Thứ sáu, 14/08/2020 | 03:07
RSS

Du học sinh Việt tại Nhật trải lòng về trận tuyết bất thường sau 54 năm

Thứ sáu, 25/11/2016, 08:01 (GMT+7)

Sau 54 năm kể từ năm 1962, người dân Tokyo (Nhật Bản) mới đón nhận một trận tuyết đầu mùa bất thường vào tháng 11. Cùng lắng nghe cảm nhận của du học sinh Việt Nam tại Nhật về trận tuyết này.

Người dân ở thủ đô Tokyo của Nhật đã rất ngạc nhiên khi nhiệt độ vào thời điểm tháng 11 trong năm thường ở mức trung bình 15 độ C chứ không giảm sâu đến mức có tuyết như năm nay. 

Đợt tuyết này do một khối khí lạnh bất thường tràn qua thành phố gây ra nhưng nhiệt độ vẫn duy trì trên 0 độ khiến tuyết tan chảy chứ không bị kết dính. Tuy nhiên, tuyết rơi sớm khiến người dân Nhật khá vất vả trong việc đi lại.

Những hạt tuyết đầu mùa tháng 11 ở Nhật đã 54 năm mới xuất hiên

Những hạt tuyết đầu mùa tháng 11 ở Nhật đã 54 năm mới xuất hiện. Ảnh: Hồng Nhung

Chia sẻ về trận tuyết đầu mùa tháng 11 bất thường, bạn Hồng Nhung (23 tuổi, du học sinh Việt Nam tại Nhật) cho hay: "Trời mưa liên tục từ 1h30 phút rạng sáng ngày 24/11, nhiệt độ ngày một xuống thấp. Cơ quan khí tượng Nhật Bản đã dự báo tuyết đầu mùa đầu tiên của mùa đông năm 2016 sẽ rơi vào khoảng 4h sáng ngày 24/11.

Tuy nhiên, phải đến 7h30 sáng ngày 24/11, những hạt tuyết đầu tiên mới rơi xuống. Tuyết rơi liên tục trong cả buổi sáng đến tận trưa, tuyết rơi dày nhất là vào lúc 8h sáng. Các con đường ở đây đã bị tuyết phủ nhưng không khó đi vì chúng đều tan chảy hết. 

Tuyết đầu mùa rơi hết buổi sáng 24/11 mới thưa dần

Tuyết đầu mùa rơi hết buổi sáng 24/11 mới thưa dần. Ảnh: Hồng Nhung

Vì đã lâu lắm rồi mới có một trận tuyết đầu mùa vào tháng 11 nên những ngày gần đây, các phương tiện truyền thông của Nhật liên tục dự báo về trận tuyết này nên bọn mình cũng có sự chuẩn bị trước".

Nói về trận tuyết bất thường này, bạn Thu Trang (20 tuổi, du học sinh Việt Nam tại Nhật) cho rằng do năm nay mùa thu ngắn, mùa đông đến sớm nên tuyết mới rơi sớm như vậy. Trang còn cho hay tuy tuyết rơi chỉ trong một buổi sáng nhưng nhiệt độ xuống khá thấp, trời đã chuyển rét căm căm rồi. 

Ga tàu ở Nhật cũng bao phủ một màu trắng xóa của tuyết đầu mùa. Ảnh: Hồng Nhung

Ga tàu ở Nhật vẫn hoạt động bất chấp trận tuyết đầu mùa rơi khá dày. Ảnh: Hồng Nhung

Thu Trang còn nói: "Mình sang Nhật năm nay là năm đầu tiên nên lần đầu tiên nhìn thấy tuyết đầu mùa mình đã ước một điều ước nho nhỏ. Bạn bè và thầy cô giáo người Nhật đều nói nếu thành tâm ước nguyện khi hạt tuyết đầu tiên trong năm rơi thì điều ước sẽ thành hiện thực".

Bạn Tiến Cường (26 tuổi, du học sinh Việt Nam tại Nhật) đã ở Nhật được 2 năm nên cũng khá quen thuộc với thời tiết tuyết rơi vừa bẩn vừa lạnh. Cường cho hay tối 24/11, nhiệt độ đã xuống tới 2 độ C và vẫn có xu hướng giảm tiếp. Cường tuy đã nhìn thấy tuyết nhiều nhưng trong trận tuyết đầu mùa ngày 24/11, Cường vẫn rất thích và còn chạy ra ngoài nghịch tuyết. 

Cây cối cũng được phủ một màu trắng xóa của tuyết đầu mùa. Ảnh: Hồng Nhung

Cây cối cũng được phủ một màu trắng xóa của tuyết đầu mùa. Ảnh: Hồng Nhung

Thông qua những du học sinh Việt Nam, PV đã có cơ hội được phỏng vấn hai thầy cô giáo người Nhật về diễn biến tuyết thất thường sau 54 năm mới có một lần.

Cô Hokimoto (51 tuổi, giáo viên) cho biết: "Hiện nay ở Nhật Bản do đã có tuyết nên thời tiết vô cùng lạnh, mọi người ai ai cũng chú ý giữ gìn sức khỏe Năm nay, theo tôi thời tiết cũng khá thất thường nên mọi người bị bệnh tật cũng nhiều hơn".

Còn thầy giáo Watanabe (45 tuổi) thì cho hay ở Nhật khắp mọi nơi đều có máy sưởi, từ nhà đến ga tàu điện ngầm đều rất ấm nên dù tuyết rơi cũng không quá ảnh hưởng sức khỏe. Theo thầy, Nhật Bản dù sao cũng vẫn là một đất nước an toàn và lý tưởng với du học sinh từ Việt Nam.

Hạnh Chi
Theo Đời sống Plus