Thứ bảy, 06/06/2020 | 17:33
RSS

Hà Nội 5 ngày không có ca nghi nhiễm Covid-19 mới

04-03-2020 15:40:12

Sở Y tế Hà Nội cho biết từ ngày 28/2 đến nay thành phố không ghi nhận ca nghi nhiễm nCoV mới.

Hà Nội 5 ngày không có ca nghi nhiễm mới

Tính đến ngày 4/3, các bệnh viện đã thực hiện giám sát 97 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, tất cả đều cho kết quả xét nghiệm âm tính.

"Hiện tại, không có trường hợp nào cần cách ly theo dõi tại bệnh viện. 580 trường hợp tiếp xúc gần đều kết thúc giám sát", đại diện Sở Y tế Hà Nội cho hay.

Theo Sở Y tế, đến nay Hà Nội chưa ghi nhận người nào dương tính nCoV nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ xuất hiện ca bệnh từ những người về từ vùng dịch. Không loại trừ khả năng dịch bùng phát và lan rộng ở thành phố.

Trưa 1/3, sân bay Nội Bài đã dừng tiếp nhận các chuyến bay chở khách từ Hàn Quốc. 2.240 người đi về từ Hàn Quốc đang được cách ly tập trung tại các khu vực do Bộ Tư lệnh thủ đô quản lý. 

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết trong trường hợp dịch bùng phát, các đơn vị y tế trên địa bàn có thể cung cấp 5.000 giường điều trị cho người bệnh Covid-19. Các bệnh viện đa khoa của Hà Nội đã thành lập hơn 40 tổ cấp cứu phản ứng nhanh sẵn sàng hỗ trợ cho đơn vị tuyến dưới.

Sở Y tế tiếp tục phối hợp với Bộ Tư lệnh thủ đô cách ly các công dân từ Hàn Quốc trở về. Thành phố giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh qua sân bay Nội Bài và người trong cộng đồng, áp dụng khai báo y tế đối với tất cả khách nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran. Những người đi về từ vùng dịch có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được xem là ca nghi nhiễm và chuyển tới các cơ sở y tế để cách ly, xét nghiệm nCoV.

Phương án thành lập 2 bệnh viện dã chiến với quy mô mỗi bệnh viện 600 giường bệnh, cũng đã được Sở Y tế trình UBND thành phố phê duyệt.

Số liệu do Trung tâm Đáp ứng Khẩn cấp Sự kiện Y tế Công cộng Việt Nam tổng hợp từ tất cả tỉnh thành, cộng dồn nhiều ngày và đã trừ những trường hợp có kết quả xét nghiệm nCoV âm tính hàng ngày.

Các ca nghi nhiễm đến sáng 4/3 tăng nhẹ so với ngày trước, song giảm mạnh so với cao điểm từ ngày 28/2 đến 2/3 khi có làn sóng công dân từ các vùng có dịch trên thế giới về nước. Ngoài Trung Quốc còn có Hàn Quốc, ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới và một số quốc gia khác.

Tính từ đầu mùa dịch, ngày có ca nghi nhiễm cao nhất là 2/3 với 115 trường hợp. 

Người nghi nhiễm là người có tiền sử đi về từ/qua vùng dịch hoặc từng tiếp xúc với người dương tính nCoV, có biểu hiện sốt, ho, khó thở. Người thuộc diện nghi nhiễm phải cách ly bắt buộc tại bệnh viện, lấy mẫu xét nghiệm nCoV. Nếu kết quả âm tính, họ ra khỏi diện nghi nhiễm, song sẽ được giám sát y tế ở khu tập trung hoặc theo dõi tại nhà, tùy tình hình.

Theo quy định của Bộ Y tế, tất cả người nhập cảnh từ các quốc gia đang có dịch (Trung Quốc, Hàn Quốc, Italy, Iran) phải thực hiện khai báo y tế và kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở được chuyển ngay tới các cơ sở y tế để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm nCoV.

Kim Hảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN