Thứ sáu, 29/09/2023 | 04:27
RSS

Hà Nội cắt điện bất ngờ, di chuyển trong thang máy thành nỗi ám ảnh với người dân

Thứ sáu, 09/06/2023, 13:03 (GMT+7)

Mất điện đang là nỗi lo thường trực với người dân Hà Nội, việc di chuyển trong thang máy trở thành nỗi ám ảnh đối của người dân vì sợ mất điện đột ngột.

Sự kiện:
Hà Nội

Những ngày vừa qua, việc cắt điện liên tục đã xảy ra tại nhiều địa phương gây bất lợi cho nhiều người dân. Đặc biệt, tại Hà Nội cắt điện đột ngột khiến việc di chuyển bằng thang máy trở thành nỗi ám ảnh lớn với không ít người, nhất là tại các khu chung cư hoặc công ty có trụ sở tại các tòa nhà cao tầng.

Trong đó, chia sẻ với PV Báo Tiền phong, chị Thu Trang (26 tuổi) cho biết, vào khoảng 11h30 ngày 8/6, chị cùng hơn chục người đang di chuyển bằng thang máy từ tầng 31, tòa nhà Keangnam Landmark 72 (tòa nhà cao nhất Hà Nội) xuống tầng 1 để thực hành buổi tập huấn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Theo lời kể của chị Trang, thời điểm thang máy đi đến tầng 24, toàn bộ tòa nhà bị cắt điện đột ngột. Bóng đèn vụt tắt, thang máy dừng di chuyển. Lúc này, thang máy chật kín người, chìm trong bóng tối. Sau đó, có người gọi cho bộ phận kỹ thuật của tòa nhà để nhờ trợ giúp. Phía bên kia đầu dây, thông báo về sự cố xảy ra do mất điện, mong mọi người hãy bình tĩnh để kỹ thuật xử lý.

Chị Trang cũng thông tin thêm, quạt thông gió và điều hòa không hoạt động. Sau khi chờ đợi một lúc không thấy gì, chị và nhiều người bắt đầu hoang mang và cảm thấy khó thở

Một trường hợp khác là chị Đặng Thanh Ngọc (trú tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cũng gặp tình trạng như trên. Nói với PV Báo Thanh niên, chị Ngọc cho hay, sáng 7/6, khi đang di chuyển từ tầng 4 xuống tầng 1 bằng thang máy thì đột ngột mất điện.

Tuy nhiên, theo lời chị Ngọc, tại nơi chị Ngọc sinh sống không có thông báo cắt điện vào ngày 7/6. Tình trạng mất điện vẫn bất ngờ xảy ra khiến đời sống của người dân bị đảo lộn.

Tương tự chị Kim Anh - một nhân viên văn phòng tại tòa nhà IPH (phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng mắc kẹt trong thang máy do mất điện đột ngột.

Chị Kim Anh bức xúc cho biết, dù chỉ bị mắc kẹt trong thang máy tại công ty trong một khoảng thời gian ngắn nhưng việc này tạo cho chị tâm lý ám ảnh. Mỗi lần đặt chân vào thang máy, chị rất lo sợ và không biết được mình có gặp lại sự cố đó thêm một lần nào hay không khi tình trạng cắt điện những ngày qua bất ngờ, không báo trước.

Mắc kẹt trong thang máy do mất điện là tình huống không thể lường trước việc này gây ra hoảng loạn, căng thẳng. Vì vậy, trước khi bước vào thang máy bạn cần kiểm tra điện thoại để có thể bạn có thể cảnh báo cho mọi người và liên hệ với các dịch vụ khẩn cấp khi sự cố xảy ra.

Hà Nội cắt điện bất ngờ, nhiều người mắc kẹt hàng giờ trong thang máy

Thang máy bị dừng đột ngột ở tầng 17 tòa nhà Keangnam Landmark 72. Ảnh: MXH.

Cơ quan quản lý nhà nước thành phố Kyiv (Ukraine) đã ban hành 7 quy tắc phải tuân theo khi bị mắc kẹt trong thang máy, cụ thể:

 Thứ nhất, giữ bình tĩnh là cách tốt nhất để giữ an toàn khi bạn bị kẹt trong thang máy, không có gì phải hoảng sợ.

Thứ 2, tuyệt đối không bấm liên tiếp tất cả các nút, đừng nhảy trong thang máy, đừng cố mở cửa thang máy và tìm cách thoát ra qua cửa mở hé hoặc cửa trên trần nhà. Nếu cửa mở, cần phải bình tĩnh quan sát. Nếu bạn đang ở giữa các tầng, đừng cố trèo hoặc bò ra vì thang máy có thể di chuyển trở lại bất kỳ lúc nào và gây ra tai nạn. Đặc biệt, không bao giờ được cạy cửa thang máy. Nhiều hệ thống an toàn đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ rơi tự do. Nhưng nếu bạn cố thoát ra khỏi thang máy, tai nạn có thể xảy ra.

Thứ 3, bấm nút "Gọi khẩn cấp" để báo sự cố và vị trí của bạn khi gặp vấn đề.

Thứ 4, trong trường hợp không mang theo điện thoại hoặc không có kết nối di động, cứ sau vài phút, hãy kêu cứu hoặc đập cửa thang máy để người khác gần đó có thể nghe thấy bạn cần giúp đỡ.

Thứ 5, bình tĩnh chờ nhân viên cứu hộ đến hỗ trợ, cố gắng đừng để điện thoại hết pin.

Thứ 6, nếu cảm thấy ngột ngạt hoặc nóng bức trong khi chờ dịch vụ hỗ trợ, bạn hãy đặt mọi thứ xuống sàn và ngồi với tư thế 2 chân duỗi thẳng.

Thứ 7, trong khi chờ sự trợ giúp, điều quan trọng cần nhớ là bạn vẫn an toàn. Chú ý, khi đội cứu hộ đến, hãy làm theo tất cả các hướng dẫn của họ. 

Huy (t/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại