Thứ bảy, 18/09/2021 | 02:08
RSS

FIFA sửa luật Fair-play vì Nhật Bản?

Thứ bảy, 30/06/2018, 15:58 (GMT+7)

Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup cách tính điểm Fair-play được áp dụng và Nhật Bản là đội được hưởng lợi, thế nhưng hiệu ứng mang lại đang đi theo chiều tiêu cực.

FIFA sửa luật Fair-play vì Nhật Bản?
Dù được đi tiếp, thế nhưng ĐT Nhật Bản để lại hình ảnh xấu tại World Cup 2018

Luật fair-play, mới lần đầu tiên được áp dụng tại kỳ World Cup năm nay, là yếu tố phụ cuối cùng để xếp hạng các đội trong bảng nếu có cùng điểm số, trước khi phải sử dụng đến phương án bốc thăm may rủi.

FIFA sẽ tính điểm fair play, theo quy định 1 thẻ vàng -1 điểm; 2 thẻ vàng thành thẻ đỏ -3 điểm; thẻ đỏ trực tiếp -4 điểm; 1 thẻ vàng và 1 thẻ đỏ trực tiếp -5 điểm. Đội nào bị trừ ít điểm hơn sẽ xếp trên.

Điều luật tưởng chừng rất công bằng này bỗng bị "ném đá" dữ dội khi được cho là nguyên nhân dẫn đến sự cố "10 phút đi bộ" của Nhật Bản trận thua 0-1 trước Ba Lan ở lượt cuối bảng H trong sự phẫn nộ của khán giả.

Ở lượt trận cuối cùng bảng World Cup 2018, dù thua cuộc thế nhưng ĐT Nhật Bản - đại diện duy nhất của châu Á vẫn giành vé vào vòng 1/8 nhờ luật Fair-play. Cụ thể, ĐT Nhật Bản và Senegal có cùng mọi chỉ số (điểm, hiệu số bàn thắng, số bàn thắng...) FIFA đã áp dụng luật Fair-play và đại diện của châu Á đi tiếp nhờ nhận ít thẻ phạt hơn.

ĐT Nhật Bản đi tiếp, thế nhưng họ để lại hình ảnh xấu tại World Cup 2018. Trong trận đấu với Ba Lan, khi biết kết quả này đội mình sẽ đi tiếp nhờ chỉ số Fair-play, các cầu thủ Nhật Bản đã câu giờ vô cùng lộ liễu, họ chỉ chuyền bóng quanh sân nhà. Đây thực sự là hình ảnh rất đáng xấu hổ, ngay cả những người hâm mộ Nhật Bản cũng tỏ ra không hài lòng với những gì đội nhà thể hiện trong trận đấu này.

Sau nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận, mới đây FIFA cho biết họ sẽ xem xét lại luật Fair-play. Ông Colin Smith - Giám đốc điều hành FIFA khẳng định sẽ xem lại luật Fair-play sau khi World Cup 2018 khép lại, còn hiện tại thì mọi chuyện không cần thiết.

Luật Fair-play đang gây ảnh hưởng tiêu cực, thế nhưng ông Colin Smith vẫn tỏ ra ủng hộ. Theo vị quan chức FIFA này, việc áp dụng luật Fair-play có lẽ hợp lý hơn so với việc bốc thăm xem đội nào đi tiếp.


Xem thêm Clip: Chơi phản cảm 15 phút cuối nhưng Nhật vào vòng 1/8 nhờ fair-play

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN