Thứ sáu, 22/11/2024 | 12:04
RSS

Dự báo giá heo hơi hôm nay 13/1: Giá lợn hơi mới nhất 35.000 đồng/kg

Thứ bảy, 13/01/2018, 05:00 (GMT+7)

Dự báo giá heo hơi hôm nay 13/1, giá heo (lợn) hơi mới nhất tại miền Bắc ổn định, riêng tại khu vực biên giới phía Bắc giá heo đạt 35.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi hôm nay 13/1: Giá lợn hơi mới nhất 35.000 đồng/kg
Giá lợn hơi mới nhất chỉ tăng cao khu vực miền núi phía Bắc. Ảnh minh họa.

Giá heo hơi hôm nay 13/1 cao nhất có thể đạt 35.000 đồng/kg

Dự báo giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc giữ giá, riêng tại khu vực biên giới phía Bắc giá heo đạt 35.000 đồng/kg. Ngày hôm qua giá heo hơi  tại miền Bắc tiếp tục dao động từ 32.000 đồng đến 36.000 đồng một kg. Hiện tại các địa phương trọng điểm như Hà Nam, Hưng Yên... Giá heo hơi đang dao động từ 33.000 đồng đến 34.000 đồng một kg.

Một số tỉnh khác có giá heo cao hơn là Yên Bái, Lào Cai và một số nơi giáp biên giới phía Bắc hiện tại giá heo dao động từ 35.000 đồng đến 36.000 đồng một kg, theo Đời sống & Pháp lý. 

Miền Trung và Tây Nguyên giá heo hơi hôm nay cũng tương đối ổn định và không có biến động nhiều, nhìn chung giá heo phổ biến ở mức 33.000 đồng một kg. Giá heo hơi hôm nay toàn khu vực miền Trung dao động từ 31.000 đồng đến 36.000 đồng.

Khu vực miền Nam giá heo hơi dao động từ 28.000 đồng đến 33.000 đồng một kg không có biến động đáng kể so với ngày trước đó. Dự báo giá heo hơi xuất chuồng ngày mai tại miền Trung có thể tăng nhẹ do thời tiết thuận lợi và mát mẻ.

Giá heo giảm trong năm nhưng xúc xích, chả lụa vẫn tăng

Giá heo trong cả năm qua rớt giá thê thảm, có thời điểm 1 kg heo hơi còn rẻ hơn 1 kg gà công nghiệp tại trại. Tuy nhiên, giá thịt heo bán lẻ trên thị trường cũng như các sản phẩm chế biến từ thịt heo như chả lụa, giò thủ, chả chiên, lạp xưởng, xúc xích, ruốc... chỉ thấy tăng chứ không hề giảm giá, theo Tri thức trực tuyến. 

Các sản phẩm chế biến từ thịt heo những năm trước chỉ trên dưới 120.000 đồng/kg nhưng suốt năm 2017, trong khi giá heo ở trại giảm thê thảm thì những mặt hàng này vẫn tăng giá đều đều, và hiện đã lên tới 150.000-200.000 đồng/kg. Những mặt này vào siêu thị, trung tâm thương mại còn bị đẩy giá thêm 30.000-40.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Khắc Hùng, chuyên sản xuất chả lụa, giò thủ, chả chiên, quế chiên tại TP.HCM cho biết thông thường 1 kg nguyên liệu thịt heo sẽ cho ra thành phẩm còn khoảng 800 g. Ngoài nguyên liệu thịt heo còn có mỡ heo, da, lỗ tai heo... 

Những cơ sở chế biến chả lụa, giò thủ... thường đặt mua nguyên liệu từ cơ sở giết mổ hoặc chợ đầu mối nên được mức giá sỉ. Do đó, giá thành 1 kg sản phẩm chỉ khoảng 80.000-90.000 đồng.

Chưa kể không ít người chế biến còn sử dụng cả thịt heo giá rẻ, cũng như cho thêm một số loại bột vào sản phẩm để lãi nhiều hơn.

Bà Lê Hồng Hạnh - chủ một cơ sở chế biến thực phẩm ở quận 8, TP.HCM, cho biết những người sản xuất như bà phải gánh rất nhiều chi phí, nguyên liệu chỉ chiếm một phần trong giá bán. Để ra được giá thành phải tính cả tiền nhân công, quản lý, nguyên phụ liệu, các loại thuế, bảo quản và nhiều loại phí không tên khác.

"Cho nên tốt nhất là không giảm giá bán cho dù giá nguyên liệu xuống", đại diện một doanh nghiệp thẳng thắn.

Theo ông Nguyễn Kim Đoán Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, việc giá heo ở trại thấp, khi ra thị trường lại cao ngất là điều bất hợp lý, ai cũng thấy. Thực phẩm chế biến có mức giá cao gấp 2-3 lần giá thịt thì lại càng vô lý hơn.

Để giải quyết được vấn đề này, theo ông Đoán, không còn cách nào khác phải hoàn chỉnh được chuỗi nhà sản xuất - phân phối - người tiêu dùng. "Phải giải quyết được vấn đề người tiêu dùng không phải mua với giá cao, người sản xuất cũng không phải bán với giá quá thấp, trong khi nhà phân phối lại hưởng hết", ông Đoán đề nghị.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN