Thứ sáu, 01/12/2023 | 07:48
RSS

Giỗ tổ Hùng Vương 2020 và những điều bạn chưa biết

Thứ hai, 30/03/2020, 12:02 (GMT+7)

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc, là kỳ nghỉ được mọi người mong đợi. Tuy nhiên không phải ai cũng biết về ý nghĩa, thời gian, địa điểm tổ chức...ngày lễ này.

1. Thời gian và địa điểm tổ chức Giỗ tổ Hùng Vương

Giỗ tổ Hùng Vương là một trong những ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam được diễn ra ra vào ngày 10 tháng 3 âm lịch hàng năm tại Đền Hùng, Việt Trì, Phú Thọ để tưởng nhớ công ơn các vị vua Hùng có công dựng nước và giữ nước. 

Đến hẹn lại lên, đến ngày này người dân khắp nơi trên mọi miền đất nước và cả những kiều bào nước ngoài quy tụ về đây cùng tham gia vào các hoạt động văn hóa thể hiện lòng thành kính tri ân cội nguồn và lòng biết ơn sâu sắc tới các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân kiên cường chống giặc ngoại xâm giữ nước

Trước đó hàng tuần, lễ hội đã diễn ra với nhiều hoạt động văn hoá dân gian và kết thúc vào 10/3 âm lịch với Lễ rước kiệu và dâng hương tại Đền Thượng.

2. Ý nghĩa ngày Giỗ tổ Hùng Vương               

Giỗ tổ Hùng Vương 2020 ( ngày 10 tháng 3 âm lịch) và những điều bạn chưa biết

Giỗ tổ Hùng Vương là ngày lễ lớn của dân tộc Việt Nam

Ngày giỗ Tổ Hùng Vương hằng năm là ngày hội chung của toàn dân, ngày mà mọi trái tim dù đang sống và làm việc ở muôn nơi vẫn đập chung một nhịp, mọi cặp mắt đều nhìn về cùng một hướng. 

Theo truyền thuyết thì Lạc Long Quân và Âu Cơ được xem như là Thủy Tổ người Việt, cha mẹ của các Vua Hùng. Lễ hội Đền Hùng còn được gọi là ngày Giỗ Tổ Hùng Vương.

Giỗ tổ Hùng Vương không những đề cao niềm tự hào dân tộc mà còn nhắc nhở chúng ta phải tìm hiểu thấu đáo bản sắc dân tộc, nguồn cội của tổ tiên, đây là dịp để giáo dục truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng đã có công dựng nước và giữ nước.

Qua đó mỗi người không ngừng học tập, rèn đức luyện tài để phục vụ cho công cuộc xây dựng đất nước. Có như vậy chúng ta mới xứng đáng với công lao của các thế hệ anh hùng dân tộc, với tổ tiên ta ngày trước.

Giỗ tổ Hùng Vương là dịp để chúng ta nhìn nhận lại những biến cố của đất nước qua các thời kỳ đồng thời đặt ra những nhiệm vụ mới cho quá trình xây dựng chủ nghĩa xã hội, phát triển đất nước.Trải qua các thời kỳ thăng trầm khác nhau và để có được thành quả như ngày hôm nay là nhờ công lao vĩ đại của cả một dân tộc anh hùng.

Bên cạnh đó đây còn là dịp quan trọng để chúng ta quảng bá ra thế giới về một Di sản vô cùng giá trị, độc đáo, đã tồn tại hàng nghìn năm, ăn sâu vào tâm hồn, tình cảm, trở thành đạo lý truyền thống của đồng bào cả nước, kiều bào ta ở nước ngoài, là ngày để toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta cùng nguyện một lòng mãi mãi khắc ghi lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Các Vua Hùng đã có công dựng nước - Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

3. Giỗ tổ Hùng Vương 2020 là ngày nào?

Giỗ tổ Hùng Vương 2020 năm Canh Tý  rơi vòa thứ Năm ngày 10 tháng 3 âm lịch, tức ngày 02/04/2020 dương lịch. Người lao động sẽ được nghỉ vào ngày này. 

Cụ thể, theo quy định tại Điều 115 Bộ luật Lao động 2012, người lao động được nghỉ làm và hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, Tết, trong đó có ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng 3. Năm 2020, ngày này không trùng vào ngày nghỉ thứ Bảy, Chủ Nhật nên người lao động chỉ được nghỉ 1 ngày mà không được hoán đổi ngày nghỉ hay nghỉ kèm ngày cuối tuần.

 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN