Chủ nhật, 28/05/2023 | 19:23
RSS

Hà Giang biết sai phạm về điểm thi nhưng bưng bít, không báo cáo bộ GD-ĐT?

Thứ bảy, 21/07/2018, 16:41 (GMT+7)

Không chờ đến thời điểm Bộ GD- ĐT vào cuộc Hà Giang mới phát hiện sai phạm nâng điểm thi THPT mà địa phương này đã phát hiện từ trước đó.

Hà Giang dù biết sai phạm nhưng bưng bít, không báo cáo bộ GD-ĐT?
Hà Giang dù biết sai phạm nhưng bưng bít, không báo cáo bộ GD-ĐT?. Ảnh Vietnamnet

Tại Báo cáo số 256 BC/BCSĐ của Ban cán sự Đảng UBND tỉnh (Tỉnh ủy Hà Giang) ngày 18/7 về tình hình tổ chức kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại Hội đồng thi Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang: ngày 7/7, lãnh đạo Hội đồng thi phát hiện ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng Ban thư ký Hội đồng thi có hành vi di chuyển các hòm đựng bài thi trắc nghiệm đã quét xong và một số thiết bị phục vụ công tác chấm thi trắc nghiệm (gồm máy tính và 2 máy quét bài thi) về Phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD-ĐT Hà Giang) khi chưa được sự cho phép của Chủ tịch Hội đồng thi.

Trước tình hình trên, Chủ tịch Hội đồng thi đã chỉ đạo tổ chức thu hồi ngay các hồ sơ, tài liệu, thiết bị nêu trên về khu vực chấm thi và tiếp tục niêm phong, lưu giữ theo chế độ bảo mật, theo báo Vietnamnet.

Hội đồng thi Hà Giang cũng đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ làm kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 đối với ông Vũ Trọng Lương. Sau đó, công tác chấm thi đối với các bài thi tự luận được diễn ra tiếp tục theo kế hoạch.

Toàn bộ sự việc bất thường trên đã được báo cáo về Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018; trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh; Thanh tra Bộ GD-ĐT tại văn bản số 547/BC-HĐT ngày 10/7/2018 của Hội đồng thi số 5 tỉnh Hà Giang.

Ngày 12/7, lãnh đạo Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã quyết định mở 1 hòm đựng túi bài thi trắc nghiệm (đã quét xong, đang được lưu trữ tại trụ sở Sở GD-ĐT) để kiểm tra thực tế.

Kết quả cho thấy, 5/6 túi đựng bài thi trắc nghiệm trong hòm có nhãn niêm phong không phải nhãn niêm phong do Tổ xử lý bài thi trắc nghiệm (Ban chấm thi) thực hiện khi bàn giao cho Ban thư ký hội đồng thi.

Toàn bộ quá trình mở hòm đựng túi bài thi đã được ghi nhận bằng biên bản, có xác nhận của các thành viên chứng kiến và tham gia quá trình.

Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát, Hội đồng thi Sở GD-ĐT Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài – Trưởng phòng Khảo thí, Phó trưởng ban chấm thi, Trưởng Ban thư ký Hội đồng thi. 

Ông Nguyễn Thanh Hoài là người đã đưa chìa khóa nơi lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương.

Chưa hết, theo ông Nguyễn Huy Bằng, Chánh Thanh tra Bộ GD-ĐT, sáng 2/7, 2 cán bộ thanh tra được Bộ GD-ĐT điều động về Hà Giang đã bỏ nhiệm vụ để về Trường ĐH Tân Trào, mà theo báo cáo là để dự cuộc họp lấy phiếu tín nhiệm của một cán bộ lãnh đạo.

"Tuy nhiên họ không báo cáo Thanh tra Bộ GD - ĐT về việc này và Sở GD-ĐT Hà Giang cũng không cho Thanh tra Bộ biết. Và dù vắng mặt 2 thanh tra do Bộ điều động nhưng Ban Chấm thi của Hội đồng thi tỉnh Hà Giang vẫn tiến hành quét bài thi trắc nghiệm", ông Bằng cho hay.

Như vậy, không phải đến thời điểm Bộ GD-ĐT vào cuộc, địa phương này mới phát hiện những sai phạm liên quan đến tiêu cực trong kỳ thi THPT quốc gia có nhiều thí sinh đạt điểm cao bất thường.

Trước đó ngày 20/7, Ban cán sự đảng UBND tỉnh Hà Giang có văn bản thông tin chính thức một số nội dung liên quan đến kết quả kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Văn bản đề cập đến trách nhiệm liên đới của ông Nguyễn Thanh Hoài - Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, cấp trên của ông Lương, pháp luật TP. HCM đưa tin.

Ông Hoài là người đã đưa chìa khóa phòng lưu giữ bài thi, hồ sơ thi trắc nghiệm đã chấm cho ông Vũ Trọng Lương. Từ đó, ông Lương dịch chuyển bài thi và một số thiết bị phục vụ chấm thi về phòng khảo thí để thực hiện việc sửa điểm.

Hành vi này của ông Hoài là trái với quy chế. Căn cứ kết quả kiểm tra, rà soát sơ bộ, Hội đồng thi Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang đã ban hành quyết định đình chỉ thực hiện nhiệm vụ liên quan tới kỳ thi đối với ông Nguyễn Thanh Hoài. 

Trong khi đó, sáng 20/7, Công an tỉnh Hà Giang tống đạt quyết định khởi tố ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng (Sở GD-ĐT) tội danh "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ".

Đại tá Lê Văn Canh - Trưởng phòng tham mưu Công an tỉnh Hà Giang cho biết, kết quả xác minh điều tra cho thấy có dấu hiệu vi phạm. Hôm qua, cơ quan An ninh điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án

Cơ quan An ninh điều tra cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Vũ Trọng Lương (SN 24/10/1978), về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ để điều tra làm rõ.

Ông Lương được xác định là đối tượng chính trong việc thao tác, can thiệp làm thay đổi điểm số của 114 thí sinh với hơn 330 bài thi.


Xem thêm: 
Người 'phù phép' điểm thi ở Hà Giang vẫn đi làm bình thường​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN