Thứ năm, 30/03/2023 | 19:03
RSS

Giám đốc BOT Cai Lậy nói gì về clip chặn xe cấp cứu, yêu cầu tài xế trả phí?

Thứ hai, 21/11/2022, 12:04 (GMT+7)

Giám đốc BOT Cai Lậy phản hồi về clip tài xế chiếc “xe cấp cứu” bị yêu cầu trả phí khi đi qua BOT Cai Lậy gây phẫn nộ trên mạng xã hội.


Xe khách 16 chỗ gắn mác xe cứu thương gây ồn ào tại trạm thu phí BOT Cai Lậy (Ảnh cắt từ clip).

Liên quan đến vụ việc clip tài xế chiếc “xe cấp cứu” bị yêu cầu trả phí khi đi qua BOT Cai Lậy đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ, ngày 20/11, trao đổi với PV báo Thanh niên, ông Lê Trung Duy, Giám đốc BOT Cai Lậy cho biết, vào lúc 11 giờ 8 phút 58 giây ngày 19/11, có một xe ô tô 16 chỗ BS 51B-279.51 được trang bị đèn và còi hú giống xe cấp cứu, trên xe không chở bệnh nhân, lưu thông trên QL1 theo hướng Trung Lương về Mỹ Thuận. Khi đến trạm BOT Cai Lậy, tài xế yêu cầu nhân viên mở barie cho xe đi trạm.

Thế nhưng, nhiên nhân viên trạm quan sát thấy xe này dán trên kính 1 tem kiểm định an toàn kỹ thuật bảo vệ môi trường và tem phí bảo trì đường bộ nên cho rằng xe này không phải xe ưu tiên nên yêu cầu tài xế mua vé. Sau một hồi đôi co và quay clip thì tài xế chấp nhận mua vé qua trạm và nói sẽ khiếu nại sau.

Cũng theo ông Duy, qua rà soát trên hệ thống thì xe ô tô BS BS 51B-279.51 chưa qua trạm thu phí BOT Cai Lậy lần nào. Hiện, đơn vị đang làm báo cáo gửi cơ quan chức năng đề nghị xử lý nghiêm theo quy định trường hợp xe khách giả xe cấp cứu, đăng clip lên mạng xã hội cho rằng trạm thu phí BOT Cai Lậy cố tình không cho xe cấp cứu từ thiện qua trạm miễn phí, gây nên dư luận xấu.

Theo thông tin từ Cục đăng kiểm Việt Nam được biết, xe ô tô BS 51B-279.51 có nền màu trắng, chữ số màu đen là ô tô khách loại 16 chỗ ngồi. Xe này được kiểm định ngày 27/9/2022 tại Trung tâm đăng kiểm 5013D và nộp phí bảo trì đường bộ đến ngày 26/3/2023.

Trước đó, tối 19/11, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn clip dài gần 10 phút có tên “Bớ làng xóm ơi, BOT Cai Lậy chặn xe cấp cứu không qua”. Trong đoạn clip ghi lại cảnh xe cấp cứu BS 51B-279.51, trên xe có dán dòng chữ “Hội từ thiện cộng đồng - Thiện nguyện Nhất Tâm cấp cứu 0 đồng” đậu trong làn thu phí BOT Cai Lậy hú còi inh ỏi. 

Người quay clip được cho là tài xế, yêu cầu nhân viên thu phí dỡ barie cho xe qua trạm vì xe này là xe cấp cứu đang đi rước người bệnh mà không trả tiền phí. Nhân viên thu phí cho rằng xe này không phải xe ưu tiên, yêu cầu tài xế trả phí vì trên kính lái của xe có dán tem kiểm định và tem phí bảo trì đường bộ (xe cấp cứu chỉ có tem kiểm định - PV). 

Tuy nhiên, tài xế vẫn một mực đòi qua trạm mà không trả phí và mở đèn chớp trên nóc xe, bật còi hú inh ỏi. Lúc này, nhân viên yêu cầu tài xế xuất trình giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe để xác định nếu đúng là xe cấp cứu thì sẽ miễn phí, nhưng tài xế cho rằng nhân viên thu phí không có quyền kiểm tra giấy tờ xe. 

Sau một hồi đôi co, tài xế chấp nhận mua vé qua trạm và nói sẽ khiếu nại sau. Sau khi đoạn clip được đăng tải, đã có hàng trăm ngàn lượt xem và hơn 2.500 comment gây phẫn nộ dư luận. Hầu hết cho rằng xe cấp cứu là xe ưu tiên, được miễn phí bảo trì đường bộ và miễn phí sử dụng đường bộ nhưng tại sao BOT Cai Lậy lại thu tiền.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại