Thứ bảy, 29/01/2022 | 05:23
RSS

Định Công (Hoàng Mai): Bất chấp dịch Covid-19, hàng trăm người vẫn tụ tập tại hồ câu trái phép

Thứ hai, 20/12/2021, 14:21 (GMT+7)

Dù dịch Covid- 19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng, hàng trăm người vẫn tụ tập tại hồ Đầm Sòi để “khai trương” hồ câu giải trí. Đáng nói, việc “thầu hồ, thả cá” tại các hồ điều hòa do thành phố Hà Nội quản lý là sai quy định.

Sự kiện:
Hà Nội

Hàng trăm người tụ tập bất chấp dịch bệnh

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch covid-19 ngày 17/12/2021, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký ban hành Chỉ thị 25/CT-UBND tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Lễ cuối năm 2021, đầu năm 2022.

Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu phải tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại các địa bàn, nhất là tại các khu vực có nguy cơ cao như: Bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe…; đẩy mạnh tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện “5K”, không chủ quan, lơ là vì đã tiêm vaccine phòng Covid-19; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch.

Đặc biệt, chỉ thị nêu rõ, UBND các quận, huyện, thị xã thường xuyên đánh giá cấp độ dịch tại địa phương trên quy mô xã, phường, thị trấn và nhỏ nhất có thể để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các biện pháp hành chính phù hợp, xem xét dừng các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, các hoạt động vui chơi, lễ hội, tôn giáo tại các địa phương theo diễn biến dịch và chỉ đạo của Trung ương và thành phố.

Để phòng tránh với nguy cơ lây lan dịch bệnh, trên một số địa bàn quận, huyện đã có những biện pháp ứng phó kịp thời, điển hình như quận Đống Đa, quận Hai Bà Trưng đã yêu cầu người dân trên địa bàn hạn chế ra đường, không tụ tập đông người, dừng các hoạt động thể dục thể ngoài trời, chỉ bán hàng mang về...

Tuy nhiên, ngó lơ nguy cơ dịch bệnh, sáng ngày 18/12, hàng trăm người vẫn tụ tập tại hồ Đầm Sòi thuộc phường Định Công, quận Hoàng Mai để câu cá “khai trương” hồ câu tại đây.

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

Sáng ngày 18/12, hàng trăm người vẫn tụ tập tại hồ Đầm Sòi câu cá “khai trương” hồ câu tại đây

Theo chia sẻ của một “cần thủ”, để được câu cá tại hồ Đầm Sòi ngày 18/12, mỗi người phải nộp cho “chủ hồ” 600 ngàn để được câu trong thời gian 4,5 giờ; các ngày sau đó giá mỗi “ca câu” (trong thời gian 4,5 giờ) sẽ giảm dần: ngày 19/12 có giá 400 ngàn/ca và sau đó sẽ duy trì ở mức 300 ngàn/ca. Người đến câu cá tại đây có thể nộp tiền trực tiếp cho một số người tự nhận là “quản lý hồ” hoặc thực hiện chuyển khoản vào tài khoản Mai Nhu Hieu. 

Theo quan sát của PV có mặt tại hồ Đầm Sòi, “cần thủ” đến câu cá sẽ ngồi theo thứ tự do “nhà hồ” đánh số sẵn từ 01-100. Trong sáng 18/12, toàn bộ những ô số này đều đã có người câu, chưa kể những “người đi cùng” và người dân trong khu vực ra xem náo nhiệt.

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

"Cần thủ" sẵn sàng bỏ ra hàng triệu đồng để được câu cá tại hồ Đầm Sòi

Tập trung đông người là thế, nhưng tuyệt nhiên không thấy bóng dáng của cơ quan chức năng nhắc nhở hay giải tán đám đông dù trụ sở UBND phường và Công an phường Định Công cách đó chưa đầy 500m. Đến tối 18/12, vẫn có hàng chục “cần thủ” tập trung câu cá. 

Đáng chú ý, ngày 10/12, cũng tại hồ Đầm Sòi đã xảy ra trường hợp tương tự nhưng đã có sự xuất hiện của lực lượng Công an và ngay sau đó đám đông đã được giải tán tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà chỉ sau 1 tuần, chủ hồ lại ngang nhiên tiếp tục tổ chức “khai trương”.

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

Đến đêm 18/12, vẫn có nhiều người câu cá "xuyên đêm"

Sai phạm liên tục lặp lại, chính quyền bất lực??

Theo tìm hiểu, hồ Đầm Sòi trên địa bàn phường Định Công là hồ điều hòa, thuộc quản lý của Sở Xây dựng, Công ty MTV thoát nước Hà Nội chịu trách nhiệm quản lý diện tích mặt nước và UBND các phường sở tại quản lý các khu vực lân cận. Và từ năm 2017, UBND Thành phố đã có quy định nghiêm cấm các hình thức nuôi trồng, đánh bắt thủy sản trên các hồ này.

Tuy nhiên, từ hơn 1 năm nay, trên hồ Đầm Sòi đã xuất hiện một nhóm người tự xưng là “chủ hồ”, ngang nhiên thả cá và thu tiền người đến câu cá tại đây. “Hồ này có người thầu từ lâu rồi” - lời khẳng định của một người dân trong khu vực. Giới “cần thủ” cũng truyền tai nhau về hồ Đầm Sòi như một “thiên đường câu cá” vì ở đây không chỉ có nhiều cá to mà “chủ hồ” còn đeo nhiều “khuyên” – đánh dấu những con cá có giải thưởng: tiền mặt, hiện vật...

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

Tình trạng thả cá, thu tiền trái phép đã diễn ra thời gian dài tại các hồ Định Công, Đầm Sòi

Cũng trên địa bàn phường Định Công, hồ Định Công cũng nhiều lần bị  "bêu tên” vì sai phạm kéo dài trong việc để nhóm người tự xưng “chủ hồ”, “ quản lý hồ” thả cá, thu tiền người câu trái phép.

Hồi tháng 1/2021, ông Đỗ Thanh Tùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai đã có công văn gửi lãnh đạo 14 phường trên địa bàn, Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội và Xí nghiệp quản lý duy trì hồ để phối hợp thực hiện chấm dứt tình trạng nuôi thả cá, câu cá, đánh bắt cá, câu cá tại các hồ do UBND TP Hà Nội quản lý trên địa bàn quận này.

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

Tình trạng thả cá, thu tiền trái phép đã diễn ra thời gian dài tại các hồ Định Công, Đầm Sòi

UBND quận Hoàng Mai yêu cầu UBND 14 phường phải thông báo, tuyên truyền đến nhân dân trên địa bàn việc nghiêm cấm nuôi cá kinh doanh câu cá, giăng lưới, đánh lưới và các hoạt động đánh bắt cá tự phát khác gây mất trật tự trị an, ảnh hưởng mỹ quan đô thị, ảnh hưởng cân bằng sinh thái trên các hồ do UBND TP Hà Nội quản lý;

Kiểm tra, rà soát, yêu cầu các đơn vị, tổ chức, cá nhân đang khai thác nuôi thả cá, đánh bắt cá, câu cá (tại các hồ còn hiện tượng nuôi thả cá) trên địa bàn chấm dứt tình trạng nuôi thả cá, đánh bắt cá, câu cá trên các hồ do UBND TP Hà Nội quản lý; có biện pháp xử lý, giải tỏa đối với trường hợp vi phạm và tái vi phạm.

"Địa bàn nào còn để xảy ra tình trạng nuôi thả cá, câu cá gây ô nhiễm môi trường, mất an ninh trật tự trên các hồ do UBND TP Hà Nội quản lý, chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm trước UBND quận", nội dung công văn nhấn mạnh. 

Hàng trăm người tụ tập tại hồ câu trái phép

Vé hồ câu Đầm Sòi và vé hồ câu hồ Định Công

UBND Quận đã có chỉ đạo là thế nhưng dường như phía các cơ quan chức năng phường Định Công... bất lực. Nhiều lần trao đổi với báo chí, ông Đặng Xuân Chiến – phó chủ tịch UBND phường Định Công cho biết đã phát hiện tình trạng thả cá, thu tiền trái phép trên hồ Định Công từ năm 2020, phường cũng đã áp dụng nhiều biện pháp. Tuy nhiên, chưa một lần nào đại diện UBND phường Định Công nhắc đến hiện trạng trái phép xảy ra tại hồ Đầm Sòi.

Thực tế cũng đã chứng minh, lực lượng chức năng trên địa bàn dường như bất lực trong việc quản lý việc thả cá, thu tiền, biến hồ điều hòa thành hồ câu cá dịch vụ. Và rõ ràng, để xảy ra thực trạng sai phạm kéo dài như vậy, “... chủ tịch UBND phường phải chịu trách nhiệm trước UBND quận"  - như văn bản của UBND quận Hoàng Mai đã nêu.

PV
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại