Thứ hai, 19/04/2021 | 06:10
RSS

Gợi ý mâm cỗ cúng Táo Quân 23 tháng chạp đơn giản cho chị em văn phòng

Thứ tư, 15/01/2020, 12:56 (GMT+7)

Năm nay, 23 tháng Chạp cúng ông Công ông Táo sẽ vào thứ 6 ngày 17 tháng 1 năm 2020 dương lịch. Các gia đình Việt lại chuẩn bị mâm cỗ tươm tất để tiễn ông Công ông Táo về trời bẩm báo mọi việc diễn ra trong gia đình 1 năm qua với Ngọc Hoàng.

I. Lễ vật cúng ông Công ông Táo tiễn năm cũ đón năm mới 2020 Canh Tý

Lễ vật cúng Táo công truyền thống gồm có mũ ông Công ba cỗ hay ba chiếc: Hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Màu sắc của mũ, áo hay hai ông Công thay đổi hàng năm.

Để tiễn ông Công ông Táo về chầu trời, ở miền Bắc người dân còn cúng cá chép sống thả trong chậu nước, ngụ ý "cá hóa rồng" đưa ông Táo về trời. Cá chép sẽ được phóng sinh (thả ra ao, hồ, sông) sau khi cúng.

Mâm cỗ cúng ông công ông táo đơn giản cho chị em công sở

II. Mâm cỗ cúng ông Táo

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng

Trên thực tế, tùy theo từng gia đình có thể chuẩn bị những lễ vật cúng ông Công, ông Táo khác nhau. Ngoài các lễ vật chính kể trên, còn có lễ mặn, hay lễ chay (với trầu cau, hoa, quả, giấy vàng, giấy bạc,…) để tiễn Táo Quân.

Từ xưa đến nay, mâm cỗ mặn cúng ông Công ông Táo thường gồm các thứ sau:

- Mâm cỗ mặn:

1 đĩa gạo; 1 đĩa muối; 5 lạng thịt vai luộc hoặc gà luộc ngậm hoa hồng
1 bát canh mọc hoặc canh măng; 1 đĩa xào thập cẩm
1 đĩa giò; 1 đĩa xôi gấc hoặc bánh chưng.

- Mâm cỗ ngọt:

1 đĩa chè kho; 1 đĩa hoa quả; 1 ấm trà sen
3 chén rượu; 1 quả bưởi; 1 quả cau, lá trầu
1 lọ hoa đào nhỏ; 1 lọ hoa cúc; tập giấy tiền, vàng mã; cá chép sống.

Ngoài ra, người dân ở nhiều địa phương thường cúng thêm chè, bánh mật để các vị Táo ăn cho ngọt giọng. Lên gặp Ngọc Hoàng sẽ chỉ nói tốt về gia đình mình.

III. Gợi ý những món trong mâm lễ cúng Táo Quân 2020 đơn giản, nhanh gọn cho chị em văn phòng: 

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo thường có các món mặn, đĩa xào, bát canh… tùy thuộc vào điều kiện kinh tế của gia chủ. Bạn có thể tham khảo những món sau để chuẩn bị cho mâm cỗ mặn cúng ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

- Xôi

Bạn có thể làm xôi gấc, xôi vò hoặc bánh chưng cho mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngày 23 tháng Chạp.

- Giò

Một khoanh giò lụa hay giò thủ là lựa chọn quen thuộc và không mất nhiều thời gian chuẩn bị.

- Món mặn

Gà luộc hoặc thịt nạc vai luộc là lựa chọn thường thấy ở các gia đình khi cúng ông Táo. Tuy nhiên bạn nên lưu ý luộc thuộc cả miếng thịt lợn to khoảng 0,5kg hoặc bày con gà ngậm hoa hồng để mâm cỗ mặn trông tươm tất, trang trọng. Sau đó bạn còn có thể tận dụng nước luộc gà để làm canh hay lòng mề gà để xào miến ( hoặc rau củ ).

- Món xào

Một số món như thịt bò xào cần tỏi tây hay mọc xào rau củ là những gợi ý dễ thực hiện cho đĩa xào trong mâm cỗ nhanh gọn nhất.

- Món canh

Có rất nhiều sự lựa chọn cho món canh như canh măng, canh mọc thả, canh xương sườn, canh bóng… Nhưng nhanh nhất và thanh đạm nhất thì là món canh rau củ luộc rồi thả thâm mọc thịt vào. Vừa nhanh gọn lại đẹp mắt.

- Nộm

Thêm vào một vài món dưa góp, muối chua như hành muối, dưa chuột muối hay dưa giá ngâm giấm… để mâm cỗ thêm đủ vị.

- Món chiên rán.

Các món chiên đơn giản nhất phải kể đến là tôm tẩm bột chiên, cá tẩm bột chiên xù. Đối với chị em văn phòng bận rộn không gói được nem thì nem gói sẵn trong siêu thị là sự lựa chọn tốt nhất. Nem cũng là món ăn quen thuộc thường xuất hiện trong mâm cỗ người Việt

IV. Một số mâm cơm cúng ông Công ông Táo ba miền cho các bạn tham khảo:

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: Xôi gấc, gà luộc nửa con, nem rán, bóng xào thập cẩm, canh măng sườn, salat , giò tai và giò lụa, dưa muôi, giăm bông.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: Xôi gấc, canh bóng mọc trướng, nấm xào thập cẩm, canh măng nấu móng giò, nem rán, chim hầm sen, gà quay, bánh chưng.

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm: Bánh chưng, xôi gấc, rau củ luộc, giò lụa, rau củ và hành muối, canh bóng nấm mọc thịt, gà luộc, tôm xào thập cẩm. 

Mâm cơm cúng ông Công ông Táo gồm:Xôi gấc, gà nửa con, nộm hoa chuối, nem rán, canh sup lơ ngô ngọt, cá thu rim, mực trứng hấp xì dầu. 

 

Ngân Quỳnh (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN