Thứ sáu, 22/10/2021 | 07:27
RSS

Điện thoại Android có thể “sống” được trong bao lâu?

Thứ bảy, 26/12/2020, 10:47 (GMT+7)

Rất nhiều người đang có suy nghĩ rằng điện thoại Android của họ dùng được trong bao lâu, tập trung vào khả năng cập nhật phần mềm.

Đó là một truy vấn tốt bởi vì cập nhật phần mềm là mạch máu của smartphone. Có những bản cập nhật phần mềm lớn, như Android 11, sau đó là bản phát hành nhỏ hơn như Android 11.0.x. Các bản cập nhật phần mềm Android lớn luôn giới thiệu các tính năng mới, trong khi bản cập nhật nhỏ thường chỉ sửa lỗi và các vấn đề bảo mật.

dien thoai

Điều tồi tệ về điện thoại Android là hầu hết các điện thoại Android chỉ nhận được bản cập nhật phần mềm trong 2-3 năm, bao gồm cả các bản cập nhật bảo mật. Đó là con số rất kém so với thời gian hỗ trợ thông thường 5-6 năm trên iPhone từ Apple.

Chưa dừng lại, điện thoại Android của người dùng sẽ nhận được bản cập nhật phần mềm trong bao lâu tùy thuộc vào nhà sản xuất. Google, công ty sở hữu hệ điều hành Android và cũng sản xuất thiết bị cầm tay Android của riêng mình, hứa hẹn khoảng ba năm cập nhật phần mềm kể từ khi loạt Pixel ra mắt. Các flagship Android lớn khác có khung thời gian hỗ trợ tương tự.

Tuy nhiên, có rất nhiều nhà sản xuất Android rẻ hơn không đảm bảo bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào. Các thiết bị cầm tay Android rẻ nhất có thể không bao giờ nhận được ngay cả một bản cập nhật hệ điều hành Android lớn.

Nên dùng điện thoại Android trong bao lâu trước khi nâng cấp?

Nếu là kiểu người thích điện thoại có hệ điều hành mới nhất thì người dùng sẽ cần phải nâng cấp điện thoại Android của mình ít nhất 3 năm một lần, trong khi người dùng iPhone có thể gắn bó với sản phẩm của họ ít nhất 5 năm và vẫn nhận các bản nâng cấp iOS mới nhất.

dien thoai thong minh

Tuy nhiên, nếu không quan tâm đến những cải tiến phần mềm mới nhất, điện thoại Android có thể kéo dài hơn 3 năm. Có những điện thoại Android vẫn chỉ chạy Android 4.4, nhưng chúng hoạt động tốt dù thiếu các tính năng hiện đại và bản cập nhật bảo mật quan trọng. Người dùng có thể thực hiện và nhận cuộc gọi, gửi tin nhắn, duyệt web và tải xuống nhiều ứng dụng trên chúng.

Nhưng ngay cả khi không quan trọng phần mềm sử dụng, một dấu hiệu tốt mà người dùng nên nâng cấp điện thoại Android là nếu phần cứng bắt đầu thực sự lỗi thời. Ví dụ, mặc dù một chiếc điện thoại Android 5 năm tuổi lỗi thời vẫn sẽ hoạt động vào năm 2020, nhưng nó sẽ không hỗ trợ 5G, camera hiện đại với đa ống kính cùng nhiều cải tiến hiện đại khác. Nếu phần cứng lỗi thời của nó bắt đầu gây khó, tốt nhất là nên nâng cấp.

Đến khi nào thì điện thoại Android ngừng hoạt động?

Sử dụng phần mềm lỗi thời và phần cứng lỗi thời sẽ không gây ra sự cố ngừng hoạt động. Việc này phụ thuộc rất nhiều vào cách người dùng đối xử với điện thoại ra sao. Nếu không làm rơi nó, gây ra thiệt hại vật chất và xử lý tốt, nó có thể tồn tại trong một thập kỷ hoặc hơn.

the gioi dien thoai

Tuy nhiên, ngay cả khi điện thoại Android vẫn hoạt động về mặt kỹ thuật, nếu công nghệ của nó trở nên quá cũ, người dùng có thể không thực hiện được gì đó trên nó, chẳng hạn như gọi điện. Mặc dù ngày nay các mạng di động vẫn cung cấp 3G nhưng trong tương lai có thể không. Nếu điều đó xảy ra và nếu điện thoại Android đó chỉ tương thích với 3G thì cuối cùng nó sẽ mất khả năng truy cập dữ liệu di động.

Quân Nguyễn
Theo Dân Việt