Thứ năm, 26/11/2020 | 13:56
RSS

Đối tượng bỏ trốn khỏi phiên toà xét xử chính mình lĩnh án tù

Thứ sáu, 23/10/2020, 16:42 (GMT+7)

Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Văn Trung (tức Trung “Điếu”, sinh năm 1983, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) 42 tháng tù về tội “Trốn khi đang bị áp giải”.

Ngày 23/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử vụ án bị cáo trốn khi đang bị áp giải xảy ra tại Tòa án nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) cách đây hơn 4 tháng. Tòa đã tuyên án phạt bị cáo Nguyễn Văn Trung (tức Trung “Điếu”, sinh năm 1983, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông, Hà Nội) 42 tháng tù về tội “Trốn khi đang bị áp giải” theo quy định tại Điều 386, khoản 2, điểm b - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Tổng hợp với hình phạt 48 tháng tù trước đó của Trung về các tội: “Đe dọa giết người”, “Tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng”, “Trộm cắp tài sản”; Trung phải chịu hình phạt chung là 7 năm 6 tháng tù. Trung là đối tượng đã bỏ trốn khi đang được dẫn giải tới xét xử tại Tòa án nhân dân quận Hà Đông (Hà Nội) vào ngày 18/6/2020.

Cùng bị ra Tòa với Trung trong vụ án này còn có: Nguyễn Quốc Hiếu (sinh năm 1969, trú tại phường La Khê, quận Hà Đông) bị Tòa tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Che giấu tội phạm” theo quy định tại Điều 389, khoản 1, điểm i - Bộ luật Hình sự năm 2015; Bùi Đức Anh (sinh năm 1978, trú tại phường Quang Trung, quận Hà Đông) bị phạt 12 tháng tù về tội “Không tố giác tội phạm” theo quy định tại Điều 390, khoản 1 - Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối tượng bỏ trốn khỏi phiên toà xét xử chính mình lĩnh án tù
Trung và 2 bị cáo. Ảnh: GĐXH

Cáo trạng của VKSND Hà Nội cho thấy, ngày 18/6/2020, Nguyễn Văn Trung được tổ công tác Công an quận Hà Đông dẫn giải đến TAND quận Hà Đông để xét xử với hai tội danh "Đe doạ giết người" và "Tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng".

Lợi dụng sơ hở trong quá trình tháo còng số 8 để đưa các bị cáo (đoàn có 7 bị cáo trong các vụ án khác nhau) vào phòng xử án, Trung đã nhảy qua lan can toà và bỏ chạy ra ngoài. Khi bị lực lượng công an truy đuổi, Trung đã chạy vào quán ăn ven đường lấy một muỗng nhôm và một con dao chống trả quyết liệt.

Chạy được một đoạn, Trung gặp người đi xe máy nên đã chặn đường, nhờ đưa đến nhà người quen tại quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Tại đây Trung xin ở nhờ nhưng người này không đồng ý, sau khi xin một ít tiền, Trung bỏ đi. Trung bỏ về khu vực trường Nguyễn Huệ (La Khê, Hà Đông) tự tháo nốt một bên còng số 8 rồi trèo tường vào bên trong trường, lần trốn tại đây.

Quá trình trốn, Trung có đến nhà một người quen trên địa bàn quận Hà Đông. Do vợ chồng người này không biết việc Trung đã làm nên để đối tượng ăn cơm cùng gia đình. Ăn Cơm xong, Trung quay lại trường Nguyễn Huệ và ngủ trong khu vực bếp ăn.

Đến ngày 21/6, công an bắt được Trung theo quyết định truy nã. Tại cơ quan điều tra, Trung khai nhận hành vi phạm tội như trên. Cơ quan điều tra cũng tiến hành bắt giữ hai đối tượng đã giúp sức, che giấu cho Trung trong quá trình bỏ trốn là Hiếu và Đức Anh.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN