Chủ nhật, 05/12/2021 | 12:50
RSS

Hà Nam: Kết quả xét nghiệm Covid-19 người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 87

Thứ tư, 25/03/2020, 07:25 (GMT+7)

Một người ở huyện Bình Lục (Hà Nam) lên khám ở BV Bạch Mai và có tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 thứ 87. Sau đó người này về điều trị tại BV ĐK tỉnh Hà Nam khiến 12 cán bộ, nhân viên y tế phải cách ly.

Theo báo Hà Nam, bệnh nhân thứ 87 là nhân viên y tế của Bệnh viện Bạch Mai. Trước khi bệnh nhân này phát bệnh 1 người ở xã Tràng An, huyện Bình Lục lên khám bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai và có tiếp xúc với bệnh nhân này. Người này sau đó đã về nhập viện điều trị tại Khoa Nội-Hô hấp của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam.

Khi bệnh nhân thứ 87 được xác nhận mắc SARS-CoV-2, bệnh nhân này đã lập tức được chuyển vào khu cách ly của Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng tiến hành cách ly tại bệnh viện 12 cán bộ, nhân viên y tế đã tiếp xúc với bệnh nhân này cùng 7 bệnh nhân nằm cùng phòng với người này tại Khoa Nội-Hô hấp.

Kết quả của Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương chiều tối ngày 24/3 xác nhận trường hợp này có kết quả âm tính với SARS-CoV-2. Đến ngày 24/3 Hà Nam chưa có người mắc SARS-CoV-2.

Việc một người ở xã Tràng An, huyện Bình Lục tiếp xúc với bệnh nhân 78 nhưng có kết quả âm tính là tin rất vui bởi ngày 24/3, Bộ Y tế đã công bố thêm 11 ca nhiễm Coviad-19. Đáng chú ý là ca bệnh thứ 133 là nệnh nhân nữ, 66 tuổi, địa chỉ ở Tân Phong, Phong Thổ, Lai Châu. Bệnh nhân trong tháng 03 có đến Bệnh viện Bạch Mai điều trị bệnh. Ngày 22/03/2020, bệnh nhân trở về nhà, trên đường về bệnh nhân có sốt. Ngày 23/03/2020, bệnh nhân được trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Lai Châu lấy mẫu làm xét nghiệm.

Ngày 23/03/2020, mẫu bệnh phẩm đã được gửi sang Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương xét nghiệm cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện tại, bệnh nhân đang được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, tình trạng sức khoẻ ổn định.

Hà Nam: Người tiếp xúc với bệnh nhân thứ 87 có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2
Ảnh minh họa

Liên quan đến nữ bệnh nhân 87, 34 tuổi, đây là điều dưỡng làm việc tiếp đón tại khu cách ly Trung tâm Bệnh nhiệt đới thuộc Bệnh viện Bạch Mai. Ngày 18/3 bệnh nhân có các triệu chứng như: mệt, ho, sốt và được làm xét nghiệm tại khoa vi sinh Bệnh viện Bạch Mai, có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. 

Bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 Đông Anh để cách ly, mẫu bệnh phẩm được chuyển đến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, kết quả xét nghiệm tối 19/3 khẳng định bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Qua rà soát cho thấy bệnh nhân có nhiều lần tiếp xúc gần với bệnh nhân 86.

Phòng khám cách ly của Trung tâm Bệnh nhiệt đới đặt tại tầng 1, nhân viên được trang bị bảo hộ lao động để làm việc (mũ, khẩu trang, kính, quần áo…). Điều dưỡng này được cử làm việc ở đây từ đầu tháng 2-2020, hàng ngày nhập thông tin của các bệnh nhân đến khám tại Phòng khám cách ly vào máy tính, điền thông tin, đo dấu hiệu sinh tồn...

Ngay khi mới được phát hiện là các ca nghi nhiễm, hai bệnh nhân 86 và 87 đã được Bệnh viện Bạch Mai cách ly. Những người trong gia đình, những người có tiếp xúc gần với hai người này đã được tiến hành sàng lọc, xét nghiệm và cách ly. 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN