Thứ sáu, 24/03/2023 | 23:36
RSS

Điểm thi 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn: Không phát hiện gian lận

Thứ bảy, 21/07/2018, 20:16 (GMT+7)

Liên quan đến việc kết quả thi của 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn cao bất thường, chiều tối nay 21/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo công bố kết luận và cho thấy không phát hiện gian lận.

Điểm thi 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn: Không phát hiện gian lận
Kết quả điểm thi của 35 cảnh sát cơ động ở Lạng Sơn: Không phát hiện gian lận. Ảnh Người đưa tin

Chiều tối 21/7, tổ công tác Bộ GD&ĐT phối hợp với các bên liên quan tổ chức cuộc họp báo công bố kết quả rà soát lại điểm thi, quy trình thi tại cụm thi tỉnh Lạng Sơn. Ông Sái Công Hồng, đại diện tổ công tác của Bộ giáo dục và Đào tạo đã báo cáo công tác kiểm tra rà soát kết quả thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn.

Theo Người đưa tin, Tổ công tác đã triệu tập các thành viên thường trực ban chỉ đạo thi và toàn bộ cán bộ liên quan đến ban chấm thi của tỉnh Lạng Sơn, trong đó có đủ tổ chấm thi trắc nghiệm, thanh tra sở, PA83 Lạng Sơn và đoàn viên cắm chốt của Bộ. Đoàn công tác tập trung rà soát các quy trình coi thi, chấm thi bao gồm cả thi trắc nghiệm và tự luận, trong đó rà soát kỹ công tác chấm thi, coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An, kết quả như sau: 

Công tác chỉ đạo tổ chức kỳ thi: Ban chỉ đạo thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn đã ban hành các công tác chỉ đạo thi, chấm thi... theo quy chế của Bộ. Hoạt động coi thi tại trường THPT chuyên Chu Văn An có đủ hồ sơ lưu trữ thể hiện việc tổ chức coi thi theo quy chế. 

Tại điểm thi này có 25 phòng thi gồm 559 thí sinh thuộc 2 đối tượng là thí sinh thuộc trường này và thí sinh tự do là quân nhân, công an tại ngũ. Trong đó, thí sinh tự do là 225 em: 112 thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động và 110 thí sinh là quân nhân, công an tại ngũ khác. Các thí sinh thuộc tiểu đoàn cảnh sát cơ động được bố trí từ phòng thi số 16 đến 25. Trong các phòng thi này đều có quân nhân, công an không thuộc cảnh sát cơ động.

Quy trình chấm thi: Tổ công tác rà soát quy trình chấm thi trắc nghiệm và tự luận, kiểm tra túi đựng bài thi trắc nghiệm, file ảnh gốc, file ảnh lịch sử, rà soát các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi của các toàn bộ thí sinh tự do có tổng điểm cao theo các tổ hợp của Toán, Ngữ văn của trường Chu Văn An.

Các hoạt động rà soát cụ thể: Rà soát chữ ký của cán bộ coi thi, so sánh đối chiếu chữ ký của cán bộ coi thi trên túi đựng bài và những cán bộ coi thi này ký trên phiếu trả lời của các thí sinh khác ở phòng thi này. 

Rà soát chữ ký của thí sinh trên các bài thi, môn thi và trên phiếu thu bài của các bài thi, môn thi. Rà soát các phương án được thí sinh lựa chọn tô trên phiếu trả lời bản gốc, rà soát đối sánh trên file ảnh được lưu trên máy tính với phiếu trả lời gốc; chấm tay với 35 bài thi đó xem kết quả có chính xác không.

Kết quả cho thấy, Hội đồng thi thực hiện đầy đủ quy trình chấm thi theo quy chế hướng dẫn của Bộ, trong đó có đủ các thành phần: ban chấm thi, ban thư ký, thanh tra của Sở. Đoàn chấm thi thực hiện liên tục trong thời gian chấm thi.

Các phiếu trả lời gốc, phiếu trả lời của thí sinh trên máy tính đúng quy định, thời điểm hiện tại ko có dấu hiệu bất thường. Các chữ ký của giám thị, thí sinh đều trùng khớp. Đối với bài thi trắc nghiệm, khi rà soát các phương án được thí sinh chọn trên phiếu tô trên bản gốc thấy ít các câu trên phiếu trả lời trắc nghiệm bị thí sinh tẩy xóa để thay đổi phương án trả lời. 

Đối với bài thi tự luận môn Ngữ văn, đoàn kiểm tra cơ học 8.877 bài của hội đồng thi về điểm thi thật của thí sinh với kết quả thi của thí sinh đã được Kết quả, toàn bộ các bài thi đã rà soát trùng khớp với bài thi công bố.

Đối với thí sinh là học sinh trường THPT chuyên Chu Văn An, tổ hợp theo 3 môn Toán, Ngữ văn, Tiếng anh có 337 thí sinh dự thi, trong đó 17 thí sinh đạt tổng điểm từ 24 trở lên, 101 thí sinh đạt từ 20 đến 24.

Với tổ hợp xét tuyển Toán, Ngữ Văn, Sử của 225 thí sinh là công an, quân nhân tại ngũ có 20 thí sinh đạt 24- 25, 51 thí sinh đạt 20 đến dưới 24, 106 thí sinh đạt dưới 20 điểm. Riêng môn Toán, bài thi trắc nghiệm, số thí sinh có điểm thi trên 5 điểm là 95/225 thí sinh. Trong số 225 em không có thí sinh nào được 8 điểm trở lên.

