Thứ bảy, 19/01/2019 | 22:40
RSS

Dùng khăn ướt để lau coi chừng bị dị ứng, gây mầm bệnh cho trẻ

24-04-2018 11:44:12

Một số loại chất bảo quản hóa học được gọi là methylisothiazolinone (MI) trong khăn ướt có thể gây ra dị ứng dạng mẩn đỏ, phát ban ở một số trẻ em.

Năm 2014, NBC News đưa tin, Phó giáo sư, tiến sĩ da liễu và khoa nhi Mary Wu Chang, tại trường Đại học Y khoa Connecticut (Hoa Kỳ), đã tiến hành một nghiên cứu lớn tiết lộ sự nguy hiểm tiềm ẩn trong sản phẩm khăn giấy được rất nhiều người sử dụng hàng ngày.

Trong nghiên cứu này, cô phát hiện ra một số loại chất bảo quản hóa học được gọi là methylisothiazolinone (MI) trong khăn ướt có thể gây ra dị ứng ở một số trẻ em. Hóa chất này đã được cho là nguyên nhân gây ra sự gia tăng các phản ứng dị ứng nguy hiểm.

Các tác giả nghiên cứu cũng cảnh báo rằng, tình trạng dị ứng do khăn ướt gây ra cũng có thể bị chẩn đoán sai thành các bệnh khác, chẳng hạn như eczema, tình trạng viêm da sẩn mụn nước do phản ứng với các tác nhân nội và ngoại sinh.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu sáu đứa trẻ bị phát ban nghiêm trọng. Đứa trẻ đầu tiên là một bé gái bị phát ban trên mặt và mông. Bé gái 8 tuổi này đã được điều trị bằng kháng sinh và steroid, nhưng sau mỗi lần điều trị, phát ban lại xuất hiện.

Nguyên nhân được xác định là do mẹ cô bé đã sử dụng khăn ướt để lau miệng và mông cho con gái mình. Và ngay sau khi ngưng sử dụng sản phẩm này, các vết dị ứng của bé gái đã biến mất.

Coi chừng mẩn đỏ, phát ban khi dùng khăn ướt cho bé
Khăn ướt được các mẹ dùng nhiều vì sự tiện lợi. Ảnh minh họa

Trong hai năm tiếp theo, thêm năm đứa trẻ nữa đã được đưa đến trung tâm y tế với những triệu chứng tương tự. Trong mỗi trường hợp, vết phát ban trên da biến mất ngay khi trẻ không còn sử dụng khăn ướt.

Tiến sĩ Robin Gehris, đến từ Trung tâm Y tế Đại học Pittsburgh (Hoa Kỳ), cũng cho biết số trẻ em bị các phản ứng này đang gia tăng. Bà tin rằng điều này có thể là do lượng MI trong giấy lau em bé đã được tăng lên. Bà cũng khuyến cáo các phụ huynh nên tránh sử dụng chúng trừ khi họ đang đi du lịch.

Trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, GS.TS Phạm Văn Khôi (Viện Hóa học Việt Nam) cho biết, trước đây, các gia đình có thói quen vệ sinh cho trẻ sơ sinh bằng nước sạch.

Được biết sau này, một số gia đình vệ sinh cho con bằng nước chè xanh pha loãng cũng rất tốt. Về cơ bản, sử dụng khăn giấy ướt khi vệ sinh cho trẻ sơ sinh một vài lần thì không sao. Nhưng nếu lạm dụng lâu dài sẽ có ảnh hưởng.

“Đừng đánh đồng các loại khăn giấy ướt đều nguy hại như nhau. Nếu khăn giấy ướt đó sản xuất đạt chuẩn thì không sao. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở gia công làm giả khăn giấy ướt đạt chuẩn và pha các chất bảo quản không đúng liều lượng sẽ ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.

Và tác dụng đến đâu thì phải có kiểm tra hàm lượng chất bảo quản đó cụ thể ở mức nào mới khẳng định được”, ông Khôi nói.

Về điều này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi- Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, nhiều hãng giấy giá rẻ, có chứa các axit thơm mạch vòng sẽ ngấm vào cơ thể, khó tiêu hủy dẫn đến dị ứng, gây mầm bệnh cho trẻ.

Vì thế, với các sản phẩm khăn ướt có chứa tinh dầu thì tuyệt đối không được dùng cho trẻ sơ sinh vì da bé lúc này còn rất mỏng.

Trong sản xuất khăn giấy ướt, có 2 hoạt chất là paraben và phenoxyethanol - đang được khuyến cáo về các vấn đề an toàn và nằm trong danh mục hạn chế của Châu Âu. Vượt giới hạn nồng độ cho phép trong sản phẩm, sẽ gây nguy cơ ung thư, vô sinh, khối u… (BV ĐH Y Dược TP Hồ Chí Minh).


Xem thêm: Công an viên chặn đường thu phí ở Sơn La: 'Tiền thu được nộp hết cho trưởng bản'

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN