Thứ ba, 07/02/2023 | 21:44
RSS

Giải đáp thắc mắc đau dạ dày là đau ở đâu và cách điều trị chính xác

Thứ hai, 26/12/2022, 09:31 (GMT+7)

Vùng bụng có nhiều cơ quan, bộ phận quan trọng. Xác định được đau dạ dày là đau ở đâu giúp tránh nhầm lẫn trong việc phát hiện và điều trị.

Đau dạ dày là đau ở đâu

Đau dạ dày là đau ở đâu là điều nhiều người nhầm lẫn

Đau dạ dày là gì?

Đau dạ dày (hay còn gọi là đau bao tử) là tình trạng dạ dày bị tổn thương hoặc chưa thực sự tổn thương mà chỉ có rối loạn vận động của dạ dày và tăng tiết acid dịch vị dạ dày. Từ đó gây ra các cơn đau âm ỉ, nóng rát, hoặc đau dạ dày lan ra sau lưng rất khó chịu.

Thông thường, cơn đau dạ dày chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, tuy nhiên nhiều trường hợp cơn đau kéo dài và dữ dội gây ra biến chứng nguy hiểm.

Đau dạ dày là đau ở đâu?

Dạ dày nằm ở góc trên bên trái của ổ bụng nên thông thường các cơn đau dạ dày sẽ xuất hiện ở vùng bụng trái. Để nhận biết chính xác hơn, có thể chia vùng bụng thành hai vùng chính: thượng vị (vùng trên rốn) và hạ vị (vùng dưới rốn). Dưới đây là ba vị trí đau dạ dày thường gặp nhất.

Đau vùng thượng vị

Đây là vùng đau dạ dày điển hình nhất. Cơn đau sẽ tập trung ở vùng phía trên rốn và dưới xương sườn. Triệu chứng đau vùng thượng vị dạ dày thường xuất hiện sau khi ăn no, bởi vì thức ăn sẽ được dạ dày nhào trộn nên va đập vào các tổn thương trên niêm mạc dà dày. Cơn đau có thể kéo dài vài phút, cũng có thể âm ỉ nhiều giờ.

đau dạ dày là đau ở đâu

Đau thượng vị là triệu chứng điển hình của đau dạ dày

Đau vùng bụng giữa

Vụng bụng giữa là nơi tập trung nhiều cơ quan tiêu hóa nên việc xác định cơn đau dạ dày là rất khó. Khi bị đau dạ dày, cơn đau thường sẽ xuất hiện quanh rốn, sau đó lan dần xuống vùng vụng bên phải. Có thể là cơn đau quặn thắt hoặc âm ỉ kéo dài.

Đau dạ dày bên trái

Đau dạ dày đau bên nào? Các cơn đau thường sẽ xuất hiện ở vùng thượng vị trước, sau đó lan rộng sang hai bên và ra cả khu vực sau lưng, đặc biệt là đau nhiều ở vùng bụng trên bên trái. Khác với trường hợp đau vùng thượng vị, cơn đau này thường xuất hiện khi đói và thuyên giảm khi ăn no.

Cơn đau vùng bụng có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau. Vì vậy chỉ dựa vào vị trí đau sẽ rất dễ nhầm lẫn. Để kết luận đau dạ dày ở đâu, cần có thêm các triệu chứng điển hình đi kèm khác.

Một số triệu chứng điển hình của đau dạ dày

Đau dạ dày thường kèm theo một số triệu chứng sau:

Ợ chua, ợ hơi

Rối loạn chức năng dạ dày có thể cản trở quá trình tiêu hóa thức ăn, đồng thời việc tăng tiết acid dịch vị dạ dày sẽ tạo ra nhiều khí (hơi) trong dạ dày gây nên hiện tượng ợ hơi, ợ chua. Đây là triệu chứng phổ biến khi đau dạ dày.

đau dạ dày là đau ở đâu

Người đau dạ dày thường có triệu chứng ợ hơi, ợ chua do tăng tiết acid dịch vị

Buồn nôn, nôn

Nôn và buồn nôn có thể gặp ngay cả khi tình trạng đau dạ dày ở mức nhẹ. Điều này bắt nguồn từ việc thức ăn bị đẩy ngược lên miệng do dạ dày mất dần khả năng hoạt động bình thường.

Chán ăn, mệt mỏi, giảm cân đột ngột

Do dạ dày tăng tiết acid dịch vị, gây đầy bụng chướng hơi tạo cảm giác chán ăn. Đồng thời, khi đau dạ dày, acid và thức ăn thường sẽ trào ngược lên thực quản gây viêm, sưng đường thở khiến việc nuốt thức ăn trở nên khó khăn. Đây cũng là lí do khiến người bệnh giảm cân đột ngột.

Nôn ra máu

Người bệnh có thể nôn ra máu hoặc đi ngoài phân đen có mùi thối khắm. Đây là dấu hiệu của biến chứng xuất huyết dạ dày vô cùng nguy hiểm, cần được đưa đến bệnh viện để xử lí kịp thời.

Điều trị đau dạ dày bằng cách nào?

Sau khi đã xác định được đau dạ dày ở vị trí nào, có thể áp dụng một số cách để điều trị như sau:

Giảm đau nhanh bằng antacid

Antacid là tên gọi chung để chỉ các loại thuốc có tác dụng trung hòa acid dịch vị. Chúng làm giảm nhanh nồng độ acid trong dạ dày – nguyên nhân gây ra cơn đau dạ dày, vì vậy giúp giảm đau nhanh, đồng thời khắc phục triệu chứng ợ hơi, ợ chua.

Tuy nhiên, antacid là thuốc điều trị triệu chứng, chỉ giải quyết vấn đề tức thời và ngắn hạn. Vì vậy, để điều trị triệt để cần áp dụng các phương án điều trị khác kèm theo.

đau dạ dày là đau ở đâu

Thuốc antacid giúp giảm đau nhanh tức thời nhưng không triệt để

Điều trị nguyên nhân bằng thuốc Dạ Dày Đông y

Theo quan điểm Đông y, các chứng bệnh liên quan đến tỳ vị (dạ dày) là do chứng nghịch khí hình thành, vì vậy cần điều trị bằng các bài thuốc có tác dụng giúp khí lưu thông, đồng thời giúp trung hòa acid dịch vị, giảm tình trạng đầy hơi đau bụng khó tiêu ở dạ dày. Với cơ chế tác dụng kể trên, tuy thuốc Dạ Dày Đông y thường có tác dụng chậm hơn so với antacid nhưng lại triệt để hơn do tác động yếu tố căn nguyên, vì vậy sẽ giúp hạn chế tái phát.

Có rất nhiều bài thuốc Đông y chữa bệnh dạ dày, tuy nhiên không phải bài thuốc nào cũng có hiệu quả. Tuy hiếm nhưng vẫn có bài thuốc bí truyền hiệu quả thực sự, với cơ chế hành khí (giúp khí lưu thông), hòa vị (giúp trung hòa dịch vị), tán hàn (giúp tiêu cái lạnh), chỉ thống (giảm đau). 

Bài thuốc đã được chuyển giao sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy Dược phẩm Nhất Nhất đạt tiêu chuẩn GMP-WHO, tạo nên thuốc Dạ Dày Đông y dạng viên nén tiện dụng.

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc. Sau khi đã xác định được đau dạ dày đau ở đâu, bạn có thể tham khảo sử dụng.

THUỐC DẠ DÀY NHẤT NHẤT

đau dạ dày là đau ở đâuNguồn gốc thảo dược

● Trị Viêm loét dạ dày hành tá tráng cấp và mãn tính, đau rát vùng thượng vị.

● Rối loạn tiêu hóa, ăn chậm tiêu, chán ăn, đầy hơi, chướng bụng, sôi bụng, ợ.

Sản xuất tại: Công ty TNHH Dược phẩm Nhất Nhất

DS Nguyễn Thập
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại