 điều trị tại nhà. Tại đây, ông Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Sở Thông tin và Truyền thông (TT&TT) TP Hà Nội cho biết, Sở đã xây dựng bài toán công nghệ nhằm giảm tải cho Trạm y tế xã, phường trong việc giải quyết các thủ tục hành chính khi mắc bệnh và xác nhận khỏi bệnh. Phần mền đang được sở nâng cấp và dự kiến sẽ đưa vào sử dụng vào tuần tới.

Hà Nội: F0 sẽ không phải đến xã, phường lấy xác nhận khỏi Covidd-19

Phó Giám đốc phụ trách Sở TT&TT Hà Nội Nguyễn Việt Hùng

Đây là một giải pháp trong chùm giải pháp tổng thể để hỗ trợ cho người dân và đội ngũ y tế cơ sở. “Chúng tôi đã tận dụng nền tảng là phần mềm Chăm sóc F0 tại nhà đã được triển khai từ trước đó để phát triển thêm các tính năng như: cho phép trả mẫu kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh”, ông Hùng cho biết.

Dẫn nguồn trên VTC New, Nguyễn Việt Hùng cho biết qua 10 ngày triển khai, đến nay công tác triển khai xây dựng phần mềm tích hợp chữ ký số đã cơ bản hoàn thành. Với phần mềm chăm sóc F0 ban đầu năm 2021, có những thời điểm quá tải hệ thống. Sở TT&TT phải giải quyết hệ thống cân bằng tải, làm sao cho số lượng người truy cập cùng một lúc nhiều nhất. Đến nay, theo thiết kế sơ bộ, phần mềm có thể chịu đựng được hơn 10.000 người truy cập cùng một lúc.

Theo PGĐ phụ trách Sở TT&TT, trước mắt có 4 mẫu giấy ký số được tích hợp: Kết quả xét nghiệm, giấy nghỉ ốm, đơn thuốc, giấy xác nhận khỏi bệnh. Người dân sẽ không phải trực tiếp đến trạm y tế xã phường để lấy các giấy này.

Bên cạnh đó, Sở TT&TT Hà Nội cũng xây dựng hệ thống lưu trữ những hồ sơ có chữ ký số để phục vụ công tác xác thực, thanh toán bảo hiểm, đối chiếu với Bảo hiểm xã hội sau này với khả năng lưu trữ hồ sơ lên đến khoảng hơn 10 triệu hồ sơ.

Để phần mềm phát huy được lợi ích, đem lại hiệu quả cho nhân dân, Sở TT&TT Hà Nội lên kế hoạch tập huấn cho các Trạm y tế cơ sở qua mạng, làm các video hướng dẫn sử dụng, quay tại thực địa một phường ở Hà Nội sau đó truyền video đến cho các Trạm y tế xã, phường khác để nhân viên y tế cũng như bộ phận phối hợp có thể học trực tuyến, nhanh chóng khai thác thành công phần mềm này trong những ngày tới.

H.N
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại