Thứ sáu, 29/05/2020 | 10:59
RSS

Đưa công nghệ IBM Watson for Oncology vào điều trị ung thư ở Việt Nam

12-12-2017 16:41:38

Hôm nay 12/12 tại Hà Nội đã diễn ra lễ công bố hợp tác giữa Five9 và IBM triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam, hỗ trợ các bác sĩ đưa ra các lựa chọn điều trị ung thư dựa trên bằng chứng.

Tới dự buổi lễ công bố và hợp tác triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, Đại diện Vụ Trang thiết bị y tế - Bộ Y tế, Đại diện IBM Việt Nam, Đại diện Five9 Việt Nam, Đại diện Tổng công ty Bảo hiểm Bảo Việt, đại diện Bệnh viện K, Đại diện Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ và các bác sỹ, chuyên gia khối cận lâm sang từ nhiều đơn vị y tế trong cả nước.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế  Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại buổi lễ

Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện xếp thứ 78/172 trên bản đồ ung thư thế giới với tử lệ tử vọng là 110 người trên 100 nghìn dân. Nghiên cứu của WHO cũng cho thấy số bệnh nhân ung thư ở Việt Nam sẽ tăng từ 68.000 năm 2000 lên tới 190.000 vào năm 2020.

Trong khi các bác sĩ, điều dưỡng và các hệ thống chăm sóc sức khoẻ vẫn đang tìm kiếm cách tiếp cận chăm sóc điều trị ung thư dựa trên bằng chứng và dữ liệu, sự bùng nổ các thông tin y khoa đã tạo ra đồng thời các thách thức và cơ hội đối với việc nâng cao chất lượng chăm sóc. Mỗi năm có khoảng 50 nghìn tài liệu nghiên cứu về ung thư được xuất bản và tới năm 2020, dự báo là cứ sau 73 ngày, lượng thông tin y tế sẽ tăng gấp đôi, khiến con người khó có thể cập nhật kịp với các biển kiến thức về y khoa.

Với  hy vọng sẽ xây dựng một hệ sinh thái mới trong ngành chăm sóc sức khoẻ ở Việt Nam nhằm mang những lợi ích của học máy (machine learning) vào lĩnh vực thực hành lâm sàng, phục vụ nhu cầu của các bác sĩ và bệnh nhân, Five9 sẽ hợp tác với IBM để triển khai công nghệ IBM Watson for Oncology (Watson dành cho Ung thư) tại Việt Nam nhằm hỗ trợ các bác sĩ ung bướu đưa ra các lựa chọn phác đồ điều trị ung thư dựa trên bằng chứng.

lễ công bố công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam
Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến và đại diện các đơn vị tham gia lễ công bố

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến, cách mạng công nghiệp lần thứ 4 gõ cửa y tế Việt Nam, mang lại nhiều cơ hội phát triển y tế điện tử. Để ứng dụng thành công CNTT trong khám chữa bệnh trước hết đòi hỏi các bệnh viện cần đầu tư đầy đủ các phần mềm hỗ trợ, tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế để hướng tới mục tiêu bệnh viện không giấy tờ, phát triển mạnh những hệ thống ứng dụng chuyên sâu, vận hành thống nhất trong hệ sinh thái và dữ liệu lớn y tế, hướng tới xây dựng bệnh viện thông minh.

Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến cũng chia sẻ về tình trạng gia tăng các ca mắc ung thư hiện nay và việc ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào chẩn đoán và điều trị ung thư là nhu cầu cấp thiết, nâng cao chất lượng, hiệu quả KCB, khắc phục các rủi ro, sự cố y khoa, giảm quá tải bệnh viện, góp phần làm hài lòng bệnh nhân.

Five 9 ông nguyễn trọng huấn công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam
Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch HĐQT Five9

Ông Nguyễn Trọng Huấn, Chủ tịch của Five9 nhận định, với IBM Watson for Oncology, Five9 tin tưởng rằng bệnh nhân ung thư có cơ hội tiếp cận với phương pháp điều trị sử dụng công nghệ tiên tiến nhất thế giới, giúp cho người bệnh có sự yên tâm và niềm tin với phác đồ điều trị của mình.

tổng giám đốc IBM Việt Nam công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam
Ông Eric Yeo - Tổng Giám đốc IBM Việt Nam

Còn ông Eric Yeo, Tổng Giám đốc IBM Việt Nam chia sẻ, các cộng đồng trên thế giới đang ngày càng có nhu cầu về các công cụ nhằm giúp họ nâng cao tính hiệu quả và nhanh chóng được tiếp cận với những thông tin quan trọng trong vô vàn các kiến thức về ung thư có được hiện nay và Watson for Oncology hứa hẹn sẽ hỗ trợ việc chăm sóc dựa trên chứng cứ, đồng thời tạo điều kiện cho các bác sĩ dành nhiều thời gian cho bệnh nhân hơn.

Đặc biệt ở công nghệ IBM Watson for Oncology chính là sự  hỗ trợ cho tính nhất quán trong phác đồ điều trị cho bệnh nhân cho dù bệnh nhân tới bệnh viện tuyến địa phương hay tuyến trung ương; bên cạnh đó nó cũng hỗ trợ đắc lực cho bác sỹ trong việc tra cứu các thông tin chuyên môn với khối lượng lớn được cập nhật thường xuyên nhằm giúp cho bác sỹ nắm bắt được những thông tin điều trị mới nhất trên thế giới; từ đó góp phần nâng cao chất lượng điều trị ung thư nói riêng và chất lượng khám chữa bệnh nói chung của Việt Nam.

lễ công bố hợp tác công nghệ IBM Watson for Oncology tại Việt Nam
Lễ ký kết hợp tác giữa IBM Việt Nam và Five9

Cũng trong khuôn khổ sự kiện này, Five9 sẽ ký kết hợp tác với các đối tác: Bệnh viện đa khoa Phú Thọ, Tổng công ty bảo hiểm Bảo Việt, Onenet - đối tác tích hợp Watson for Oncology vào hệ thống  phần mềm quản lý bệnh viện.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN