Thứ hai, 24/01/2022 | 20:38
RSS

Chơi đùa trong ngày Tết, bé 16 tháng bị thương tích nặng

Thứ tư, 17/02/2021, 14:02 (GMT+7)

Ngày Tết, trong lúc chơi đùa, bé gái 16 tháng (Mê Linh, Hà Nội) đã bị mảnh vỡ của cốc thủy tinh đâm thủng bụng.

Ngày 17/2, tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, trong những ngày Tết Tân Sửu, khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện 50 ca phẫu thuật trong đó có nhiều trường hợp tai nạn giao thông tai nạn sinh hoạt đáng tiếc.

Đặc biệt, ngày mùng 2 Tết (13.2.2021), một bé gái 16 tháng tuổi ở Mê Linh, Hà Nội trong quá trình đùa nghịch đã làm vỡ một cốc thủy tinh, mảnh vỡ của cốc cắm vào bụng trẻ, làm thủng thành bụng. Rất nhanh chóng, bố mẹ bé đã đưa trẻ tới Bệnh viện đa khoa Phúc Yên (Hà Nội) sơ cứu, đắp gạc ấm che hết toàn bộ ruột, sau đó bệnh nhi được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương.

Chơi đùa trong ngày Tết, bé 16 tháng bị thương tích nặng

Khung cảnh Bệnh viện Nhi Trung ương Xuân Tân Sửu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi đã được cấp cứu đặt nội khí quản, chuyển thẳng ngay phòng mổ. Kíp trực do TS.BS Nguyễn Văn Linh - Trưởng khoa Ngoại gây mê hồi sức - Trung tâm quốc tế tiến hành phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi.

Trong khi mổ cấp cứu, các bác sĩ phát hiện trẻ có vết thương thấu bụng do mảnh vỡ của cốc thủy tinh kích thước 2x3 cm, làm toàn bộ ruột non chui ra ngoài. Kiểm tra trong mổ, trẻ có lỗ thủng mặt trước dạ dày kèm theo. 

Bệnh nhi đã được khâu lỗ thủng dạ dày, đưa toàn bộ ruột trở lại ổ bụng và khâu phục hồi vết thương thành bụng. Hiện tại bệnh nhân đã cai được máy thở, ăn uống sinh hoạt bình thường.

PGS.TS Phạm Duy Hiền - Phó Giám đốc bệnh viện, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp khuyến cáo: Trẻ em rất dễ bị tai nạn sinh hoạt, nhất là các ngày lễ Tết, cha mẹ bận rộn ít quan tâm sát sao đến trẻ hoặc nhà có nhiều đồ đạc.

Do đó, cha mẹ luôn phải để ý phòng tai nạn cho trẻ. Cụ thể như tránh để các đồ vật như thuỷ tinh, sắc nhọn ở nơi dễ đổ vỡ, trẻ dễ va vào. Tránh trẻ xa các yếu tố nguy cơ dễ gây bỏng như nước sôi, dầu mỡ nóng và điện.

Dọn sạch các đồ trẻ dễ cho vào miệng như đồng xu, viên pin, nam châm. Không để gần trẻ, nơi trẻ dễ với tới các chất lỏng nguy hiểm như thuốc tẩy, axit, trẻ dễ uống phải. Các đồ vật có nguy cơ cao cần để ngoài tầm với của trẻ và trong tầm kiểm soát của người lớn.

"Các tai nạn sinh hoạt ở trẻ rất dễ xảy ra nếu người lớn không chú ý, nhiều trường hợp có thể nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Khi phát hiện các tai nạn này, cần sơ cứu ban đầu và đưa trẻ tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa sớm để được xử trí kịp thời", bác sĩ Hiền cho biết. 

Diệu Linh
Theo Dân Việt