Thứ sáu, 17/09/2021 | 11:01
RSS

Hà Nội chi viện gấp 1.000 đơn vị máu cho Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM

Thứ sáu, 30/07/2021, 11:14 (GMT+7)

Rạng sáng nay, 1.000 đơn vị khối hồng cầu đã kịp thời được chuyển từ Viện Huyết học (Hà Nội) tới Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM).

Đêm 29/7, rạng sáng 30/7, 1.000 đơn vị khối hồng cầu đã kịp thời được chuyển qua đường hàng không từ Hà Nội tới TP. Hồ Chí Minh để chi viện cho kho máu của Bệnh viện Chợ Rẫy.

Chuyến bay khởi hành lúc 1h sáng tại Hà Nội và đến hơn 4h sáng nay 30/7, các đồng nghiệp tại Trung tâm Truyền máu - Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa được máu về kho an toàn. 

Thời gian qua, Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương luôn trao đổi, cập nhật tình hình tiếp nhận và cung cấp của các địa phương trên cả nước. Do ảnh hưởng của dịch covid-19 tình trạng khan hiếm máu lần lượt xảy ra ở các địa phương nhưng đây là lần đầu tiên, tình hình hết sức khó khăn và căng thẳng bởi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương có ngày chỉ đáp ứng được 50% – 70% nhu cầu máu cần cho cấp cứu và điều trị.


Nhân viên khoa Lưu trữ và phân phối máu của Viện Huyết hoc – Truyền máu Trung ương khẩn trương tiến hành các thao tác để “xuất kho” máu cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS.BS Lê Hoàng Oanh, Giám đốc Trung tâm Truyền máu thuộc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết: "Lượng máu dự trữ giảm mạnh, nhiều thời điểm gần chạm đáy. Chúng tôi không thể tiếp nhận máu lưu động, chỉ còn cách kêu gọi người dân trực tiếp đến trung tâm hiến. Tuy nhiên, thành phố siết chặt Chỉ thị 16, người dân hạn chế ra đường cũng làm cho công tác tiếp nhận máu từ cộng đồng thêm nhiều thử thách".


1.000 đơn vị máu mới tiếp nhận với hạn sử dụng dài (đến đầu tháng 9/2021) được cung cấp cho Bệnh viện Chợ Rẫy.

Tình trạng khan hiếm máu tại Bệnh viện Truyền máu – Huyết học (TP. HCM) cũng tương tự khi có ngày chỉ đón tiếp 30 – 50 người đến hiến máu. Trong khi đó, mỗi ngày, Bệnh viện cần phải cung cấp 300 đơn vị. Lượng máu tiếp nhận chỉ bằng 1/10 lượng máu máu cần để cung cấp cho gần 150 bệnh viện trong thành phố.

Trong khi nguồn máu rất hạn chế, hai bệnh viện này luôn ưu tiên cung cấp nguồn máu cho các bệnh viện dã chiến và nhiều bệnh viện điều trị bệnh nhân COVID-19 có bệnh lý nền như suy thận, ung thư…

Hai lần liên tiếp trong tháng 7, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải phát đi lời kêu gọi hiến máu. Đến ngày 28/7, Trung tâm chỉ còn 1.700 đơn vị máu. Nếu không được bổ sung, lượng máu này chỉ cung cấp được chưa đầy một tuần.

Thấu hiểu những khó khăn này, dù lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cũng đang rất hạn chế nhưng ngay sau trao đổi ngắn với Giám đốc Trung tâm Truyền máu Chợ Rẫy và Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP.HCM chống dịch, Viện đã ngay lập tức lên kế hoạch, phương án để vận chuyển 1.000 đơn vị máu tới Bệnh viện Chợ Rẫy.

TS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương chia sẻ, những ngày qua, sau kêu gọi, lượng người hiến máu tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đã tăng lên đáng kể. 

"Chúng tôi nghĩ cần phải làm gì đó khi chúng ta vẫn có thể tiếp nhận máu, vẫn phối hợp được để góp sức cùng miền Nam kiên cường chống dịch. Nếu không giúp đỡ thì chỉ trong vài ngày nữa, không còn đơn vị máu nào để phục vụ nhu cầu điều trị, đặc biệt cho bệnh nhân COVID-19 nặng”- TS Khánh nói.

TS. Bạch Quốc Khánh cũng rất mong muốn các địa phương khu vực phía Bắc hiện nhiều ngày không xuất hiện ca nhiễm mới, hãy tổ chức hiến máu để không chỉ phục vụ nhu cầu điều trị các tỉnh phía Bắc, mà còn giúp cho TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Dịch bệnh phức tạp khiến lịch hiến máu liên tục phải hoãn, hũy. Nhiều địa phương không thể tổ chức hiến máu trong thời gian dài như: Bắc Ninh, Bắc Giang, TP. Hồ Chí Minh, Cần Thơ…

Tại Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ – nơi chịu trách nhiệm cung cấp máu cho hơn 50 bệnh viện khu vực đồng bằng sông Cửu Long, có ngày chỉ tiếp nhận được 50 – 150 đơn vị máu, thậm chí vài đơn vị.

BSCKII. Nguyễn Xuân Việt, Giám đốc Bệnh viện Huyết học – Truyền máu Cần Thơ cho biết trước đây, dự trữ của kho máu đều trên 4.000 đơn vị máu. Nhưng hiện tại, bệnh viện chỉ còn khoảng 1.000 đơn vị máu để điều trị cho bệnh nhân.

Dù chung tình trạng khó khăn, nhưng đã 3 lần trong tháng 7, Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP. Hồ Chí chi viện máu cho Cần Thơ.

Võ Thu
Theo Gia đình và Xã hội