Kết quả chấm thẩm định: Đoàn đã chấm thẩm định hơn 1.000 bài thi trắc nghiệm trong đó có 572 bài thi môn Toán (549 bài thuộc thí sinh trường Chu Văn An); 222 bài thi tổ hợp Khoa học tự nhiên, trong đó 109 bài thuộc điểm thi 01 và 22 bài có điểm số cao của các điểm thi khác; 330 bài thi Ngoại ngữ; 51 bài thi tự luận môn Ngữ văn trong đó 16 bài của thí sinh THPT, còn lại của thí sinh tự do được điểm cao.

Với bài trắc nghiệm, 100% bài thi chấm thẩm định có điểm ko thay đổi so với điểm thi mà kết Hội đồng thi THPT Quốc gia 2018 tỉnh Lạng sơn đã công bố ngày 11/7. Với các bài tự luận, trong 51 bài chấm thẩm định ko có bài nào tăng điểm, có 43/51 bài thi giữ nguyên điểm và có 8 bài thi giảm điểm. Cụ thể: có 4 bài giảm 1,25 điểm; 3 bài giảm 1,5 điểm; 1 bài thi giảm 1,75 điểm (bài này thực chất giảm 1,25 điểm nhưng so với điểm của công bố là giảm 1,75 điểm vì các đồng chí khi chấm cộng điểm cơ học là cộng nhầm tăng của bài này lên 0,5 điểm).

Những ngày qua, mạng xã hội lan truyền bảng điểm của 35 thí sinh thi THPT quốc gia 2018 tại Lạng Sơn. Theo đó, môn Lịch sử có 4 em được 9 điểm, 21 em được 8. Môn Ngữ văn có 5 thí sinh điểm 9 và 23 em được 8-8,75. Không thí sinh nào trong danh sách có tổng điểm ba môn tổ hợp C03 (Ngữ văn, Toán, Lịch sử) và điểm ưu tiên dưới 24.

Ngày 19/7, tổ công tác của Bộ Giáo dục đã đến Lạng Sơn xác minh nghi vấn theo chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, theo Vnexpress.

Sáng 20/7, đại úy Đỗ Đình Viên, Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 2, Bộ tư lệnh Cảnh sát cơ động (K20) đóng ở Lạng Sơn, cho biết 35 thí sinh trên là chiến của đơn vị. Kỳ thi THPT quốc gia 2018, đơn vị có 112 chiến sĩ tham dự, tập trung tại điểm trường THPT chuyên Chu Văn An, TP Lạng Sơn. Các chiến sĩ được tổ chức cho học văn hóa để chuẩn bị cho kỳ thi.

"Dư luận giữ quan điểm từ xưa đến nay là những chiến sĩ nghĩa vụ chỉ đi sâu làm nhiệm vụ. Còn đơn vị tôi có sự quan tâm và có sự nỗ lực của thí sinh. Các chiến sĩ quyết tâm gấp 200% thí sinh phổ thông. Nếu thí sinh phổ thông học tất cả môn thì chiến sĩ trong hơn một năm chỉ học bốn môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử, Ngoại ngữ", ông Viên giải thích cho việc thí sinh được điểm cao.

Tại kỳ thi THPT quốc gia 2018, Lạng Sơn có hơn 9.000 thí sinh dự thi. Điểm trung bình môn Toán của thí sinh tỉnh này là 3,94, đứng thứ 58 cả nước; môn Ngữ văn 5,6, đứng thứ 23 và Lịch sử 3,82, xếp thứ 20.

Chiều ngày 21/7, trao đổi với báo chí, ông Hồ Tiến Thiệu - Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Lạng Sơn – cho biết, hiện Tổ công tác vẫn đang tiếp tục làm việc trên tinh thần cố gắng sớm nhất thông báo kết quả tới thí sinh, để các em thực hiện điều chỉnh nguyện vọng vào đại học, cao đẳng, theo báo Dân trí.

Vị Phó chủ tịch tỉnh thẳng thắn nhận định rằng, với những tiêu cực thi cử ở kỳ thi năm nay quy trình thi hết sức chặt chẽ, vấn đề xảy ra có thể là ở con người.

Theo ông Thiệu, thực chất, ngay sau khi kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm nay, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Sở GD&ĐT kiểm tra, rà soát lại toàn bộ quá trình thi để xem có vấn đề gì không đúng hoặc thiếu chặt chẽ để khắc phục kịp thời.

Sở đang triển khai việc đó thì mạng xã hội và một số báo chí đưa thông tin về việc điểm số của 35 thí sinh dự thi THPT quốc gia của Lạng Sơn có bất thường. Do vậy, UBND tỉnh chỉ đạo trước hết kiểm tra rà soát quá trình thi, chấm thi của 35 thí sinh nói trên.

"Việc triển khai diễn ra được thời gian ngắn thì Bộ GD&ĐT quyết định cử tổ công tác để kiểm tra xác minh. Chúng tôi dừng việc đó để tổ công tác của Bộ thực hiện nhiệm vụ. Hiện đoàn công tác đang tiếp tục làm việc rà soát, xác minh việc này.

Kết quả của Tổ công tác Bộ GD&ĐT sẽ phản ánh quá trình tổ chức thi, chấm thi ở Lạng Sơn như thế nào, có gì bất thường hay không.

Về phía lãnh đạo tỉnh hết sức quan tâm đến việc này để tiếp tục chỉ đạo, quản lý về công tác thi. Vì đây là cả một quy trình dài, nhiều công đoạn hết sức phức tạp nên phải tăng cường kiểm soát, quản lý để làm sao có kết quả thi thật trung thực, khách quan, phản ánh đúng năng lực các em", ông Thiệu cho hay.


Xem thêm: Hai thanh tra chấm thi ở Hà Giang bất ngờ vắng mặt khi quét bài thi

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN