Thứ sáu, 03/02/2023 | 11:54
RSS

Gazprom chuẩn bị cho 'phép màu năng lượng' trên toàn cầu

Thứ tư, 04/01/2023, 11:43 (GMT+7)

Mặc dù suy giảm trong năm 2022 nhưng sản lượng của Tập đoàn Gazprom có thể sớm phục hồi trong năm 2023.

Xuất khẩu khí đốt tự nhiên của Tập đoàn Gazprom trong năm nay đã giảm gần 50% xuống còn 100,9 tỷ mét khối. Chúng ta đang nói về việc giao hàng bên ngoài các quốc gia thuộc Liên Xô cũ. Số liệu trên được đưa ra bởi hãng tin Bloomberg, sau khi trích dẫn một tuyên bố từ giám đốc điều hành "gã khổng lồ năng lượng Nga" - ông Alexei Miller.

Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2000, báo cáo lưu ý. Tình trạng trên là kết quả kết hợp của nhiều sự kiện, bao gồm cả việc Nga cắt giảm sản lượng qua các đường ống dẫn khí đến châu Âu sau một loạt lệnh trừng phạt của EU đối với Moskva.

Một lý do khác là sự chuyển đổi của EU sang khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) nhằm giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Liên bang Nga.

Trong bài phát biểu cuối năm của mình, ông Miller lưu ý rằng nhu cầu khí đốt toàn cầu đã giảm 65 tỷ mét khối trong năm nay, với 55 tỷ mét khối đến từ châu Âu. Mặc dù vậy trong tương lai, nhu cầu khí đốt toàn cầu chắc chắn sẽ tăng lên và Gazprom đang chuẩn bị cho điều này.

Nói cách khác, Nga đã sẵn sàng cho một phép màu năng lượng khi tình hình kinh tế trở nên khó khăn hơn (sự biến động cao, thay đổi chuỗi cung ứng lâu dài, lệnh trừng phạt đối với một nửa số nhà cung cấp trên thị trường năng lượng) khiến nhu cầu dự báo tăng vọt, và Liên bang Nga sẽ có câu trả lời của riêng mình cho vấn đề nan giải này.

Bên cạnh đó, dự báo Trung Quốc sẽ chiếm 40% mức tăng trưởng nhu cầu khí đốt thế giới tăng gấp đôi so với mức 20% hiện tại. Ông Miller cho biết, Gazprom đang tìm cách tận dụng cơ hội này, nhà cung cấp Nga có ​​kế hoạch tăng xuất khẩu khí đốt sang Trung Quốc lên 48 tỷ mét khối.

Là một phần trong chiến lược xoay trục năng lượng của Nga sang châu Á, Tổng thống Vladimir Putin thông báo mỏ khí đốt Kovykta lâu đời ở phía Đông Siberia sẽ là nguồn cung cấp khí đốt chủ đạo cho Trung Quốc. Trữ lượng của mỏ này được ước tính là 1,8 nghìn tỷ mét khối - lớn nhất cho đến nay ở Đông Siberia.


Nhu cầu đối với khí đốt Nga dự báo sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, hãng tin Bloomberg còn trích dẫn lời ông Matthew Chadwick - nhà phân tích hàng đầu tại Cornwall Insight, dự đoán giá khí đốt cao có thể tiếp tục ở châu Âu cho đến năm 2030.

Mặc dù việc giao "nhiên liệu xanh" từ Nga đã bị đình chỉ vào mùa hè năm ngoái, một số quốc gia châu Âu vẫn nhận được khối lượng nhất định, điều này cho phép họ dự trữ nguyên liệu thô "cho một ngày mưa".

Đồng thời, khó có khả năng các đường ống dẫn khí giữa Nga và châu Âu tiếp tục hoạt động vào mùa hè tới, chuyên gia của Cornwall Insight nhấn mạnh.

Theo ông Chadwick, chi phí khí đốt có thể duy trì ở mức cao kỷ lục trong 7 năm tới, con số này được ghi nhận sau đại dịch covid-19 Nhà phân tích nói thêm rằng thị trường vẫn chưa thể thích ứng với những thay đổi trong động lực của cung và cầu.

Cần nhấn mạnh rằng chi phí trung bình của khí đốt ở châu Âu trong năm nay đã lên tới 1.260,8 USD trên 1.000 mét khối.

 

Bạch Dương - Theo Bloomberg
Theo Giáo dục & Thời đại