Chủ nhật, 01/11/2020 | 01:19
RSS

Gần 80 chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, đi tàu đến Quảng Ngãi

Thứ sáu, 07/08/2020, 08:00 (GMT+7)

Chiều 6/8, một đoàn tàu riêng đưa gần 80 chuyên gia Trung Quốc từ ga Đồng Đăng, tỉnh Lạng Sơn đến khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Sự kiện:
Covid-19

Gần 80 chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh Việt Nam, đi tàu đến Quảng Ngãi

Đoàn khách Trung Quốc xuống tàu tại ga Quảng Ngãi. Ảnh: VNExpress

Trao đổi với báo Dân trí, bà Phùng Thị Lý Hà - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội cho biết, chiều 6/8,  đoàn tàu SE23 chở 80 chuyên gia người Trung Quốc tới làm việc Khu công nghiệp Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi.

Theo bà Hà, trước đó, tại Lạng Sơn, sau khi đoàn khách nhập cảnh, một đơn vị du lịch đã vận chuyển họ từ cửa khẩu Hữu Nghị đến ga Đồng Đăng. Ôtô chạy thẳng vào ga để chuyển hành khách lên tàu.

Bà Hà thông tin thêm, đây là đoàn tàu được lập để vận chuyển riêng nhóm khách này. Ngành đường sắt đã lên phương án tổ chức chạy tàu chặt chẽ nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch, được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. 

Đoàn khách được bố trí trên 3 toa xe giường nằm với 2 nhân viên đường sắt chuyên phục vụ trong suốt hành trình. Các nhân viên này được trang bị đầy đủ thiết bị bảo hộ y tế, không được di chuyển lên xuống tàu và sang các toa xe còn lại trong đoàn tàu.

Tàu chạy thẳng từ Đồng Đăng về Hà Nội, sau đó chạy tiếp vào Quảng Ngãi. Trong suốt quá trình chạy tàu từ Đồng Đăng vào đến Quảng Ngãi, 3 toa xe chở chuyên gia Trung Quốc được khóa các cửa lên xuống. Cửa thông toa xe chở chuyên gia Trung Quốc sang toa khác chỉ được mở khi lấy suất ăn và trả xe đẩy.

Bà Hà cho hay, công tác phục vụ ăn uống trên tàu cũng được quy định chặt. Lương thực trên tàu được chuẩn bị đẩy đủ để cung cấp cho đoàn khách trong toàn bộ hành trình. Trước khi đoàn tàu đến ga Quảng Ngãi, các chuyên gia người Trung Quốc cũng phải mặc bảo hộ y tế để khi tàu dừng, khẩn trương xuống tàu, di chuyển ra xe, đi đến khu cách ly.

Sau khi tàu tới ga, đoàn chuyên gia và các nhân viên phục vụ trực tiếp trên tàu đều được đưa đi cách ly 14 ngày theo quy định nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn toa xe và khu vực ga cũng được phun khử trùng ngay dưới sự giám sát của Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi và đơn vị đường sắt.

Theo nguồn tin trên VNExpress, công tác vận chuyển các chuyên gia, lao động Trung Quốc từ ga Đồng Đăng đến Quảng Ngãi được ngành đường sắt thực hiện từ tháng 6, dự kiến sẽ có gần 1.000 người Trung Quốc đến tỉnh này làm việc sau Covid-19. Chuyến tàu đầu tiên khởi hành ngày 12/6, đưa 137 lao động từ ga Đồng Đăng đến ga Quảng Ngãi.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN