Thứ bảy, 25/03/2023 | 09:28
RSS

Điều gì khiến gần 80% quý ông giảm ham muốn gối chăn

Thứ ba, 08/11/2016, 19:11 (GMT+7)

78% người gặp phải vấn đề này cho biết, cuộc sống lứa đôi có những trục trặc nhất định và họ thấy mình mất tự tin khi “yêu”.

Ảnh hưởng mạnh mẽ tới tình dục ở nam

Một cuộc nghiên cứu được đăng trên chuyên san Hormones and Behaviour (Mỹ) cho thấy stress có thể cản trở hoạt động của testosterone, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy ham muốn tình dục ở đàn ông.

Khi bị stress, nhất là bị stress trong thời gian dài không thể giải tỏa sẽ dẫn đến hệ thần kinh bị ức chế, giảm hứng thú tình dục, các mạch máu và cơ trơn của thể hang bị co mạch, máu và oxy không được thu hút để tạo nên cơ chế cương dương, vì vậy, không thể đạt được khoái cảm.

Theo khảo sát thì có đến 78% nam giới cho biết tình trạng lo âu, stress kéo dài khiến cho cuộc sống tình dục của mình bị ảnh hưởng, giảm ham muốn.

Trong đó, 35% giảm số lần quan hệ, 17% không có nhu cầu, số còn lại bị rối loạn cương dương như xuất tinh sớm, liệt dương… Cũng với 78% người gặp phải vấn đề này cho biết, cuộc sống lứa đôi có những trục trặc nhất định và họ thấy mình mất tự tin khi “yêu”.

Ngoài ra, khi bị căng thẳng cũng ảnh hưởng tới tuyến thượng thận do tuyến thượng thận tiết ra hormon giữ vai trò quan trọng trong việc làm giảm tình trạng stress của con người.

Stress gây rối loạn cương dương, tình trạng này lại gây ra những lo lắng và hậu quả là tạo ra vòng luẩn quẩn. Cơ chế gây cương dương chịu sự kiểm soát của hai hệ thần kinh có tác dụng đối nghịch: hệ phó giao cảm kích thích và hệ giao cảm thì ức chế.

Một mặt, hệ phó giao cảm làm cho các mạch máu và cơ trơn của thể hang giãn ra, thu hút máu đến và tạo ra sự cương dương; mặt khác, hệ giao cảm lại có tác dụng làm co mạch và do đó làm mất đi sự cương dương.

Tiếc thay, stress tạo ra cơ hội thuận lợi cho cơ chế co mạch. Những rối loạn về cương dương không phụ thuộc vào tuổi mà thay đổi theo từng cá thể và cách kiểm soát stress của mỗi người.

Trạng thái mạnh yếu về tâm lý và lý trí cũng tỷ lệ thuận với mức độ rối loạn cương. Ngược lại, những trường hợp dù chịu áp lực nhưng biết gạt chúng ra khỏi giường ngủ, quan hệ tình dục đều đặn, thường xuyên “đạt đỉnh” lại có thể giảm cường độ của stress.

Những nam giới bị stress và lo âu sẽ sản sinh ra ít tinh dịch hơn, đồng thời mật độ và số lượng tinh trùng đều giảm.

Suy giảm tình dục nữ

Stress có thể làm giảm mức oxytocin ở phụ nữ. Đây là hormone chịu trách nhiệm kích thích hưng phấn tình dục. Vì vậy, nếu người phụ nữ bị stress, nam giới sẽ phải cố gắng rất nhiều để khơi gợi “lửa yêu” trong nàng. Đồng thời, điều đó cũng khiến phái nữ khó lên đỉnh, giảm mong muốn “giao ban”.

Căng thẳng có thể tác động đến các hormone sinh sản như estrogen và progesterone, ảnh hưởng lớn đến chu kỳ kinh nguyệt cũng như khả năng làm mẹ của người phụ nữ.

Do đặc điểm tâm sinh lý, phụ nữ dễ nhạy cảm với những tổn thương, bất trắc, mất mát trong cuộc sống. Stress ảnh hưởng tới tình dục nữ không ồn ào như ở nam giới nhưng âm thầm và gây tác hại mạnh mẽ.

Vợ chồng cần biết hóa giải để stress không thể mon men tới phòng ngủ ngọt ngào của bạn mỗi khi đêm về.

 

 

Quỳnh Anh
Theo Đời sống Plus