Giá lợn hơi mới nhất tại miền Bắc 35.000 đồng/kg. Ảnh minh họa.
Dự báo giá heo hơi hôm nay 22/1 tại miền Bắc đang chững lại, hiện dao động ở quanh mức 35.000 đồng/kg. Ngày hôm qua, giá heo tại các địa phương giáp với biên giới Trung Quốc được bán với giá dao động từ 34.500 đồng đến 36.000 đồng một kg.
Cụ thể các tỉnh như Lạng Sơn Giá heo hơi được thu mua với giá 34.500 đồng đến 35.300 đồng, tại Móng Cái, Quảng Ninh từ 35.000 đồng đến 35.500 đồng một kg. Tỉnh Cao Bằng giá heo hơi hôm nay đang ở mức cao hơn một chút từ 35.500 đồng đến 36.000 đồng một kg. Tại Nam Định giá heo hơi hiện đang dao động quanh 34.000 đồng, theo Đời sống & Pháp lý đưa tin.
Tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên giá heo hơi tuần qua tăng nhẹ so với tuần trước đó. Vào giữa tuần giá heo tại nhiều địa phương đồng loạt tăng kéo mức giá trung bình toàn miền lên khoảng 34.500 đồng một kg. Trong đó mức giá phổ biến nhất hiện đang dao động từ 33.000 đồng đến 35.000 đồng một kg.
Cuối tuần trước giá heo hơi tại khu vực này chỉ dao động từ 30.000 đồng đến 36.000 đồng nhưng đến nay giá heo đã tăng lên 32.000 đồng đến 37.000 đồng một kg.
Tại miền Nam giá heo hơi tại TP.HCM hiện đang dao động từ 30.000 đồng đến 31.000 đồng một kg, Bình Phước hiện giá heo hơi đang là 31.000 đồng.
Nhận định về giá heo hơi từ nay đến Tết Nguyên đán 2018, trao đổi với PV Dân Việt, ông Đoán cho biết: Do hiện nay tổng đàn heo vẫn khá lớn, lượng cung thịt heo dịp tết tương đối dồi dào, cộng với các loại thực phẩm khác như thịt gà, vịt, thịt bò... nên sẽ không xảy ra khả năng bị thiếu thịt. Do đó, giá heo hơi dịp tết sẽ khó xảy ra đột biến, dự báo sẽ tăng nhẹ khoảng 2-3 "giá", tức 2.000 - 3.000 đồng/kg so với hiện nay.
Theo ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc Công ty Quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, hằng năm vào dịp Tết, nhu cầu tiêu thụ thịt heo đều tăng cao hơn nhiều so với ngày thường.
"Ngày cao điểm nhất là 29 Tết, tăng từ 100-120% so với bình thường, tương đương trên 10.000 con/ngày. Heo giết mổ tại TP HCM được kiểm soát chất lượng tốt hơn do có điều kiện về nhân lực, trang thiết bị.
Ngoài ra, lò mổ tại TP HCM giảm được chi phí vận chuyển, thịt heo cũng tươi hơn nên thương lái trông chờ TP HCM cho phép một số lò mổ hoạt động để phục vụ mùa Tết" - ông Tiển nhận định, theo báo Người Lao động.
Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y TP HCM, hiện lượng heo tiêu thụ bình quân trên địa bàn khoảng 10.000 con/ngày, trong đó giết mổ tại TP HCM chỉ khoảng 4.900 con/ngày (chiếm 49%). Hiện các thương lái chủ yếu phải chuyển về các tỉnh lân cận để giết mổ, nhiều nhất là Long An (tăng thêm 2.300-2.800 con/ngày, gấp 10 lần trước đây); Bình Dương, Đồng Nai và Tây Ninh, mỗi tỉnh tăng 300 con/ngày.
Giá gia công giết mổ tại TP HCM dao động 70.000-100.000 đồng/con, riêng VISSAN giết mổ công nghiệp giá gần 120.000 đồng/con. Trong khi đó, ở các tỉnh, giá giết mổ thấp nhất cũng 80.000 đồng/con, lại phải tốn thêm chi phí vận chuyển.
Ghi nhận mùa Tết năm 2017, lượng heo tiêu thụ những ngày cao điểm ở TP. HCM lên đến 17.000-18.000 con/ngày, dự báo của cơ quan chức năng mùa Tết năm nay sẽ lên gần 20.000 con/ngày.