Thứ tư, 28/02/2024 | 20:53
RSS

Giả danh Công an đi lừa tiền của người già

Thứ sáu, 01/12/2023, 06:41 (GMT+7)

Lợi dụng việc những người lớn tuổi cập nhật chậm về thông tin và công nghệ, những kẻ lạ mặt đã gọi điện đến, tự xưng là Công an, yêu cầu họ phải chuyển hàng trăm triệu đồng nếu không muốn phải ngồi tù.

Ngày 30/11, tin từ Công an huyện Hoa Lư (Ninh Bình) cho biết, đơn vị vừa phát hiện, ngăn chặn 2 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên địa bàn xã Trường Yên.


Ông H. được cán bộ ngân hàng Agribank và Công an giúp đỡ, từ đó tránh được 1 vụ lừa đảo.

Cụ thể, vào 9h50’ ngày 28/11, ông Nguyễn Văn H. (67 tuổi, trú thôn Yên Trạch) bị một người lạ gọi đến, tự xưng là cán bộ Công an tỉnh Ninh Bình. Người này nói vợ ông có liên quan đến đường dây mua bán ma túy, vụ việc đã chuyển lên Tòa án tối cao và phải ra Hà Nội để làm việc. Kẻ này yêu cầu ông H. không được tiết lộ thông tin, nếu không sẽ bị bắt giam.

Khi ông H. nói vợ đang bị bệnh, không đi được thì kẻ lạ mặt yêu cầu ông phải kê khai tài sản. Khi ông nói có tiền, chúng yêu cầu ông ra ngân hàng rút rồi chuyển vào tài khoản định sẵn để ‘phục vụ công tác điều tra’. Để không bị nghi ngờ, chúng yêu cầu ông nói với nhân viên ngân hàng là chuyển tiền cho con rể.


Ông H. kể lại sự việc mình bị lừa cho cán bộ Công an.

Đến 16h30 cùng ngày, ông đến ngân hàng Agribank rút 240 triệu đồng để chuyển cho kẻ lừa đảo thì nhân viên tại đây thấy sự bất thường nên đã dừng giao dịch, đồng thời báo cho Công an huyện Hoa Lư, từ đó, ngăn được vụ lừa đảo.

Trước đó, vào 10h ngày 9/11, ông Định Văn Đ. (53 tuổi, trú thôn Bắc) cũng bị một kẻ lạ mặt tự xưng Công an, thông báo ông có 100 tỷ đồng trong ngân hàng là tiền từ đường dây rửa tiền, buôn bán ma túy. Kẻ này nói hiện đã có lệnh bắt giam, nếu ông không muốn ngồi tù phải chuyển hết tiền tiết kiệm vào tài khoản do hắn cung cấp.

Run rợ trước lời de dọa này, ông đến ngân hàng Agribank rút 150 triệu đồng để chuyển cho kẻ lừa đảo. May mắn là sự việc này được phát hiện và ông Đ. tránh được vụ lừa đảo.

Hiện cả 2 vụ việc trên đang tiếp tục được Công an làm rõ.

Đình Minh - Thu Hồng
Theo Báo Đại đoàn kết