Thứ năm, 27/02/2020 | 03:12
RSS

Giá lợn ngày 15/8: Lợn hơi tăng nhẹ, lợn giống lên tới 1 triệu đồng/con

15-08-2017 09:56:43

Giá lợn ngày 15/8 tăng nhẹ, đây là dấu hiệu tốt với những người chăn nuôi. Tuy nhiên, lợn giống ở khu vực phía Nam khá khan hiếm nên giá tăng cao đột biến lên tới 1 triệu đồng/con.

Giá lợn hơi tăng nhẹ

Giá heo hơi hôm nay (15/8) không biến động nhiều so với hôm qua. Tuy nhiên tâm lý người chăn nuôi đã tốt hơn nhiều bởi thương lái đã chủ động gọi điện hỏi mua lợn nhiều hơn. Trong khi đó, lượng lợn trong dân giảm đáng kể, áp lực bán tháo không còn nhiều.

Giá lợn hơi ở Trung Quốc tiếp tục giảm nhẹ xuống dưới 50.000 đồng/kg. Tuy nhiên lượng lợn xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn khá ổn định. Các thương lái cũng phải đi nhiều nơi tìm lợn. Bởi người Trung Quốc thích lợn nhiều mỡ, do vậy họ chỉ nhập lợn có trọng lượng từ 120kg trở lên. Trong khi đó, lợn tiêu thụ tại Việt Nam thì yêu cầu trọng lượng nhỏ hơn, chỉ dưới 100kg. Do vậy, để tìm được lợn đạt tiêu chuẩn xuất biên sẽ khó hơn trước.

giá thịt lợn hơi ngày 15/8

Giá thịt lợn hơi ngày 15/8 đang tăng nhẹ. Ảnh: Vietnammoi

Tại các địa phương khu vực phía Bắc giá heo hơi đã tăng khoảng 500 đồng đến 1.000 đồng một kg tại một số tỉnh phía Bắc như Hải Dương, Hưng Yên, Bắc Giang,... giá heo bắt đầu nhích lên 29.500 đồng đến 33.000 đồng một kg.

Đây là tín hiệu đáng mừng cho bà con chăn nuôi bởi những ngày gần đây các thương lái ở khu vực vùng biên liên tục báo về lượng heo đi biên nhiều, số lượng heo đưa qua các đường mòn, lối mở nhiều hơn.

Thị trường giống khan hiếm

Hiện tại, nhiều hộ nông dân bắt đầu tái đàn để chuẩn bị nguồn cung cho thị trường tết. Ở các tỉnh phía Bắc, lượng con giống dồi dào nên giá lợn con chỉ khoảng 500.000 – 650.000 đồng/con đối với lợn xách tai từ 7 – 12kg. Trong khi đó tại miền Nam, giá lợn con có phần cao hơn. 

Như tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nhiều hộ nông dân đang đổ xô đi mua lợn giống để nhanh chóng tái đàn nhằm chuẩn bị cho thị trường tết sắp tới. Theo chia sẻ của bà Vương Thị Bích - chủ một trại lợn giống tại huyện Châu Đứa cho hay, thông thường lợn con ngoài 30 ngày mới xuất chuồng, nhưng do tình trạng “hút” lợn giống như hiện nay, lợn con của chị mới hơn 20 ngày tuổi đã có thương lái đến hỏi mua với giá 1 triệu đồng/con.

Cũng theo chia sẻ của một chủ trại lợn tại Tân Thành là ông Nguyễn Minh Dũng thì khoảng hơn 1 tháng nay, do nhu cầu tăng mạnh nên nhiều hộ gia đình tìm đến mua lợn giống nhưng ông lại không có để bán. Hiện, trại lợn giống của ông chỉ còn 15 con lợn nái để nhân giống sau khi bán tống bán tháo đàn khi khủng hoảng giá xảy ra thời gian trước.

giá lợn giống tăng đột biến nhất là ở các tỉnh phía Nam

Giá lợn giống tăng đột biến nhất là ở các tỉnh phía Nam. Ảnh: Dân Việt

Không chỉ có giống lợn mà ngay cả giống gà ta cũng xảy ra tình trạng khan hiếm tương tự. Ông Nguyễn Đức Thuận (xã Đá Bạc, huyện Châu Đức) cho biết, mấy tuần nay ông phải ra tận Bình Định để tìm nhập giống gà ta nhưng đều không có.

Ông Thuận cho biết, lấy giống từ các tỉnh khác mức chi phí sẽ cao hơn 30%, tỷ lệ rủi ro cũng nhiều hơn so với lấy giống gà trong tỉnh nhưng vì nguồn cung không đáp ứng đủ cầu nên ông vẫn phải đi mua từ nơi khác. “Tôi định lấy khoảng 700 con giống gà ta để chuẩn bị cho thị trường tết 2018, nhưng mua địa bàn khác chắc chắn doanh thu chăn nuôi sẽ không cao do chênh lệch chi phí lớn” - ông Thuận cho hay.

Hiện tại, Bà Rịa - Vũng Tàu vẫn đang sản xuất giống gà ta nhưng quy mô nhỏ lẻ nên số lượng chẳng được bao nhiêu. Một chủ trang trại gà tại xã Tóc Tiên (huyện Tân Thành) là anh Nguyễn Minh Lý chia sẻ, nguồn gà giống nhà anh cũng được nhập từ cơ sở sản xuất giống tại một tỉnh miền Trung. “Gà giống từ các trại ươm giống trong tỉnh chất lượng chưa tốt. Nguyên nhân do lò ấp của các trại này khá thủ công, khó kiểm soát dịch bệnh” - anh Lý nói thêm.

Xây dựng "lò" ươm giống để đảm bảo nguồn cung

Trước tình trạng trên, một số chủ trang trại chăn nuôi lợn ở Bà Rịa Vũng Tàu cho rằng ngành nông nghiệp tỉnh cần phối hợp với các địa phương nhằm triển khai xây dựng các khu chăn nuôi lợn nái tập trung  và tiếp sức cho người chăn nuôi bàng các chương trình hỗ trợ vay vốn để tạo điều kiện cho bà con tái đàn. Từ đó, người chăn nuôi sẽ có nguồn giống ổn định hơn.

giá lợn hơi tăng

Hôm nay, giá lợn hơi tăng nhẹ. Ảnh: Dân Việt

Tương tự, tình trạng này cũng xảy ra với giống gà ta. Bởi thế, không có gì lạ khi người chăn nuôi không tìm được nguồn cung trong tỉnh mà phải ra bên ngoài. Vì thế, Sở NNPTNT tỉnh BRVT cho hay, ngành nông nghiệp đã đưa ra phương án tái cơ cấu để đảm bảo nguồn cung con giống ổn định. 

Trong đó, giống lợn đến năm 2020, sẽ đầu tư phát triển hệ thống cung cấp giống, gồm: Trại lợn giống Galaxy (TP.Bà Rịa), trại lợn giống ở Đất Đỏ… Còn giống gà, đến năm 2020, gà giống có năng suất và chất lượng cao chiếm hơn 90% tổng đàn gà. Giống gà là giống lông màu có chất lượng cao, nhập giống ngoại, đồng thời nghiên cứu sản xuất con lai thương phẩm có năng suất và chất lượng cao…  

Người dân "đổ xô" đi mua giống tái đàn. Nguồn: Youtube

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN