Thứ bảy, 15/08/2020 | 03:19
RSS

Doanh nghiệp trần tình về 7 ô tô Trung Quốc có 'đường lưỡi bò' phi pháp

Thứ năm, 07/11/2019, 14:09 (GMT+7)

Ông Phạm Quốc Vũ – Giám đốc Công ty THHH Ô tô Hoa Mai (An Dương, Hải Phòng) đã lên tiếng về thông tin xung quanh lô hàng nói trên.

Liên quan đến sự việc lô hàng ô tô 7 chiếc nhập từ Trung Quốc vào Việt Nam có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp bị phát hiện ở Hải Phòng, sáng 7/11, PV VTC News có buổi làm việc với ông Phạm Quốc Vũ – Giám đốc Công ty THHH Ô tô Hoa Mai (An Dương, Hải Phòng) về thông tin xung quanh lô hàng nói trên.

Theo ông Vũ, gần một năm trước, Công ty Hoa Mai ký hợp đồng với đối tác Trung Quốc nhập 12 chiếc xe hiệu Hanteng về để làm mẫu, kiểm tra chất lượng toàn bộ xe cũng như các linh kiện liên quan. Nếu đảm bảo chất lượng, phù hợp với điều kiện địa hình và nhu cầu tại thị trường Việt Nam thì doanh nghiệp sẽ nhập khẩu linh kiện loại xe này để lắp ráp đồng loạt, bán ra thị trường, chứ không phải nhập nguyên chiếc 12 xe về bán hay sử dụng tại thị trường Việt Nam.

“Công ty không hề hay biết trong lô hàng có 7 xe có bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp, ông Vũ trần tình. Ông Vũ cho biết thêm, do doanh nghiệp chỉ mải lo sản xuất kinh doanh mà không hay biết lâu nay bản đồ có “đường lưỡi bò” bị trà trộn vào các ấn phẩm, thâm nhập vào Việt Nam nên doanh nghiệp cũng không cảnh báo trước với đối tác rằng nếu có hình ảnh phạm pháp này sẽ không nhập khẩu xe.

Đến thời điểm này, Công ty Hoa Mai không có hợp đồng nào ký với đối tác phía Trung Quốc để nhập xe nguyên chiếc mà chỉ có thể nhập linh kiện về để lắp ráp trong thời gian tới.

Ông Phạm Quốc Vũ khẳng định, để tránh xảy ra trường hợp tương tự, Công ty Hoa Mai sẽ có những điều khoản quy định chặt chẽ hơn, kiểm soát kỹ hơn, không nhập bất cứ thiết bị, linh kiện, ấn phẩm hướng dẫn hoặc tem mác nào nếu xuất hiện bản đồ “đường lưỡi bò”.

Doanh nghiệp trần tình về 7 ô tô Trung Quốc có 'đường lưỡi bò' phi pháp
Ông Phạm Quốc Vũ và chiếc xe Hanteng. Ảnh: VTC News

Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Đình Vũ thuộc Cục Hải quan Hải Phòng vừa phát hiện bảy chiếc xe nhập từ Trung Quốc có bản đồ đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc đang trên đường nhập vào Việt Nam.

Theo đó, lô hàng gồm bảy chiếc ô tô loại năm chỗ, thương hiệu Hanteng của Trung Quốc được nhập khẩu mới 100%. Theo quy định kiểm tra 100% xe của hải quan, khi những xe này bật máy khởi động, trong phần ứng dụng định vị dẫn đường trên màn hình trong xe có hiển thị hình ảnh có "đường lưỡi bò".

Để khẳng định sai phạm, hải quan Hải Phòng đã chụp hình ảnh vi phạm gửi về Cục Đo đạc bản đồ, Bộ TN&MT để làm rõ thông tin. Hiện các xe này đang được lưu giữ và giám sát tại cảng.

Theo đại diện của Tổng cục Hải quan, thời gian tới sẽ kiểm tra chặt chẽ, có thể kiểm tra 100% xe nhập từ Trung Quốc về các dấu hiệu liên quan đến chủ quyền, phần mềm định vị vệ tinh. Trường hợp phát hiện vi phạm thì tạm dừng thông quan và xử lý vi phạm theo quy định tại Điều 28 Nghị định 159/2013/NĐ-CP.

Việt Nam còn nhập một số loại xe tải, xe khách hoặc xe chuyên dụng từ Trung Quốc. Không loại trừ các loại xe có bản đồ nhập từ Trung Quốc cũng có chứa bản đồ định vị vệ tinh đường lưỡi bò vì nhiều mẫu xe được lắp ráp tại Trung Quốc đang sử dụng phần mềm của Trung Quốc và được nhà phát triển cài cắm thêm hình ảnh chủ quyền vào sản phẩm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN