Thứ năm, 01/06/2023 | 17:30
RSS

Giáo sư, tiến sĩ chửi bậy: "Ở bên Hàn Quốc người ta gọi tôi là Giáo sư”

Thứ tư, 09/11/2016, 07:48 (GMT+7)

“Chức danh Giáo sư của tôi là xưng hô theo ngôn ngữ của Hàn Quốc để chỉ người giảng dạy tại trường Đại học còn ở Việt Nam thì tôi không phải là Giáo sư".

LTS: Các thông tin mà ông Phan Văn Hưng đưa ra ở bài viết này thật sự không có cơ sở để kiểm chứng.

Chúng tôi cũng không thể tin vào lời ông Hưng nói, bởi ở nước bạn, cũng chẳng có ai lại gọi người có hành vi, lời nói bậy bạ như thế là Giáo sư.

Tuy nhiên, để không làm hàm oan tới các vị Giáo sư, Tiến sĩ chân chính, chúng tôi quyết định chuyển tải thông tin này đến quý vị độc giả.

Thực tế, ở Việt Nam ta, làm gì có "Giáo sư, Tiến sĩ chửi bậy"!

Sau hai bài báo, “Không thể tin được nếu đây là lời ăn tiếng nói của một Giáo sư, Tiến sĩ” “Giáo sư, tiến sĩ chửi bậy” là ông Phan Văn Hưng!”, Báo Điện tử giáo dục Việt Nam nhận được nhiều phản hồi từ độc giả, trong đó nhiều người đặt ra nghi vấn về trình độ thật của ông Phan Văn Hưng.

Ông Phan Văn Hưng trả lời thắc mắc của phóng viên

Ông Phan Văn Hưng trả lời thắc mắc của phóng viên (ảnh Trinh Phúc).

Họ không tin ông Hưng là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu Trưởng Học viện nhưng lại có hành vi chửi bậy, chửi tục, mạt sát học viên Nguyễn Văn Thắng một cách nặng nề như vậy. 

Để làm rõ những nghi vấn xung quanh học hàm, học vị của ông Phan Văn Hưng, trong buổi làm việc hôm 7/11 tại Học viện Kinh tế Sáng tạo (Đường Nguyễn Thị Thập, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội), phóng viên đã hỏi thẳng những nghi vấn trên.

Thông tin thực sự gây bất ngờ, các danh xưng Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu trưởng mà ông Hưng tự ý gắn vào cho mình đều mang ý nghĩa hoàn toàn mới lạ.

Cụ thể, học hàm Giáo sư ông Hưng nhận về mình không phải là học hàm Giáo sư do Nhà nước Việt Nam phong tặng cho các nhà khoa học có đóng góp đặc biệt xuất sắc.

Mà theo ông Hưng:

“Khi ở quốc gia Hàn Quốc, tôi thường xuyên được mời giảng dạy và từng dạy ở một số trường Đại học.

Bên Hàn Quốc, tôi là giảng viên thì đương nhiên các sinh viên gọi tôi là Giáo sư.

Do đó, khi về Việt Nam tôi nhận mình là Giáo sư hoàn toàn không sai cả về quy định pháp luật và không sai về mặt đạo đức nghề nghiệp.

Xuất phát từ sự khác biệt trong cách hiểu ngôn từ giữa Việt Nam và Hàn Quốc đã dẫn tới việc mọi người bảo tôi cố mạo nhận học hàm Giáo sư.

Thực tế, chức danh Giáo sư mà tôi nhận nó phải được hiểu theo ngôn ngữ của Hàn Quốc, chứ không thể hiểu theo ngôn ngữ Việt Nam.

Còn nếu hiểu theo ngôn ngữ tiếng Việt Nam, danh xưng Giáo sư của tôi thực chất là giảng viên Đại học. Khi hiểu theo ngôn ngữ của Việt Nam thì tôi rõ ràng không phải là Giáo sư”.

Cũng với kiểu lý giải như trên, ông Hưng nói về danh xưng Tiến sĩ Khoa học của ông ta:

“Tôi có bằng Tiến sĩ do Đại học Soongsil Hàn Quốc cấp và đã được Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Giáo dục Việt Nam công nhận.

Khi làm Tiến sĩ, tôi có viết hai bài báo khoa học đăng trên các tạp chí quốc tế Tô có bằng tiến sĩ Hàn lâm nên tôi cho rằng mình là Tiến sĩ Khoa học.

Việc tôi nhận mình là Tiến sĩ Khoa học không thấy có gì sai.

Ai đó có băn khoăn có thể vì cách hiểu Tiến sĩ Khoa học của tôi khác so với cách hiểu thông thường về một Tiến sĩ Khoa học ở tại Việt Nam hiểu lâu nay mà thôi!”.

Ông Hưng luôn đề ngoài phòng làm việc của mình là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu Trưởng

Ông Hưng luôn đề ngoài phòng làm việc của mình là Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học, Hiệu Trưởng (ảnh Trinh Phúc).

Vẫn giữ cách giải thích kiểu loằng ngoằng khó hiểu, ông Hưng tiếp tục nói về chức danh Hiệu trưởng Học viện Kinh tế Sáng tạo của ông như sau:

“Chức danh Hiệu trưởng của tôi không do cá nhân hay tổ chức nào bổ nhiệm.

Chức danh Hiệu trưởng của tôi do các học viên trong Học viện Kinh tế Sáng tạo vẫn thường gọi tôi như vậy”.

Việc ông Hưng tự xưng mình như vậy có vi phạm pháp luật hay không? Câu hỏi này nhiều bạn đọc đặt ra và chúng tôi sẽ tiếp tục giải đáp trong các số báo tới.

Trinh Phúc - Quốc Chí
Theo Giáo Dục Việt Nam