Thứ hai, 21/01/2019 | 07:24
RSS

Diễn biến mới vụ biệt phủ của đại úy công an ở Thanh Hóa

11-05-2018 10:01:11

Ngay sau khi xuất hiện thông tin biệt phủ của đại úy công an ở Thanh Hóa, ông Lê Văn Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã cung cấp thêm diễn biến mới.

Diễn biến mới vụ biệt phủ của đại úy công an ở Thanh Hóa
Biệt phủ của đại úy công an ở Thanh Hóa. Ảnh NLĐ

Ngày 11/5, ông Lê Văn Thao, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc, tỉnh Thanh Hóa, cho biết huyện đã có thông báo kết luận làm rõ những sai phạm tại khu biệt phủ của đại úy Công an huyện Vĩnh Lộc Phạm Văn Công xây dựng trái phép tại xã Vĩnh Thành, huyện Vĩnh Lộc. 

Theo kết luận, ngày 27/6/2017, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc Vũ Thị Hương đã ban hành Quyết định số 847 về việc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp cho hộ gia đình ông Phạm Văn Công tại thôn 7, xã Vĩnh Thành, với tổng diện tích 523 m2, trong thời hạn 50 năm, báo Người lao động đưa tin.

Sau khi được UBND huyện Vĩnh Lộc và xã Vĩnh Thành bàn giao đất, gia đình ông Công đã không tuân thủ theo các điều khoản quy định trong hợp đồng mà tự ý cho xây hàng loạt các công trình trong khu đất rộng khoảng 5.115 m2, trong đó có 4.592 m2 đất để thực hiện dự án trồng cây ăn quả lâu năm kết hợp nuôi trồng thủy sản, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép, gây bức xúc trong dư luận.
 
Sự việc đã được các ngành chức năng phát hiện đã nhiều lần nhắc nhở nhưng vẫn vi phạm. Đến ngày 6/11/2017, UBND xã Vĩnh Thành đã lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai và ban hành Quyết định số 73/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính phạt tiền vi phạm 3 triệu đồng và biện pháp bổ sung là dừng mọi hoạt động cải tạo và xây dựng các công trình trên phần đất chưa được UBND huyện cấp quyền sử dụng đất.

Diễn biến mới vụ biệt phủ của đại úy công an ở Thanh Hóa
Công trình vi phạm bị tháo dỡ. Ảnh NLĐ

Thế nhưng, đến ngày 4/5, khi UBND huyện Vĩnh Lộc đi kiểm tra thì hộ gia đình ông Phạm Văn Công vẫn chưa chấp hành quy định, các công trình vi phạm vẫn tồn tại nên Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc đã yêu cầu gia đình ông Công tự giác tháo dỡ các hạng mục xây dựng không có trong mặt bằng quy hoạch đã được phê duyệt trong phạm vi khu đất được thuê và tháo dỡ các hạng mục xây dựng ngoài mốc giới thuê, hoàn trả trước ngày 15/5.

Kết luận cũng yêu cầu Chủ tịch UBND xã Vĩnh Thành, các Phòng Kinh tế-Hạ tầng, Tài nguyên và Môi trường kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm để xảy ra sai phạm trên, báo cáo Chủ tịch UBND huyện vào ngày 16/5.

Theo ông Lê Văn Thao, các hạng mục xây dựng trái phép như tường rào, hồ bơi, cổng, hòn non bộ… đã được gia đình cho tháo dỡ hết. Tuy nhiên, căn nhà chính hiện vẫn chưa được làm rõ có vi phạm hay không vi phạm. "Cái này chúng tôi đang làm rõ, quan điểm của huyện là chỗ nào sai đều phải tháo dỡ hết"- ông Thao nói.

Trước đó như tin đã đưa, ngày 14/6/2017, UBND xã Vĩnh Thành có tờ trình về việc ông Phạm Văn Công xin thuê đất xây dựng khu thu mua nông sản và bán vật tư nông nghiệp tại phía Tây cầu Công.

5 ngày sau, Phòng TN&MT có tờ trình báo cáo Chủ tịch huyện về mảnh đất mà ông Công xin thuê thực hiện dự án bao gồm 100m2 đất nông nghiệp của hộ ông Nguyễn Văn Sơn (thôn 7, xã Vĩnh Thành) và 423m2 đất nông nghiệp do UBND xã quản lý (tổng là 523m2), chủ trương thuê đất 50 năm.

Thay vì thực hiện theo nội dung dự án, ông Công xây dựng khu biệt phủ hoành tráng với tổng diện tích lên tới 5.000m2, gấp 10 lần diện tích được thuê.

Ông Đào Trọng Quy, Giám đốc Sở TN&MT Thanh Hóa cho biết trên Vietnamnet dù là diện tích đất sản xuất nông nghiệp kém hiệu quả đã được chuyển đổi thì cũng chỉ được phép trồng cây, không được phép xây nhà cửa kiểu vậy.

“Theo phản ánh, đất nhà ông Công xây dựng công trình trên đó còn chưa được chuyển đổi hết thì lại càng không được phép”, ông Quy cho hay.


Xem thêm: Đại úy công an - chủ 'biệt phủ' 5000 m2 không phép lên tiếng được "anh em tạo điều kiện"​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN