Thứ hai, 21/01/2019 | 07:32
RSS

Biệt phủ của Đại úy Công an: Chưa xác định nhà ở hay nhà kho!

07-05-2018 16:37:34

Liên quan đến căn biệt phủ của Đại úy công an ở Thanh Hóa, Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết hiện căn nhà chưa xác định được là nhà ở hay nhà kho.

Biệt phủ của Đại úy Công an ở Thanh Hóa
Cổng vào biệt phủ nhà đại úy công an ở Thanh Hóa. Ảnh Dân Việt.

Theo tìm hiểu, ông Phạm Văn Công (là Đại úy, hiện đang công tác tại Công an huyện Vĩnh Lộc, Thanh Hóa) được UBND huyện này cho thuê và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 523m2 tại thửa số 87, tờ bản đồ số 11, ở thôn 7 xã Vĩnh Thành với thời hạn cho thuê 50 năm (đến tháng 6/2067 ) và nộp thuế 1 lần để xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp.

Sau khi được đồng ý thuê 523m2 đất và được UBND huyện Vĩnh Lộc phê duyệt mặt bằng quy hoạch xây dựng khu kinh doanh nông sản và vật tư nông nghiệp với ranh giới phía Bắc giáp QL217 còn phía Tây, Đông, Nam giáp với đất sản xuất nông nghiệp với diện tích mặt bằng quy hoạch các hạng mục nhà điều hành, nhà bảo vệ, công trình vệ sinh 80m2; nhà kho chứa vật tư nông nghiệp 80m2; nhà kho chứa nông sản 90m2; bãi tập kết nông sản, vật tư nông nghiệp 63m2; đất trồng cây xanh 74m2; đường giao thông nội bộ 96m2; rãnh thoát nước 40m2, báo Infonet đưa tin. 

Mặc dù chưa được UBND huyện Vĩnh Lộc phê duyệt hồ sơ và chưa có quyết định giao đất, cũng như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để ông Công tiếp tục thực hiện dự án trồng cây ăn quả lâu năm kết hợp với nuôi trồng thủy sản với diện tích 4.592m2 tại các thửa đất số 71, 72, 73, tờ bản đồ số 11. Ông Công đã tự ý thỏa thuận nhượng lại số đất hoang hóa quanh khu vực này với số diện tích trên để sử dụng.

Điều đáng nói thời gian gần đây, trong khu đất được ông Công xây bờ bao (phía Nam cầu Công) "mọc" lên một căn biệt thự hoành tráng trên diện tích hàng ngàn m2, có tường bao xung quanh, trong khuôn viên ngôi biệt thự có hòn non bộ, vườn cây cảnh, ao cá, hồ bơi... khiến dư luận hết sức ngỡ ngàng.

Biệt phủ của Đại úy Công an ở Thanh Hóa
Một số công trình sai phạm đang được tháo dỡ. Ảnh NLĐ. 

Trao đổi vế vấn đề này, ông Nguyễn Văn Công - Trưởng phòng TN&MT huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Đến bây giờ kiểu dáng thì là nhà ở nhưng công năng thì cũng không ai xác định được, nó không phục vụ được cho kinh doanh. Chưa có quy định nào rành mạch giữa nhà quản lý và nhà ở.

Việc san lấp, xây tường bao và trồng cây ở mảnh đất đó là sai rồi vì đây là đất hoang bằng của xã quản lý thì xã phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc quản lý về đất đai và đầu tư trên địa bàn.

Còn ông Lê Văn Thao – Phó chủ tịch UBND huyện Vĩnh Lộc cho biết: “Hiện huyện đang thành lập đoàn kiểm tra xuống đo đạc, có một số hạng mục thừa không đúng với quy hoạch như mái tôn ở đường sau. Hiện chúng tôi đang vận động gia đình tháo dỡ.

Còn về ngôi nhà thì cũng chưa khẳng định được là nhà ở, hay nhà kho. Theo thiết kế cũng chưa đúng với thiết kế thì đó cũng sai, nhưng bây giờ mình xác định đấy nhà kho hay nhà ở chúng tôi đang xác định”.

Ông Nguyễn Văn Công, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Lộc cho biết trên báo Người lao động, quan điểm của huyện là sai, vi phạm chỗ nào sẽ xử lý chỗ đó, không có chuyện "tạo điều kiện" hay bao che. 

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Vĩnh Lộc đã vào cuộc xác minh làm rõ và bước đầu đã xác định được khu "biệt thự" của đại úy công an xây dựng có nhiều vi phạm và đang từng bước yêu cầu tháo dỡ những phần sai phạm được bước đầu chỉ rõ. 

Được biết, ông Phạm Văn Công (SN 1976, quê xã Vĩnh Ninh, huyện Vĩnh Lộc) – hiện ông Công đang công tác tại Công an huyện Vĩnh Lộc với cấp bậc đại úy, vợ ông Công là công chức của UBND huyện Vĩnh Lộc. Là công chức nhà nước nhưng gia đình ông Công còn làm kinh doanh bên ngoài đã nhiều năm.


Xem thêm: 
Đại úy công an - chủ 'biệt phủ' 5000 m2 không phép lên tiếng được "anh em tạo điều kiện"

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN