Thứ ba, 15/06/2021 | 22:43
RSS

EURO 2020 có gì khác so với các kỳ trước?

Thứ sáu, 21/05/2021, 11:17 (GMT+7)

Cùng Dân Việt điểm qua những sự khác biệt của EURO 2020 so với các kỳ trước đây.

Khác biệt đầu tiên là cái tên của giải đấu 

Do dịch Covid-19 bùng phát mạnh nên LĐBĐ châu Âu (UEFA) buộc phải lùi giải đấu lại 1 năm. Vì vậy, giải đấu danh giá bậc nhất châu Âu được tổ chức vào năm 2021 nhưng vẫn được giữ nguyên tên gọi EURO 2020.

Khác biệt ở địa điểm đăng cai 

Trong quá khứ, EURO thường chỉ do 1 nước đăng cai hoặc cùng lắm 2 nước phối hợp tổ chức. Nhưng EURO 2020 sẽ diễn ra tại thành phố của 12 nước đăng cai, bao gồm Hà Lan (Amsterdam), Tây Ban Nha (Bilbao), Nga (St.Peterburg), Ý (Rome), Đức (Munich), Anh (London), Đan Mạch (Copennhagen), Scotland (Glasgow), CH Ai-len (Dublin), Azerbaijan (Baku), Romania (Bucharest), Hungary (Budapest). Tuy nhiên, 2 trận bán kết và chung kết EURO 2020 sẽ được ưu tiên tổ chức tại sân Wembley, London - Anh. 

EURO 2020 khác nhiều so với các kỳ trước
EURO 2020 có nhiều điểm khác so với các kỳ trước

8 thành phố và 10 SVĐ có lần đầu tiên trong lịch sử đón không khí EURO 

Tổng cộng 8 thành phố, bao gồm Tây Ban Nha (Bilbao), Nga (St.Peterburg), Đan Mạch (Copennhagen), Scotland (Glasgow), CH Ai-len (Dublin), Azerbaijan (Baku), Romania (Bucharest), Hungary (Budapest) sẽ có lần đầu được hít thở bầu không khí của ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu. 

Và 10 SVĐ chưa từng đón 1 trận đấu tại EURO trong quá khứ là: 

Allianz Arena - Munich, Đức.  Olympic Stadium - Baku, Azerbaijan.  Krestovsky Stadium - St.Petersburg, Nga.  Arena Nationala - Bucharest, Romania.  Aviva Stadium - Dublin, CH Ai-len.  San Mames - Bilbao, Spain.  Puskas Arena - Budapest, Hungary.  Hampden Park - Glasgow, Scotland.  Parken Stadium - Copenhagen, Đan Mạch.  Wembley - London, Anh. 

Cơ hội để khán giả đi du lịch khắp châu Âu  Tại EURO 2020, nếu muốn theo dõi đầy đủ các trận đấu, NHM cần phải di chuyển dọc châu Âu. Từ thành phố Baku xa xôi, nơi có sự giao thoa Âu-Á, cho tới những vùng đất lạ như xứ Basque - Tây Ban Nha hay thành phố Copenhagen của vùng Bắc Âu - Đan Mạch. Đây được xem là cơ hội đi du lịch của những người yêu bóng đá chân chính. 

Số cầu thủ được thay trong một trận đấu  Do dịch Covid-19 và để bảo vệ sức khỏe cho cầu thủ, UEFA đã quyết định cho phép UERO 2020 được thay 5 cầu thủ trong mỗi trận đấu. Tuy nhiên, vẫn chỉ có tối đa 3 lần thay người. Tức là mỗi đội sẽ có lần phải thay 2 hoặc 3 người cùng lúc nếu muốn thay đủ 5 người trong 1 trận.

Minh Tú
Theo Dân Việt