Thứ ba, 28/09/2021 | 20:04
RSS

Giới trẻ Việt phát sốt vì prom sau thành công của “Em chưa 18”

Thứ tư, 03/05/2017, 11:09 (GMT+7)

Hầu như khán giả nào theo dõi “Em chưa 18” cũng ấn tượng với phân cảnh prom hoành tráng trong phim. Dù vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu tiệc prom là gì?

Những ngày này, giới trẻ đang phát cuồng vì “Em chưa 18” của Kaity Nguyễn và Kiều Minh Tuấn bởi cốt truyện hấp dẫn, diễn viên trẻ em diễn xuất tốt, ngoại cảnh hoành tráng và đặc biệt là phân cảnh prom ấn tượng cuối phim. Tuy vậy, nhiều người vẫn chưa thực sự hiểu tiệc prom là gì?

Tiệc prom là gì?

Prom (hay còn gọi là prom night) là từ viết tắt của Promenade, được hiểu nôm na là buổi dạ hội khiêu vũ sang trọng tổ chức vào thời điểm kết thúc năm học với sự tham gia của đông đảo giáo viên và học sinh trong trường. Tất cả các trường cấp 2, cấp 3 và đại học đều có thể tổ chức tiệc prom.

Tiệc prom là gì? 1

Tiệc prom night trong phim “Em chưa 18”. Ảnh Internet

Với các trường ít học sinh, sẽ chỉ có 1 đêm prom cho tất cả các khối. Với các trường cấp 3 đông học sinh, prom night sẽ được tổ chức thành 2 buổi tiệc dành cho khối 11 (junior) và khối 12 (senior).

Ở các nước trên thế giới prom là kỷ niệm quan trọng trong đời học sinh, sinh viên và được xem là truyền thống của nhà trường. Tuy nhiên ở Việt Nam, prom mới chỉ du nhập từ vài năm trở lại đây và khái niệm tiệc prom là gì đã ít nhiều được biến đổi.

Chính Kaity Nguyễn – nữ diễn viên chính của “Em chưa 18” cũng tiết lộ: “Tất cả các trường nước ngoài đều có prom. Ở Việt Nam, có thể tiệc prom night chỉ mới có gần đây song ở nước ngoài, đó là một truyền thống buộc phải có nên với mình, prom rất quan trọng”.

Tiệc prom night tổ chức vào thời gian nào?

Prom night được tổ chức vào cuối mỗi năm học, thường là từ 23 – 28/5 tại Mỹ và Canada, tùy theo từng trường. Tại các trường cấp 3 của Anh và Australia, tiệc prom được gọi là leavers’dinner hoặc leavers’ ball (buổi khiêu vũ của các học sinh cuối cấp) và diễn ra vào tháng 7 hoặc tháng 9 của năm.

Tiệc prom night được tổ chức như thế nào?

Với giới trẻ quốc tế tiệc prom night là sự kiện trọng đại, là dịp “thử làm người lớn thượng lưu” nên được chuẩn bị vô cùng kỹ càng, đặc biệt là khâu trang phục. Các bạn nam sẽ chọn vest, đôi khi là vest tuxedo và thắt cà vạt hoặc nơ đen. Các bạn nữ sẽ đặt váy áo lộng lẫy dành riêng cho các dịp dạ hội.

Tiệc prom là gì? 2

Trang phục cho tiệc prom night vô cùng sang trọng và lộng lẫy. Ảnh Internet

Với các bạn nữ, việc chuẩn bị váy prom đôi khi kéo dài hàng tháng. Điều đặc biệt của prom là mỗi người sẽ tìm một bạn khác giới đi cùng chứ ít khi đi một mình hoặc đi cùng bạn đồng giới. Khi tới nhà xin phép gia đình bạn nữ xong, bạn nam sẽ trao cho bạn nữ đi cùng một bó hoa nhỏ cùng màu với váy để đeo ở tay.

Trong khi đó, các bạn nữ sẽ đáp lễ rất lịch sự bằng cách tặng cho bạn nam đi cùng một cành hoa nhỏ để cài lên ngực áo vest. Sau đó, cặp đôi sẽ chụp ảnh trong trong bộ đồ dạ hội làm kỷ niệm, cùng ăn tối trước khi đến tiệc prom night.

Các hoạt động chủ yếu trong prom là tiệc buffet, khiêu vũ cùng bạn nhảy và quan trọng nhất là phần trao bình chọn để tìm ra King (vua) và Queen (hoàng hậu) trong bữa tiệc. King và Queen thường là người đẹp nhất trong bữa tiệc prom night và sẽ được trao vương miện.

Dù vậy, Kaity Nguyễn tiết lộ, King và Queen phải là những người rất xứng đáng, vừa đẹp vừa giỏi trong nhiều lĩnh vực, tư cách đạo đức tốt chỉ không đơn thuần chỉ đẹp. Trên thực tế, cuộc chạy đua cho danh hiệu King và Queen đã diễn ra từ nhiều ngày trước tiệc prom. 

Tiệc prom là gì? 3

Với Kaity Nguyễn, tiệc prom night là sự kiện trọng đại, khó quên. Ảnh Internet

Khoảnh khắc công bố King và Queen được coi là thời điểm đáng mong chờ nhất của buổi prom. Thông thường, tiệc prom sẽ được tổ chức ngay trong phòng thể chất của nhà trường. 

Nếu có điều kiện, trường sẽ thuê các hội trường lớn hơn. Tiệc prom night luôn có một bàn DJ do chính học sinh hoặc ban nhạc của trường chơi. Một số trường còn mời ca sĩ nổi tiếng đến chơi trong tiệc prom night.

Tiệc prom kết thúc tại trường song kỳ thực đêm prom night sẽ còn tiếp diễn ở bên ngoài. Để tránh con em say xỉn, có những hành động quá đà hoặc gặp tai nạn giao thông phụ huynh sẽ chuẩn bị thêm một nơi gọi là APE (After prom exetravaganza) để kết thúc đêm prom night.

APE sẽ là chỗ cho giới trẻ vui chơi cả đêm nhưng không có rượu và đồ uống có cồn. Ngoài ra, khi được hỏi tiệc prom là gì? Nhiều bạn trẻ cho biết đó còn là cơ hội để tỏ tình với người mình yêu thầm hoặc giao lưu, làm quen với bạn mới.

Phim “Em chưa 18” khiến nhiều người tò mò tiệc prom là gì?

 

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus