Thứ ba, 07/12/2021 | 00:38
RSS

Điều gì xảy ra với cơ thể khi ngủ ở một nơi lạ?

Thứ năm, 18/02/2021, 07:16 (GMT+7)

Nếu bạn đã từng trải qua ít nhất một đêm trong phòng khách sạn, ở nhà bạn bè hoặc bất kỳ nơi nào khác xa nhà, bạn có thể biết khó khăn như thế nào để có một giấc ngủ ngon.

Các nhà khoa học thực sự không biết tại sao chúng ta cần ngủ

Đáng ngạc nhiên là các học giả không thực sự biết chính xác tại sao động vật và con người cần phải ngủ. Hầu hết các lý thuyết đều đi đến kết luận rằng, trong số nhiều lý do tiềm ẩn khác, giấc ngủ rất quan trọng đối với các tế bào não và phục hồi cơ của chúng ta.

Tuy nhiên, bất kể lý do và ảnh hưởng của giấc ngủ, đó là một quá trình rất bất tiện về mặt tiến hóa. Bộ não tắt trong vài giờ và khiến động vật không có khả năng nhận biết nguy hiểm và tự bảo vệ. Do đó, các loài động vật như cá voi và cá heo đã phát triển một hệ thống ngủ quá cảnh giác, được gọi là giấc ngủ sóng chậm đơn bán cầu - một quá trình ngủ mà mỗi lần chỉ có một phần não nghỉ ngơi. Con người cũng đã phát triển một khả năng tương tự.

Ảnh minh họa.

Cơ thể phản ứng với một nơi mới

Hiện tượng trằn trọc để đi vào giấc ngủ hoặc ngủ ngon khi bạn ở một nơi mới được gọi là hiệu ứng đêm đầu tiên (FNE). FNE là một vấn đề phổ biến và là lĩnh vực nghiên cứu của các nhà nghiên cứu về giấc ngủ.

Hóa ra là khi bạn ngủ ở một nơi mới, không quen thuộc, não của bạn nhận ra đó là một môi trường nguy hiểm tiềm ẩn và không cho phép bạn ngủ hoàn toàn. Nói cách khác, chúng ta gặp khó khăn khi ngủ bởi vì cũng giống như cá heo, chỉ có một bán cầu não của chúng ta nghỉ ngơi khi ngủ ở một nơi lạ.

Yuka Sasaki, một trong những nhà khoa học của Đại học Brown, nói rằng “não của chúng ta có thể có một hệ thống thu nhỏ về những gì cá voi và cá heo có”.

Ảnh minh họa.

Thí nghiệm chứng minh sự mất cân bằng của giấc ngủ

Một nhóm các nhà khoa học từ Đại học Brown đã chọn 35 tình nguyện viên khỏe mạnh dành 2 đêm trong phòng thí nghiệm được trang bị với khoảng cách giữa các đêm trong tuần và nghiên cứu hoạt động não của họ.

Họ phát hiện ra sự bất đối xứng về độ sâu của giấc ngủ giữa phần não trái và phải. Bán cầu não trái không ở trạng thái ngủ sâu như bên phải. Nó dễ bị tổn thương và nhạy cảm hơn với những âm thanh lạ. Một tuần sau, độ sâu giấc ngủ giữa hai bán cầu cân xứng hơn nhiều.

Ảnh minh họa.

Cách vượt qua hiệu ứng “đêm đầu tiên”

Mặc dù FNE như một hiện tượng khá thú vị nhưng nó có thể mang lại nhiều rắc rối cho những ai thường xuyên trải nghiệm nó. Thiếu ngủ có thể gây ra các vấn đề như béo phì, huyết áp cao hoặc tiểu đường.

Các học giả nói rằng bộ não của chúng ta rất linh hoạt, có thể được huấn luyện để chống lại FNE khi chúng ta trải qua nó thường xuyên.

Các nhà nghiên cứu về giấc ngủ đã đưa ra một số thủ thuật thực tế sẽ giúp bạn vượt qua FNE và ngủ ngon cho dù bạn ngủ ở đâu. Vì FNE được kết nối với việc ngủ ở một nơi không xác định, mục tiêu của bạn là làm cho nơi này giống với phòng ngủ của bạn.

Mang theo thứ gì đó quen thuộc: gối, bộ đồ ngủ yêu thích của bạn hoặc đồ uống nóng bạn thường pha trước khi ngủ.

Giữ thói quen ngủ bình thường: cố gắng đi ngủ vào đúng giờ bạn thường làm và tuân theo các nghi thức thông thường mà bạn làm ở nhà.

Làm cho môi trường xung quanh bạn trở nên quen thuộc nhất có thể như cố gắng đặt một phòng khách sạn với cùng kích thước giường bạn có ở nhà.

T. Linh
Theo Gia Đình Việt Nam