Thứ hai, 04/09/2023 | 17:12
RSS

Hà Nội: Tập huấn 'kỹ năng phòng, chống ma túy' cho 45 giảng viên đại học

Thứ bảy, 24/04/2021, 10:19 (GMT+7)

Sáng ngày 23/4/2021 tại Hà Nội đã diễn ra lớp tập huấn dành cho độ ngũ giảng viên, cộng tác viên đến từ các trường đại học, học viện trên địa bàn nhằm trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống ma túy của bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” do Viện PSD biên soạn.

Trước thực trạng số lượng người nghiện mới ma túy ngày càng gia tăng, đặc biệt có xu hướng trẻ hóa độ tuổi nghiện ma túy, Viện PSD đã triển khai bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” với mong muốn mang đến những kiến thức bài bản trong công tác phòng chống ma túy học đường nhằm giảm thiểu tình trạng nghiện ma túy ở các em độ tuổi thanh, thiếu niên.

Hà Nội: Tập huấn 'kỹ năng phòng, chống ma túy' cho 45 giảng viên đại học
PGS.TS Mai Văn Hưng - Viện trưởng Viện PSD phát biểu

Với mục tiêu đào tạo các giảng viên có kiến thức, kỹ năng và thái độ phân tích Bộ tài liệu một cách đúng đắn, viện PSD đã tổ chức chương trình tập huấn dành cho các giảng viên để đánh giá và lựa chọn cán bộ có khả năng giảng bài cho từng đối tượng thuộc 4 nhóm: học sinh THCS, THPT, giáo viên và cán bộ quản lý giáo dục cha mẹ học sinh).

Hà Nội: Tập huấn 'kỹ năng phòng, chống ma túy' cho 45 giảng viên đại học
Bác sĩ, Đại tá Tạ Đức Ninh - Phó Viện trưởng Viện PSD tham gia giảng trong buổi tập huấn

Trong 3 ngày tổ chức chương trình tập huấn, các giảng viên sẽ được trang bị:

· Kỹ năng truyền cảm hứng phòng chống ma túy với dự án “Cùng chúng tay bảo vệ thế hệ trẻ khỏi hiểm họa ma túy” của viện PSD.

· Kiến thức và kỹ năng phòng chống ma túy dành cho các đối tượng mà bộ tài liệu hướng đến gồm: học sinh THCS, học sinh THPT, giáo viên cùng cán bộ quản lý giáo dục và các bậc cha mẹ học sinh.

· Chính sách pháp luật về phòng chống ma túy.

Sau khi tổng kết khóa tập huấn, các giảng viên sẽ được cấp chứng nhận.

Hà Nội: Tập huấn 'kỹ năng phòng, chống ma túy' cho 45 giảng viên đại học
Hà Nội: Tập huấn 'kỹ năng phòng, chống ma túy' cho 45 giảng viên đại học
Hình ảnh từ buổi tập huấn

Với ý nghĩa nhân văn của bộ tài liệu, viện PSD mong muốn mang những kiến thức phòng chống ma túy học đường sẽ một cách chính xác và đầy đủ nhất đến với nhiều người. Bởi vậy, ngoài những kiến thức trên, các giảng viên còn được hướng dẫn những kỹ năng tiếp cận và làm việc với các đối tượng có nguy cơ sử dụng hoặc nghiện ma túy. Điều này sẽ giúp công tác phòng chống ma túy trong học đường phủ sóng đến nhiều đối tượng hơn để giảm tránh tối đa những ca nghiện ma túy mà đối tượng là các em học sinh đang tuổi đến trường.

Chị Hà, giảng viên tham dự buổi tập huấn cho hay: “Buổi tập huấn này mang đến rất nhiều giá trị cho cá nhân tôi nói riêng và toàn xã hội nói chung. Ngoài giá trị cốt lõi là mang đến kiến thức cơ bản trong kỹ năng phòng chống ma túy mà mục tiêu cuối cùng buổi tập huấn muốn giảng viên như chúng tôi thấm nhuần, chính là làm sao để nhận biết cũng như tiếp cận được các đối tượng để từ đó giúp các em bảo vệ bản thân, có thể thoát ra khỏi sự lôi kéo, dụ dỗ đi vào con đường tệ nạn.”

Không chỉ có lập luận chặt chẽ, khoa học mà hệ thống bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” sẽ có thể vận dụng được tối đa hiệu quả mà nó mang lại nếu như các giảng viên, giáo viên, phụ huynh học sinh có cái nhìn tổng thể và nắm vững về tất cả các kiến thức, kỹ năng giúp các em học sinh xử lý các tình huống nguy cơ bởi ma túy, tệ nạn ma túy ảnh hưởng đến môi trường học tập. Điều này mang đến ý nghĩa vô cùng nhân văn mà chỉ có trong bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy”.

Viện Nghiên cứu và Ứng dụng phòng, chống ma túy PSD, tiền thân là Viện Nghiên cứu tâm lý người sử dụng ma túy PSD được thành lập năm 2013, là tổ chức khoa học tiên phong ở Việt Nam trong lĩnh vực nghiên cứu chống tái nghiện bằng phương pháp điều trị tâm lý. Ngoài mục tiêu giúp cai nghiện ma túy một cách bền vững, Viện còn hướng tới làm giảm các tác hại về sức khỏe và xã hội liên quan tới sử dụng ma túy, giúp người nghiện thực hiện tốt vai trò, chức năng của mình trong gia đình, cộng đồng. Chính từ những nỗ lực không ngừng nghỉ trong lĩnh vực phòng chống ma túy, đã 5 năm liên tục, Viện PSD vinh dự được Chính phủ giao đảm nhiệm nhiều công việc quan trọng trong lĩnh vực can thiệp dự phòng sử dụng ma túy mà điểm nhấn chính là việc chủ trì phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo xây dựng và triển khai Bộ tài liệu “Kỹ năng phòng, chống ma túy” cho học sinh THCS, THPT, Giáo viên – Cán bộ quản lý giáo dục và Cha mẹ học sinh. Sau nhiều năm tích cực tiến hành khảo sát, nghiên cứu cùng với sự tâm huyết của tập thể gồm 27 nhà khoa học thuộc nhiều lĩnh vực: tâm lý, y học, sinh học thần kinh, xã hội học, ... đến nay Viện PSD đã hoàn thành Bộ tài liệu và được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định.
PV
Theo Giáo dục & Thời đại