Thứ ba, 15/06/2021 | 07:32
RSS

Em nợ tiền, nhà anh trai bị nhóm đối tượng 'khủng bố' bằng chất bẩn

Thứ ba, 16/07/2019, 16:45 (GMT+7)

Một nhóm đối tượng chuyên đi đòi nợ thuê, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà người thân con nợ để ép buộc phải trả tiền thay đã bị bắt giữ.

Bắc Giang: Nhóm đối tượng ném chất bẩn vào nhà dân ép trả nợCác đối tượng trong nhóm có hành vi đe dọa và ném chất bẩn vào nhà người thân con nợ bị bắt giữ

Ngày 16/7, thông tin từ Phòng CSHS, Công an tỉnh Bắc Giang cho biết đơn vị này vừa tiến hành bắt giữ khẩn cấp 5 đối tượng có liên quan đến vụ việc dùng chất bẩn ném vào nhà dân để đe dọa, ép người thân phải trả nợ thay xảy ra mới đây trên địa bàn tỉnh.

Trước đó, vào ngày 6/6, cơ quan chức năng tiếp nhận đơn trình báo của anh Chu Bá L. (SN 1979, trú tại thôn Đông Long, xã Quảng Minh, Việt Yên) về việc gia đình anh liên tục bị một nhóm đối tượng co hành vi ném chất bẩn vào nhà gây ảnh hưởng đến cuộc sống của gia đình anh.

Trong đơn trình báo, anh L. cho rằng hành động của các đối tượng trên nhằm mục đích gây áp lực, ép buộc anh phải trả nợ giúp em trai anh L. là anh Chu Bá H. (SN 1986, trú tại cùng thôn).

Tiếp nhận tin báo, Công an tỉnh Bắc Giang đã vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc trên. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan chức năng đã xác định 5 đối tượng gồm: Vũ Quý Cường (SN 1997, trú tại thôn Ván Am, xã Yết Kiêu, huyện  Gia Lộc, tỉnh Hải Dương), Vũ Văn Luân (SN 1991, trú tại thôn Hà Đông, xã Diễn  Hoàng, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), Phùng Bá Khải (SN 1997), Vi Văn Hợp (SN 1999) và Lăng Văn Hiệp (SN 1995) cùng trú ở xã Tân Sơn, huyện Lục Ngạn (tỉnh Bắc Giang) có liên quan trực tiếp đến vụ việc trên nên đã lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với nhóm đối tượng trên.

Tại cơ quan điều tra, cả 5 đối tượng đều thừa nhận hành vi vi phạm pháp luật Chúng khai nhận đã đi đòi nợ thuê, đe dọa và ném chất bẩn vào nhà người thân con nợ để ép buộc phải trả tiền thay.

Các đối tượng trên đều trẻ tuổi song có điểm chung là ăn chơi và lười lao động. Chúng quen nhau qua mạng xã hội rồi kết giao tụ tập thành nhóm. Theo điều tra cho thấy, Cường và Luân cùng ở tỉnh ngoài, đến Bắc Giang làm thuê cho Trần Thế Hưng (chưa rõ lai lịch) tại một quán có biển hiệu “Tài chính” đặt ở khu 2, thị trấn Nếnh (huyện Việt Yên). 

Tại đây, Cường có nhiệm vụ cho vay tiền và quản lý việc đòi nợ trong khi Luân chuyên phục vụ nấu ăn và trông coi quán. Vào ngày 5/1, em trai anh L. là anh Chu Bá H. có đến vay số tiền 20 triệu đồng, thời hạn 1 tháng. Tuy nhiên, đến hạn nhưng không có tiền trả nợ nên anh H. đã bỏ đi khỏi địa phương.

Thấy quá hạn nhưng con nợ vẫn chưa mang tiền đến trả, Cường nhiều lần tìm đến nhà anh H. đòi tiền nhưng không được. Không đòi được tiền, Cường đã yêu cầu người thân của anh H. (trong đó có anh trai là Chu Bá L.) phải có trách nhiệm trả nợ thay nhưng anh L. không đồng ý.

Để gây sức ép buộc người thân con nợ phải trả tiền, khoảng 1h ngày 10/7, các đối tượng đi 3 xe máy đến cửa hàng điện tử của anh L. sau đó ném chất bẩn vào nhà.

Phát hiện nhà nồng nặc mùi chất bẩn hôi thối, loang lổ dầu luyn, ảnh hưởng lớn đến công việc kinh doanh cũng như đời sống nên miễn cưỡng đồng ý trả tiền thay cho em trai. Trưa ngày 11/7, khi các đối tượng đang có hành vi nhận tiền cưỡng đoạt thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra làm rõ.

T.K
Theo Đời sống Plus/GĐVN