Thứ sáu, 22/11/2024 | 04:47
RSS

Dừng ngay việc dùng bao tay nilon vì nguy cơ thoái hóa thần kinh, dị tật bẩm sinh

Thứ ba, 07/02/2017, 07:00 (GMT+7)

Việc sử dụng bao tay nilon tưởng như đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng thực chất lại gây ra những hiểm họa khôn lường cho sức khỏe.

Bao tay nilon sử dụng trong chế biến thực phẩm được sử dụng nhiều vì khá tiện dụng. Hiện trên thị trường cũng bày bán sản phẩm này đa dạng mẫu mã, giá thành khác nhau. Theo quy định, sản phẩm này bắt buộc phải công bố hợp quy chuẩn quy định của Bộ y tế.

Mặc dù đây là loại bao tay sử dụng một lần. Tuy nhiên đa phần những người đầu bếp hoặc các bà nội trợ luôn dùng đi đùng lại bao tay nhiều lần hoặc dùng một đôi bao tay nilon cho suốt cả ngày nhằm tiết kiệm.

Theo Gia đình & xã hội cho hay, hầu hết các sản phẩm nilon dùng một lần đều được làm từ nilon tái chế, chính vì vậy, độ an toàn của nó cần có rất nhiều lưu ý. Dù vậy nhưng trên bao bì của rất nhiều loại bao tay nilon đều không có những lưu ý khi sử dụng cho người tiêu dùng.

Thạc sĩ Đoàn Khang – chuyên gia sinh hóa cho biết: “Những loại nilon tái chế thường có những hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng. Khi sử dụng loại nilon tái chế này ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ngoài ra có thể sẽ hòa tan một số chất độc hại trong nilon vào thực phẩm nếu sử dụng nilon tiếp xúc với trực tiếp với thực phẩm ở nhiệt độ cao”.

 Dùng bao tay nilon một lần có thể gây tổn hại thần kinh (Ảnh minh họa)

Điển hình là chất hóa dẻo TOCP là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống, chất BBP (một chất phthalate) có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó…”

Thông tin thêm về túi nilon sử dụng một lần, báo Người Tiêu Dùng đã đưa tin trước đó, theo một chuyên gia hóa học, những loại nilon tái chế thường có những hạn chế nhất định trong quá trình sử dụng – Theo Tri thức trực tuyến.

Khi sử dụng loại nilon tái chế này ở nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, ngoài ra có thể sẽ hòa tan một số chất độc hại trong nilon vào thực phẩm nếu sử dụng nilon tiếp xúc với trực tiếp với thực phẩm ở nhiệt độ cao. Nhất là đối với những loại nilon tái chế để sử dụng một lần, vì đó là những loại nilon chứa nhiều chất độc hại hơn các loại nilon khác.

Đặc biệt trong các loại nilon tái chế có chứa các chất hóa dẻo, đây được xem là có yếu tố gây độc nhiều nhất. Điển hình là chất hóa dẻo TOCP là loại hóa chất rất độc hại, nó sẽ làm tổn thương và thoái hóa thần kinh ngoại biên và tủy sống, chất BBP có thể gây độc cho tinh hoàn và gây ra một số dị tật bẩm sinh nếu tiếp xúc với nó,

An Bình (t/h)
Theo Đời sống Plus